Thứ Hai, Tháng Tư 5, 2021
Trang chủ Kinh Doanh Doanh nghiệp tiếp tục đối mặt khó khăn do giá cước tàu...

Doanh nghiệp tiếp tục đối mặt khó khăn do giá cước tàu biển tăng

Doanh nghiệp tiếp tục đối mặt khó khăn do giá cước tàu biển tăng

Doanh nghiệp tiếp tục đối mặt khó khăn do giá cước tàu biển tăng

Chánh Trung – Trung Châu – Trung Chánh

(KTSG Online) – Sự cố kênh đào Suez cùng với giá dầu tăng lại tiếp tục đẩy giá cước vận tải lên cao. Dù hiện nay tình trạng khan hiếm container rỗng đã giảm bớt nhưng giá cước vận chuyển tàu biển còn neo ở mức cao. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước lại tiếp tục đối mặt với những khó khăn và thách thức.

Theo ghi nhận của KTSG Online, cước vận chuyển tuyến từ Oman về Việt Nam, đối với các tàu 50 ngàn DWT có giá từ 12 đô la Mỹ/tấn tăng vọt lên 28 đô la Mỹ/tấn; tuyến Thái Lan đến các cảng Cái Mép – Thị Vải trước đây giá chỉ khoảng 15 đô la/tấn thì hiện tại giá cước đã tăng lên 22 đô la/tấn nhưng doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn khó tìm được tàu.

Các chuyên gia logistics cho biết, trong thời gian xảy ra sự cố, nếu tàu đi vòng qua Mũi Hảo Vọng, hành trình từ châu Á tới châu Âu sẽ kéo dài thêm 2 tuần, làm chi phí gia tăng đáng kể. Thậm chí, một số lô hàng cần chuyển gấp, doanh nghiệp buộc phải chuyển bằng đường hàng không, khiến chi phí logistics tăng vọt. Cùng với tình trạng giá cước tàu biển tăng cao do tác động của dịch Covid-19, sự cố này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước châu Âu, Mỹ.

Có thể nói, năm 2021 này tiếp tục là một năm khó khăn với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tình trạng khan hiếm container, giá cước tàu biển tăng cao do tác động của dịch Covid-19 chưa hết, nay lại đến sự cố tại kênh đào Suez. Dù hiện nay tình trạng khan hiếm container rỗng đã bớt nhưng giá cước vận chuyển tàu biển còn neo ở mức cao. Cước đi thị trường Mỹ tới 8.000-9.000 đô la/container 40 feet, đi Trung Đông 1.600 đô la/container 20 feet và 2.900 đô la/container 40 feet. Mức giá này tăng gấp 4-7 lần so với mức đầu năm 2020.


 

Nguồn : https://www.thesaigontimes.vn/315179/doanh-nghiep-tiep-tuc-doi-mat-kho-khan-do-gia-cuoc-tau-bien-tang.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phổ Biến