Thứ Năm, 11/08/2022
Trang chủDoanh NhânChuyển đổi sốKỳ vọng nhiều startup tỷ đô bước ra từ vườn ươm blockchain

Kỳ vọng nhiều startup tỷ đô bước ra từ vườn ươm blockchain

1008

 

Blockchain là thị trường đầy tiềm năng dành cho startup Việt Nam. Ảnh: T.L.

Blockchain là thị trường đầy tiềm năng dành cho startup Việt Nam. Ảnh: T.L.

Nếu VNG, VNLife hay MoMo đều phải mất hơn chục năm mới đạt ngưỡng kỳ lân thì Sky Mavis – startup game blockchain chỉ mất gần 4 năm để làm được điều này.

Thực tế đã cho thấy, đứng sau sự thành công của Sky Mavis là sự hỗ trợ không nhỏ từ các vườn ươm. Tháng 6/2020, Sky Mavis là startup duy nhất ở Đông Nam Á được lựa chọn tham gia Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp (UEL) từ trụ sở UEL tại vườm ươm khởi nghiệp lớn nhất thế giới Station F (Paris) và tại vườn ươm IMDA Pixel (Singapore). Chỉ hơn 1 năm bước ra từ UEL, Sky Mavis được định giá 3 tỷ USD, chính thức bước chân vào hàng ngũ kỳ lân.

Thành công của Sky Mavis được xem là “cú twist” cho thị trường blockchain khi trong vòng 1 năm qua, đã có khoảng 600 dự án blockchain ra đời tại Việt Nam. Hiện Việt Nam cũng đang có khoảng 10 startup trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD.

Thế nhưng, trong số những dự án được đánh giá là tiềm năng, không ít dự án scam (lừa đảo) hoặc “sớm nở tối tàn”, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho các nhà đầu tư. Thị trường phát triển “nóng” trong khi chưa có khung khổ pháp lý điều chỉnh, đa số dự án chưa được thẩm định bởi tổ chức có uy tín, đã tạo nên thông tin tiêu cực ảnh hưởng xấu đến công chúng và nhà đầu tư.

Vì vậy, TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ khẳng định, việc thành lập vườn ươm startup là cần thiết, thậm chí không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay, để startup đi đúng đường và đúng hướng.

“Vườn ươm là nơi kết nối các nguồn lực, là mảnh đất hỗ trợ startup đưa ý tưởng vào thực tế, trong bối cảnh công nghệ thay đổi rất nhanh, các bản trẻ lập nghiệp giàu ý tưởng, nhiệt huyết nhưng lại thiếu kinh nghiệm và nguồn lực” TS Kiên cho biết.

Việt Nam hoàn toàn có khả năng tạo ra nhiều startup kỳ lân trong lĩnh vực blockchain giống như Sky Mavis. Điều quan trọng là phải có vườn ươm có nguồn lực đủ lớn, đủ mạnh để nuôi dưỡng startup trong lĩnh vực công nghệ mới.

Startup blockchain sẽ được hỗ trợ kết nối nguồn vốn, mạng lưới cố vấn, chuyên gia và quỹ khởi nghiệp toàn cầu khi tham gia Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: T.L.

Startup blockchain sẽ được hỗ trợ kết nối nguồn vốn, mạng lưới cố vấn, chuyên gia và quỹ khởi nghiệp toàn cầu khi tham gia Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: T.L.

Do đó, ngày 27/5 vừa qua, Chủ tịch HĐBT Tạp chí Doanh nhân trẻ ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TCDNT về việc thành lập Vườn ươm khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, với mục đích thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của đội ngũ doanh nhân trẻ trong lĩnh vực công nghệ.

GS.TS Vũ Văn Hiền, Chủ tịch HĐBT Tạp chí Doanh nhân trẻ cho biết, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp, startup và nhà đầu tư, đội ngũ chuyên gia cố vấn trên toàn cầu, nhằm kiến tạo một cộng đồng khởi nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain văn minh, hiệu quả.

Ông Ngô Hoàng Đông (Tony Ngô), Giám đốc điều hành Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết, với mục tiêu sẽ có 5-10 startup blockchain được hỗ trợ mỗi quý, chắc chắn đây sẽ là nơi ươm tạo, cho ra đời những startup blockchain đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước, đặc biệt là có đủ sức hội nhập với cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới.

Lễ ra mắt Vườn ươm khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ diễn ra vào hồi 9g-11g30 ngày 26/6 tới, tại Khách sạn Rex (TP.HCM). Sự kiện dự kiến quy tụ hàng trăm khách mời là đại diện ban ngành, chuyên gia, cố vấn, quỹ đầu tư, cố vấn, chuyên gia và startup trong lĩnh vực công nghệ.

Đây là dịp để các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mở rộng giao lưu, kết nối, tìm hiểu cơ hội tham gia, đầu tư vào Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến