Thứ Năm, 06/10/2022
Trang chủDoanh NhânChuyển đổi sốTân Tạo vướng lùm xùm phải rà soát thuế, cổ đông 'dứt...

Tân Tạo vướng lùm xùm phải rà soát thuế, cổ đông ‘dứt áo’ ra đi

1003

Ngay từ đầu phiên sáng, mã ITA của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã bị bán tháo. Vào lúc 9 giờ sáng đã có hơn 9 triệu cổ phiếu ITA được sang tay và khoảng hơn 10 giờ là hơn 8 triệu cổ phiếu, lượng giao dịch lớn liên tiếp đã đạp giá của ITA đi xuống giá sàn.

Về cơ bản ITA đã giảm mạnh hơn 7 phiên trở lại đây, với mức giảm trung bình hơn 24,4%, đưa cổ phiếu này trở về mức chỉ còn 6.070 đồng/cp, vốn hóa toàn thị trường của doanh nghiệp chỉ còn hơn 5.600 tỷ đồng. Thời hoàng kim, khoảng giữa tháng 1 năm nay, ITA từng đạt hơn 18.000 đồng mỗi cổ phiếu, vốn hoá toàn thị trường gần 18 ngàn tỷ đồng, gấp 3 lần hiện tại.

Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, Đặng Thị Hoàng Yến

Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, Đặng Thị Hoàng Yến

Đà giảm mạnh trong phiên hôm nay xuất hiện ngay khi có thông tin lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP.HCM rà soát công tác quản lý thuế đối với Tân Tạo, cùng đó là xác minh khoản tiền tạm ứng cho Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến. Trong trường hợp phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng sẽ chuyển hồ sơ cho công an đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.

Được biết cuối tháng 7 vừa qua, ITA đã công bố báo tài chính hợp nhất quý 2, đáng chú ý theo báo cáo, doanh nghiệp tạm ứng cho Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến số tiền 1.936 tỷ đồng để tham gia dự án ở Mỹ, trong khi đó quý 1 mục này chỉ ghi nhận gần 63 tỷ đồng.

HoSE cũng đã ba lần ra công văn yêu cầu doanh nghiệp này giải trình. Ngày 24/8, ITA có công văn giải trình gửi HoSE. Theo đó, doanh nghiệp cho biết phải thực hiện công bố lại báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 do hạch toán sai tài khoản. Cụ thể, hơn 1.335 tỷ đồng phải hạch toán vào đầu tư khác nhưng kế toán hạch toán nhầm vào phải thu khác dẫn đến nợ phải thu của bà Yến tăng. Số tiền hơn 633 tỉ đồng cũng được điều chỉnh thành khoản bà Yến còn phải thanh toán liên quan đến chuyển nhượng cổ phần.

Theo đó, cổ phiếu ITA rơi vào diện cảnh báo kể từ ngày 6/9 do doanh nghiệp đã vi phạm quy định về công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm. 

Thị trường chứng khoán hôm nay cũng ghi nhận một phiên ảm đạm khi VN-Index mất hơn 34 điểm. Đà giảm xuất hiện ở hầu hết các nhóm ngành và ở nhiều mã. Độ rộng của thị trường nghiêng về chiều bán, với lượng thanh khoản đạt hơn 23 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn cho thấy sự lo lắng của nhà đầu tư có dấu hiệu quá đà.

Sang tuần tới, Fed sẽ công bố mức lãi suất mới, cùng đó nhiều quỹ ngoại chốt cơ cấu danh mục khiến thị trường vốn đã trống vắng thông tin hỗ trợ càng trở nên nhạy cảm hơn. Đà giảm hôm nay, mặc dù đã nằm trong dự đoán của nhiều chuyên gia phân tích nhưng với mức giảm sâu tới hơn 34 điểm, VN-Index lùi về còn 1.243 điểm thì quả ít người nghĩ tới.

Tại thời điểm thị trường rung lắc mạnh như hiện nay, các chuyên gia của VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu, không bán đuổi, ngoài ra cần “rà soát lại danh mục và có thể giải ngân bắt đáy tại vùng hỗ trợ với những cổ phiếu đang có xu hướng sideway, tạo nền chặt chẽ”.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến