Trong nhiệm kỳ của mình, ông Rajeev Suri Suri, 52 tuổi, đã rất nỗ lực để đưa Nokia có được chỗ đứng trên thị trường thiết bị mạng di động 5G cực kỳ quan trọng.

 
Giám đốc điều hành Nokia từ chức giữa lúc cuộc đua 5G đang khốc liệt

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nokia, Rajeev Suri. Nguồn: Reuters
Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nokia, Rajeev Suri, sẽ từ chức sau hơn một thập kỷ lãnh đạo hãng thiết bị viễn thông Phần Lan.
Theo một tuyên bố hôm thứ Hai 2/3, ông Pekka Lundmark, giám đốc điều hành của công ty năng lượng quốc doanh Phần Lan Fortum sẽ thay thế vị trí của ông Suri.
Trong nhiệm kỳ của mình, ông Suri, 52 tuổi, đã rất nỗ lực để đưa Nokia có được chỗ đứng trên thị trường thiết bị mạng di động 5G cực kỳ quan trọng.
Tuy nhiên, trong cuộc đua khốc liệt trên thị trường thiết bị mạng 5G, Nokia dường như hụt hơi và bị tụt lại phía sau các đối thủ như Huawei và Ericsson. Nokia đã buộc phải mua các lựa chọn thay thế đắt tiền hơn, thêm vào chi phí và làm xói mòn lợi nhuận.
Vào tháng 10/2019, Nokia khiến các nhà đầu tư tức giận khi đình chỉ trả cổ tức và hạ mục tiêu doanh thu của mình, xóa sạch 23% giá trị cổ phiếu trong một ngày. Trong 12 tháng qua, hãng công nghệ Phần Lan đã mất khoảng một phần ba giá trị thị trường.
Ông Suri đã ở Nokia 25 năm. Ông trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành Nokia sau khi điều hành liên doanh Nokia Siemens Networks.
Ông sẽ rời vị trí hiện tại vào ngày 31/8 và tiếp tục làm cố vấn cho hội đồng quản trị Nokia cho đến ngày 1/1/2021.
Người kế nhiệm ông Suri, ông Lundmark có một hồ sơ đầy thành tích khi thực hiện các giao dịch lớn. Dưới sự lãnh đạo của ông, Fortum đã mua lại hãng Uniper của Mỹ trị giá 6,9 tỷ USD.

Theo VietnamPlus