Thứ Năm, 06/10/2022
Trang chủDoanh NhânChuyển đổi sốNhà tài phiệt Lim Kang Hoo đầu tư xây dựng tuyến đường...

Nhà tài phiệt Lim Kang Hoo đầu tư xây dựng tuyến đường sắt nối Malaysia với Singapore

1002

Khoản đầu tư của ông trùm Lim Kang Hoo để xây dựng dịch vụ xe lửa đi lại nối bang Johor Bahru miền nam Malaysia với Singapore càng khiến tên tuổi đơn vị phát triển bất động sản Ekovest Construction của nhà tài phiệt này tăng uy tín trên thương trường. Hợp đồng xây dựng tuyến đường sắt dài 4 km có tên Dự án Liên kết Hệ thống Giao thông Tốc độ trị giá 447 triệu USD nối Malaysia với Singapore này dự kiến sẽ vận chuyển 10.000 hành khách/giờ trên mỗi hướng khi được hoàn thành vào cuối năm 2026.

Khoản đầu tư của ông trùm Lim Kang Hoo xây dựng tuyến đường sắt nối Malaysia với Singapore có trị giá 447 triệu USD. Ảnh Getty Images

Khoản đầu tư của ông trùm Lim Kang Hoo xây dựng tuyến đường sắt nối Malaysia với Singapore có trị giá 447 triệu USD. Ảnh Getty Images

Tuyến hành trình vừa kể được cho là sẽ cung cấp một phương thức giao thông thay thế và giúp giảm lưu lượng xe cộ qua đường cao tốc. Dự án vốn đã phải nằm im trên bảng vẽ trong nhiều năm, và ban đầu công trình dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, việc triển khai đã bị đình trệ vào tháng 4/2019, sau khi chính phủ Malaysia yêu cầu thay đổi thiết kế trước khi các công trình xây dựng được tiếp tục vào năm ngoái. Giờ đây, Ekovest Construction của tỷ phú Lim Kang Hoo đang bắt tay tiến hành xây dựng nhà ga Bukit Chagar ngay cạnh cơ sở kiểm dịch và nhập cư Malaysia, và hoàn tất 2,7 km đường sắt nối với tuyến tàu điện ngầm Woodlands North ở Singapore.

Công trình trải dài khoảng 1,3 km đường sắt, bao gồm cả cơ sở nhập cư và kiểm dịch, đang được các nhà thầu bao gồm Penta Ocean của Nhật Bản và Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc tiến hành thi công tại Singapore. Dự án sẽ giúp bổ sung khối lượng đơn hàng đang hồi sinh của Ekovest và đóng góp tích cực vào thu nhập cho tập đoàn. Trong năm dịch trước đó, lợi nhuận ròng của Ekovest đã giảm đến 93% do doanh thu từ hoạt động kinh doanh xây dựng mất đi 64%, tức chỉ thu về được 284,4 triệu ringgit.

Lim Kang Hoo, người đồng sáng lập kiêm chủ tịch Ekovest, là một nhà phát triển bất động sản lớn ở Malaysia. Đi kèm tuyến đường sắt vừa đề cập, thông qua tập đoàn Iskandar Waterfront Holdings của mình, Lim cũng đang biến 4.000 mẫu đất ở Johor Bahru thành một thị trấn đô thị mới. Với tài sản ròng 620 triệu USD, tên tuổi này hiện đứng thứ 28 trong danh sách 50 người giàu nhất Malaysia vừa được công bố hồi tháng trước.

Ekovest Berhad của Lim Kang Hoo là tập đoàn phát triển bất động sản nổi bật của Malaysia. Ảnh Shutter Stock

Ekovest Berhad của Lim Kang Hoo là tập đoàn phát triển bất động sản nổi bật của Malaysia. Ảnh Shutter Stock

Trong chặng đường phát triển, năm 2015, Lim Kang Hoo đã liên doanh với China Railway (Công ty Cơ khí Đường sắt Trung Quốc) để thâu tóm cổ phần kiểm soát từ Bandar Malaysia. Ông cũng đã mua khu đô thị ngoại ô Kuala Lumpur từ chính phủ Malaysia với giá 1,8 tỷ USD. Giờ đây với động thái muốn tiếp quản Adil Permata Sdn Bhd, công ty được giao nhiệm vụ xây dựng tuyến đường sắt trị giá 3,7 tỷ RM nối Bukit Chagar ở Johor Baru đến Woodlands ở Singapore, rõ ràng Ekovest của Lim đang tiến thêm một bước dài trong phát triển.

Tổng dự án mới sẽ bao gồm tuyến xe lửa, cầu đường bộ, cầu cạn, hệ thống nhà ga và depot… đi qua trung tâm thành phố, vượt eo biển Johor đến ranh giới tiếp giáp Singapore. Tóm lại, đây sẽ là tuyến tàu con thoi dài khoảng 4 km giữa Bukit Chagar ở Johor Baru, Malaysia và Woodlands tại Singapore, với công suất vận chuyển 10.000 hành khách mỗi giờ một chiều. Tổng bộ công trình dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2026 với kỳ vọng sẽ giúp giảm lưu lượng giao thông giữa hai quốc gia láng giềng này.

Các phương tiện xếp hàng dài để vào Trạm kiểm soát Woodlands ở Singapore vào sáng sớm ngày 1 tháng 4 năm 2022. Ảnh Getty Images

Các phương tiện xếp hàng dài để vào Trạm kiểm soát Woodlands ở Singapore vào sáng sớm ngày 1 tháng 4 năm 2022. Ảnh Getty Images

Là một tay kinh doanh năng động, hiện nhà tài phiệt Lim Kang Hoo đang có đa dạng cơ ngơi. Có thể kể một vài con số như sau: 30,8% trong công ty xây dựng Ekovest Bhd, 73,08% trong dự án đồn điền PLS Plantations Bhd, 30,11% ở công ty vật liệu xây dựng và máy móc Knusford Bhd, cùng 34,29% từ liên kết với tên tuổi phát triển các cơ sở hạ tầng Iskandar Waterfront City Bhd. Ông chủ Lim còn dự định sử dụng Ekovest để tiếp quản Adil Permata do phần lớn công việc của dự án là xây dựng, đó là chưa kể nhánh thương hiệu Knusford, tuy chịu trách nhiệm bán và cho thuê máy móc, vật liệu xây dựng nhưng cũng có chi nhánh về kinh doanh bất động sản nữa.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến