Thứ Năm, 02/02/2023
HomeCông Nghệ - Xe"Nội chiến" ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình "leo thang”: Ông Lê...

“Nội chiến” ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình “leo thang”: Ông Lê Viết Hải giải trình gì với HoSE?

1019

Trong văn bản giải trình, ông Lê Viết Hải cho biết, ngày 13/12/2022, HĐQT HBC đã tiến hành họp và ban hành 2 Nghị quyết vào ngày 14/12/2022 bao gồm các nội dung chính:

Nghị quyết 50 về việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm (được ký ngày 12/12/2022) chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 01/01/2023;

Thông qua đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để kỳ họp ĐHĐCĐ sắp tới xem xét thông qua;

Thông qua thành lập Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Hội đồng Sáng lập được tổ chức và hoạt động theo quy chế đính kèm.

Và Nghị quyết 51 về việc bầu ông Nguyễn Công Phú giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kể từ ngày 01/01/2023.

"Nội chiến" ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình "leo thang”: Ông Lê Viết Hải giải trình gì với HoSE?

Một phần nội dung giải trình của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình gửi HoSE

Sau khi ban hành 2 nghị quyết nêu trên thì việc quản trị, điều hành doanh nghiệp đã phát sinh một số bất cập liên quan đến cơ chế hoạt động và vận hành của Hội đồng Sáng lập.

Cụ thể, Hội đồng Sáng lập đang được trao một số quyền hạn có thể ảnh hưởng tới hoạt động độc lập của HĐQT. Đồng thời, việc thay đổi nhân sự cho vị trí Chủ tịch HĐQT có thể dẫn đến không đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của Công ty tại thời điểm cận Tết Nguyên đán 2023.

Từ những lẽ trên, HĐQT HBC nhận thấy cần thiết phải tạm dừng toàn bộ nội dung 2 nghị quyết nêu trên để củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới, tránh việc gián đoạn trong hoạt động tài chính và ngân hàng dịp cuối năm.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT là ông Lê Viết Hải đã triệu tập cuộc họp HĐQT vào ngày 31/12/2022 theo đề nghị bằng văn bản của ít nhất 02 thành viên HĐQT phù hợp với quy định của Điều lệ Công ty (điểm C, khoản 3, điều 30) và Luật Doanh nghiệp 2020 (điều 157).

Thông báo mời họp đã được gửi đến tất cả các thành viên HĐQT trước ngày họp theo quy định (khoản 6 điều 30 Điều lệ công ty và khoản 6, điều 157 Luật Doanh nghiệp). Phản hồi của tất cả các thành viên HĐQT đều có nội dung đề cập về việc đã nhận được thông báo mời họp.

Cuộc họp lần 1 được tổ chức trực tuyến đã không đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự. Do đó, cuộc họp HĐQT thứ 2 đã được diễn ra từ lúc 13h30 đến 23h40 ngày 31/12/2022 với số lượng thành viên HĐQT tham dự họp trực tuyến là 5/8 thành viên. Thông báo mời họp lần 2 đã được gửi đầy đủ đến các thành viên HĐQT Công ty.

Trên cơ sở nội dung trao đổi liên quan đến cuộc họp, các thành viên HĐQT HBC đã thảo luận và cho ý kiến biểu quyết (gồm 3 phiếu biểu quyết tán thành, 1 phiếu biểu quyết không có ý kiến và 1 phiếu biểu quyết không tán thành).

"Nội chiến" ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình "leo thang”: Ông Lê Viết Hải giải trình gì với HoSE?

Ông Lê Viết Hải khẳng định cuộc họp HĐQT ngày 31/12/2022, Nghị quyết 53/2022 đều hợp lệ

Căn cứ theo quy định của Điều lệ Công ty và Luật Doanh nghiệp 2020, Nghị quyết của HĐQT HBC được thông qua nếu được đa số thành viên dự họp tán thành, trường hợp số phiếu ngang nhau thì quyết định cuối cùng thuộc về phía có ý kiến của Chủ tịch HĐQT. Như vậy, với 3/5 phiếu biểu quyết tán thành thì Nghị quyết số 53 của HĐQT với nội dung hoãn thi hành Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51 đã được thông qua hợp lệ.

Trước đó, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình phát đi thông báo ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp, đồng thời các thông tin không được phát ngôn thông tin, nội dung, văn bản không được ban hành chính thức từ Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và người đại diện theo pháp luật là ông Lê Viết Hải đều không có giá trị.

Tuy nhiên, trong một diễn biến liên quan, phía ông Nguyễn Công Phú bác bỏ Nghị quyết 53/2022 với lý do cuộc họp HĐQT ngày 31/12/2022 chỉ có 4/8 thành viên tham dự, không đủ điều kiện tiến hành theo điều lệ công ty.

Do cuộc họp không hợp lệ nên Nghị quyết 53/2022 cũng không hợp lệ, vì vậy ông Phú khẳng định ông là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hòa Bình từ ngày 1/1 như 2 nghị quyết được ban hành ngày 14/12/2022.

Đến ngày 3/1, HoSE đã gửi công văn đến HBC về Nghị quyết HĐQT 53/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 31/12 đang tạo ra lùm xùm liên quan đến vị trí lãnh đạo của doanh nghiệp, và yêu cầu giải trình.

Ông Lê Viết Hải sở hữu bao nhiêu cổ phần tại Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình?

từ website của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, HĐQT của công ty bao gồm 8 thành viên. Bên cạnh ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú, 6 thành viên còn lại bao gồm: Ông Lê Viết Hiếu, Phó chủ tịch HĐQT, ông Lê Quốc Duy, thành viên HĐQT, ông Nguyễn Tường Bảo, thành viên HĐQT độc lập, ông Dương Văn Hùng, thành viên HĐQT độc lập, ông Albert Antoine, thành viên HĐQT độc lập, ông David Martin Ruiz, thành viên HĐQT.

Tại (6 tháng năm 2022), cá nhân ông Lê Viết Hải sở hữu 15,84% vốn. Vợ ông (bà Bùi Ngọc Mai) sở hữu 1,83% vốn. Con trai ông Hải (ông Lê Viết Hiếu) nắm 0,46%. Các anh, chị, em ruột của ông Hải nắm khoảng 2% vốn. Các công ty liên quan tới ông Hải không nắm cổ phần HBC. Như vậy, tổng cộng ông Hải và cá nhân liên quan nắm khoảng 20,1% vốn điều lệ của HBC.

Trong năm 2022, bản thân ông Hải cũng như các thành viên của gia đình không thường xuyên thực hiện các giao dịch cổ phiếu HBC. Một số giao dịch phát sinh hầu hết trong quá trình mua cổ phiếu ESOP (Hòa Bình phát hành gần 6,3 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên).

Theo báo cáo giao dịch cuối cùng vào ngày 16/12, cá nhân ông Lê Viết Hải sở hữu 17,1% vốn HBC, là cổ đông lớn nhất.

Theo công bố thông tin trên HoSE, một cổ đông lớn khác tại Hòa Bình là Hyundai Eltor. Cuối năm 2021, doanh nghiệp Hàn Quốc này sở hữu 10,83% vốn HBC và không phát sinh bất cứ giao dịch nào trong năm 2022.

Hyundai Elevator ký hợp tác chiến lược với Hòa Bình từ đầu năm 2019, bằng việc mua 25 triệu cổ phiếu HBC với giá 23.000 đồng/cp. Doanh nghiệp này được thành lập từ năm 1984, sản phẩm chính hiện tại là thang cuốn, thang máy. Thị phần của Hyundai Elevator trong lĩnh vực lắp đặt thang máy mới đứng vị trí số 1 tại Hàn Quốc.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến