Đây là dự án tâm huyết do nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long khởi xướng, với sự tham gia đầy nhiệt huyết của NSND Thanh Hoài, NSND Thúy Ngần, NSƯT Quốc Khanh và các nghệ sĩ Văn Phương, Thúy Nga. Bên cạnh đó là dàn nhạc dân tộc bao gồm đàn nhị, đàn tranh, đàn nguyệt, sáo… và phần minh hoạ của hoạ sĩ trẻ Nguyễn Quỳnh.

'Ngâm Kiều toàn truyện' - cách tôn vinh Truyện Kiều độc đáo - 1

NSND Thanh Hoài trình diễn ngâm Kiều.

Theo nhà thơ Hồng Thanh Quang, trong thời gian kỷ niệm 200 năm Truyện Kiều, có rất nhiều tác phẩm tôn vinh áng văn chương bất hủ này trên nhiều lĩnh vực như điện ảnh, ballet, hội hoạ, thư pháp. Trong đó, Ngâm Kiều toàn truyện là dự án gần gũi và giữ trọn vẹn tinh thần, câu chữ của Nguyễn Du nhất. 

Dự án này đưa Truyện Kiều đến với công chúng bằng hình thức ngâm Kiều (hay còn gọi là lảy Kiều) toàn bộ 3.254 câu thơ trong tác phẩm, tổng thời lượng là 561 phút, tức là tương đương gần 10 giờ âm thanh, được chia thành 12 chương theo nội dung của truyện. Mỗi chương có độ dài 30-100 phút, được các nghệ sĩ dày công thực hiện trong suốt một năm qua.

NSND Thanh Hoài cho biết, quá trình thực hiện Ngâm Kiều toàn truyện hết sức vất vả, phải thu lại, chỉnh sửa âm thanh nhiều lần mới có thể trình diện công chúng. 

Video: Trích đoạn “Truyện Kiều” qua giọng ngâm của NSND Thanh Hoài

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết thêm, khi thực hiện dự án này, nhóm của anh chấp nhận rằng lối ngâm ngợi có thể không phù hợp với thị hiếu của các bạn trẻ. Tuy nhiên, ekip nhắm tới việc hồi sinh lối hát Kiều này để mọi người hình dung sự độc đáo của nghệ thuật xưa.

“Chỉ với một tác phẩm văn học thôi nhưng mà đã sáng tạo ra một lối hát, một thể loại âm nhạc riêng, vì câu Kiều có giá trị hun đúc, làm đẹp đời sống tinh thần của người Việt chúng ta và góp phần hình thành nên nhân cách, tính cách của một con người trưởng thành trong tương lai”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nhấn mạnh.

Đến nay, đây là dự án đầu tiên và duy nhất giới thiệu Truyện Kiều hoàn toàn theo đúng lối ngâm Kiều. Nội dung của Ngâm Kiều toàn truyện sẽ được lần lượt giới thiệu vào 20h các ngày thứ Ba, Năm, Bảy từ ngày 1/4 đến 24/4 trên kênh Youtube Dân ca và Nhạc cổ truyền, do nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long sáng lập và quản lý. 

Nguồn : https://vtc.vn/ngam-kieu-toan-truyen-cach-ton-vinh-truyen-kieu-doc-dao-ar604549.html