Thứ Ba, Tháng Tư 6, 2021
Trang chủ Kinh Doanh Chi tiết dự án của đại gia Vũ Văn Tiền bị truy...

Chi tiết dự án của đại gia Vũ Văn Tiền bị truy thu hàng chục tỷ tiền thuế đất

(Kiến Thức) – Cục Thuế Hà Nội đã yêu cầu truy thu hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất đối với doanh nghiệp của đại gia Vũ Văn Tiền – Công ty Vigeba – do sử dụng sai mục đích nhiều thửa đất thuộc dự án Khu đô thị thành phố giao lưu vốn được quy hoạch xây dựng trường học trong thời gian dài.

Mới đây, Cục Thuế Hà Nội đã có quyết định bãi bỏ quyết định số 58105/QĐ-CT-QLĐ ngày 24/7/2019 về việc miễn tiền thuê đất đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba (gọi tắt Công ty Vigeba), do ông Vũ Văn Tiền làm người đại diện theo pháp luật.
Việc bãi bỏ miễn tiền thuê đất đối với Công ty Vigeba tại các thửa đất có ký hiệu: NT1, NT3, TH, THPT thuộc dự án Khu đô thị thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.
Chi tiet du an cua dai gia Vu Van Tien bi truy thu hang chuc ty tien thue dat
Trong suốt thời gian dài, các lô đất tại dự án Khu đô thị thành phố giao lưu vốn được quy hoạch xây trường học nhưng đã bị biến tướng, sử dụng sai mục đích. (Ảnh: TCMT).
Lý do của việc bãi bỏ được Cục Thuế Hà Nội cho nêu: “Trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định tại Nghị định này nhưng trong quá trình quản lý, sử dụng đất không đáp ứng các điều kiện để được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước có nguyên nhân từ phía người thuê đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích đã được ghi tại quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất nhưng không thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai thì phải thực hiện hoàn trả ngân sách Nhà nước số tiền thuê đất đã được miễn, giảm và chậm nộp tính trên số tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định của pháp luật”.
Cục Thuế Hà Nội cũng yêu cầu Chi Cục Thuế quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm truy thu tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định về chính sách và giá đất tại thời điểm được miễn, giảm thuê đất cộng thêm một khoản tương đương với khoản tiền chậm nộp tiền thuê đất của thời gian đã được miễn giảm.
Sau đó, Chi Cục Thuế quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo về việc tạm nộp tiền thuê đất. Cụ thể, số tiền thuê đất mà Công ty Vigeba phải nộp là hơn 44,2 tỷ đồng. Thế nhưng doanh nghiệp mới nộp hơn 9,7 tỷ đồng, còn lại hơn 34,4 tỷ phải nộp.
Chi tiet du an cua dai gia Vu Van Tien bi truy thu hang chuc ty tien thue dat-Hinh-2
Dự án Khu đô thị thành phố giao lưu do Công ty Vigeba, doanh nghiệp của đại gia Vũ Văn Tiền làm chủ đầu tư. (Ảnh: Tiền Phong).
Theo Vietnamnet, ngoài ra Công ty Vigeba còn phải nộp khoản tiền chậm nộp tạm tính từ ngày 24/7/2019 (ngày có quyết định miễn giảm tiền thuê đất) đến ngày 20/3/2020 (ngày có quyết định bãi bỏ quyết định miễn tiền thuê) với số tiền hơn 622 triệu đồng.
Trước đó, tại báo cáo kết quả giám sát về việc xây dựng trường học tại các khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2016, HĐND thành phố Hà Nội cũng chỉ ra nhiều khu đô thị mới, khu nhà ở chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà để bán mà bỏ “quên” xây trường học trong đó có Khu đô thị thành phố giao lưu.
Cụ thể, năm 2002 và 2004, UBND TP Hà Nội có các quyết định để tiến hành thực hiện dự án Khu đô thị thành phố giao lưu, do Công ty Vigeba làm chủ đầu tư.
Đất được thực hiện dự án có diện tích 911.540 m2, thuộc địa bàn các xã Cổ Nhuế (nay là phường Cổ Nhuế 1 và Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm), thị trấn Cầu Diễn (nay là phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) và Mai Dịch (nay thuộc quận Cầu Giấy).
Năm 2007, khi quy hoạch chi tiết Khu đô thị thành phố giao lưu được phê duyệt, đã bố trí một số diện tích đất để xây trường học. Trong đó có các lô đất ký hiệu NT1, NT3, TH, THPT với tổng diện tích là 42.132m2. Cụ thể, lô đất NT1 có diện tích 5.620m2 (trong đó có 820m2 thương mại, dịch vụ); lô đất NT3 có diện tích 4.435m2; lô đất TH diện tích 19.991m2 (trong đó có 12.300m2 thương mại, dịch vụ); lô đất THPT có diện tích 12.086m2 (trong đó có 6.000m2 thương mại dịch vụ).
Chi tiet du an cua dai gia Vu Van Tien bi truy thu hang chuc ty tien thue dat-Hinh-3
Ngoài lô đất sử dụng sai mục đích, còn có lô để hoang cỏ mọc um tùm. (Ảnh: Vietnamnet). 
Mục đích sử dụng đất của các lô đất trên là để xây dựng trường THPT, THCS, tiểu học, nhà trẻ, mẫu giáo. Thế nhưng từ đó đến nay, các trường đều chưa được xây dựng, đất trống bị sử dụng sai mục đích làm sân bóng, bãi đỗ xe…, có lô quây tôn để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí.
Ngoài ra, tại dự án này một loạt ô đất ký hiệu CC (đất công cộng, cây xanh) đã được chủ đầu tư chuyển đổi thành loạt khu chung cư cao tầng với hàng nghìn căn hộ để bán.
Năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Khu đô thị thành phố giao lưu, trong đó có các lô đất xây dựng nêu trên.
Kết luận TTCP nêu rõ, phần diện tích đất thuê gồm các lô đất có ký hiệu: CC; HH; THPT; THCS; NT; P với tổng diện tích khoảng 170.759m2, thành phố và chủ đầu tư chưa ký hợp đồng cho thuê đất và chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, vi phạm luật đất đai.
Việc điều chỉnh quy hoạch từ phần quy hoạch đất cách ly, đất cây xanh đã cho cống hóa, xây dựng nhà ở thấp tầng để bán.
Từ các sai phạm, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát lại việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ sai quy định, để xử lý nghiêm túc. Đồng thời, xác định tiền sử dụng đất của dự án theo đúng quy định, thu về ngân sách nhà nước.
TTCP cũng yêu cầu, tiến hành các thủ tục ký hợp đồng thuê đất và tính tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất thuê, gồm các lô đất có ký hiệu: CC; HH; THPT; THCS; NT; P với tổng diện tích khoảng 170.759m2.
TTCP cho rằng, trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trên thuộc Thường trực UBND TP Hà Nội, các sở ngành: Tài chính, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Cục Thuế…các đơn vị có liên quan và các chủ đầu tư dự án.

Nguồn : https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/chi-tiet-du-an-cua-dai-gia-vu-van-tien-bi-truy-thu-hang-chuc-ty-tien-thue-dat-1401792.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phổ Biến