28.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 19/06/2024

HomeCông Nghệ - XeTập đoàn Danh Khôi bị ngưng sử dụng hóa đơn, hiểu thế...

Tập đoàn Danh Khôi bị ngưng sử dụng hóa đơn, hiểu thế nào cho đúng?

1237

Công ty CP Tập đoàn Danh Khôi (Mã: NRC) vừa có thông tin về quyết định ngừng sử dụng hoá đơn.

Trước đó, ngày 15/11, Danh Khôi công bố thông tin về quyết định của Chi cục thuế quận 1, Cục thuế TP Hồ Chí Minh về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.  

Thời gian cưỡng chế bắt đầu từ 17 giờ ngày 14/11. Quyết định có hiệu lực thi hành trong vòng một năm, kể từ ngày 14/11/2022 đến ngày 13/11/2023.

Ngay sau quyết định cưỡng chế nói trên, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Tập đoàn Danh Khôi bị cưỡng chế, ngừng sử dụng hóa đơn trong thời gian 1 năm, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Tập đoàn Danh Khôi bị ngưng sử dụng hóa đơn, hiểu thế nào cho đúng?

Tập đoàn Danh Khôi vẫn được phép sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Ngô Trung – Đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết: theo quy định tại Điều 125 Luật quản lý Thuế thì “ngừng sử dụng hóa đơn” là một trong các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế của cơ quan Nhà nước. Biện pháp này sẽ chấm dứt hiệu lực kể từ ngày tiền nợ thuế được nộp đủ vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, để giải quyết cho nhu cầu phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tại điểm d khoản 4 Điều 34 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định “trường hợp đang áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn mà người nộp thuế có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn để có nguồn thanh toán tiền lương công nhân, thanh toán các khoản chi phí đảm bảo sản xuất kinh doanh được liên tục thì cơ quan thuế tiếp tục cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh với điều kiện người nộp thuế phải nộp ngay ít nhất 18% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng vào ngân sách nhà nước”. Do đó, việc áp dụng biện pháp cưỡng chế nêu trên sẽ không làm gián đoạn tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo luật sư Trung, trong những năm gần đây, việc cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế này khá nhiều nhằm hướng đến việc nhanh chóng thu hồi nguồn tiền nợ thuế về cho ngân sách nhưng vẫn đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động bình thường. Để giảm thiểu và tránh ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan thanh toán trong các giao dịch với đối tác, khách hàng thì đơn vị bị áp dụng biện pháp này cần chủ động phối hợp với cơ quan quản lý thuế trong việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết khác nhằm đảm bảo việc phát hành các hóa đơn phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình không bị chậm trễ.

Như vậy, có thể hiểu, trong thời gian từ nay đến khi hoàn thành nghĩa vụ thuế, Tập đoàn Danh Khôi vẫn được phép xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tại Công văn số 5936/TCT-QLN ngày 21/12/2016 của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính). Trong trường hợp, Tập đoàn Danh Khôi nhanh chóng thu xếp tài chính, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước thời hạn nêu trên, thì cơ quan quản lý thuế sẽ xem xét, cấp hóa đơn 1 lần như bình thường, doanh nghiệp không cần phải đề nghị xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh.

“Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay, Tập đoàn Danh Khôi cũng đang đối diện với rất nhiều thách thức, đặc biệt là về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, Tập đoàn Danh Khôi cũng đang triển khai đồng thời nhiều giải pháp, tìm kiếm nguồn ngân sách để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời hoàn thành nghĩa vụ thuế trong thời gian sớm nhất. Tập đoàn Danh Khôi cam kết thực hiện nghiêm túc quyết định của các cơ quan, ban ngành trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật” – đại diện của Tập đoàn Danh Khôi thông tin.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến