Thứ Sáu, Tháng Ba 5, 2021
Trang chủ Kinh Doanh Hoa Kỳ gỡ lệnh áp thuế chống bán phá giá với tôm...

Hoa Kỳ gỡ lệnh áp thuế chống bán phá giá với tôm Minh Phú

Hoa Kỳ gỡ lệnh áp thuế chống bán phá giá với tôm Minh Phú

Hoa Kỳ gỡ lệnh áp thuế chống bán phá giá với tôm Minh Phú

Nam Bình

(TBKTSG Online) – Ngay trong ngày đầu năm mới Tân Sửu, Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú nhận tin vui: Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) đã hủy bỏ quyết định đã ban hành trước đó về việc áp thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ do Minh Phú xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú vừa phát đi Thông cáo báo chí cho hay đã nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) vào ngày 11-2-2021 vừa qua (nhằm Mùng 1 Tết Tân Sửu).

Theo đó, CBP đã hủy bỏ Quyết định đã ban hành trước đó vào ngày 13-10-2020 về việc áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm xuất khẩu từ Minh Phú vào Hoa Kỳ.

Quyết định ngày 11-2-2021 cho phép Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Hoa Kỳ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác. Đồng thời, Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã phải tạm nộp trước đó theo Quyết định ngày 13-10-2020.

“Chúng tôi rất vui và hài lòng với Quyết định này!”, ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Minh Phú bày tỏ trong thông cáo báo chí phát đi ngày 17-2.

Hoạt động chế biến tôm xuất khẩu tại Minh Phú Cà Mau. Ảnh: Nam Bình.

Theo ông Quang, Quyết định ngày 11-2-2021 của CBP thể hiện sự xem xét thấu đáo, công bằng, và đánh giá chính xác về hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả cũng như những nỗ lực hợp tác của Minh Phú trong suốt hơn một năm kể từ khi CBP khởi xướng Vụ điều tra theo Đạo luật Thực Thi và Bảo Hộ (EAPA) vào ngày 9-10-2019.

Tại Quyết định này, trên cơ sở khiếu nại của Minh Phú, Cơ quan cấp cao phụ trách về Luật pháp và Phán quyết (Office of Regulation and Rulings) của CBP đã phân tích các bằng chứng và hồ sơ truy xuất nguồn gốc từ tôm nguyên liệu, qua các công đoạn sản xuất và xuất khẩu vào Hoa Kỳ mà Minh Phú cung cấp trong suốt vụ điều tra EAPA từ tháng 10-2019.

Cụ thể, CBP nhận định rằng, xét đến đặc thù của quá trình sản xuất, xuất khẩu tôm đông lạnh, Minh Phú đã có hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả, cho phép tách riêng tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu trong nước cũng như truy xuất từ tôm nguyên liệu tới tôm đông lạnh thành phẩm theo từng thị trường.

CBP cũng cho rằng, các bằng chứng mà Minh Phú cung cấp cho CBP là đáng tin cậy và đầy đủ. Việc Minh Phú chủ động tìm ra và báo cáo các sơ sót cho thấy Minh phú đã trung thực và hợp tác đầy đủ với CBP. Có thể kể đến ví dụ như việc có 13kg tôm Ấn Độ đã lọt vào 1 container hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ Minh Phú đã chứng minh được là Minh Phú không sử dụng tôm Ấn Độ cho sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Do vậy, kết luận ngày 29-10-2020 yêu cầu áp thuế chống phá giá cho tôm Ấn Độ với Minh Phú vì cho rằng Minh Phú chưa có hệ thống truy xuất hoàn hảo, theo cách thức và tiêu chuẩn do EAPA đặt ra, là không hợp lý và không dựa trên chứng cứ xác thực.

Trên cơ sở đó, CBP nhận định rằng Minh Phú không vi phạm các quy định của EAPA và quyết định hủy bỏ việc áp thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn độ đối với các sản phẩm xuất khẩu từ Minh Phú.

Trước đó, tại Kết luận ngày 13-10-2020, Cơ quan điều tra EAPA của CBP đã yêu cầu áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ xuất khẩu vào Hoa Kỳ từ Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, dựa trên nhận định rằng: Hệ thống truy xuất của Minh Phú còn có một số lỗi nhỏ, Minh Phú chưa hợp tác đầy đủ vì chưa cung cấp được hồ sơ truy xuất chi tiết của từng loại nguyên liệu tôm tới từng chuyến hàng xuất khẩu với thông tin và tài liệu như Cơ quan này yêu cầu.

Ngay sau đó, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã quyết định nộp đơn khiếu nại hành chính lên cơ quan cấp cao của CBP, yêu cầu xem xét lại kết luận nói trên. Phía Minh Phú cho rằng, kết luận này đã bỏ qua bằng chứng quan trọng nhất là Minh Phú đã có hệ thống truy xuất riêng hiệu quả (dù không theo đúng cách thức mà EAPA yêu cầu) và không sử dụng tôm nguyên liệu Ấn Độ cho hàng xuất vào Hoa kỳ.

Để được gỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm Ấn Độ xuất khẩu từ Minh Phú, tập đoàn này đã chứng minh Minh Phú không sử dụng tôm nguyên liệu từ Ấn Độ để chế biến, xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Nam Bình.

Theo ông Quang, để được CBP gỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm Ấn Độ với tôm xuất khẩu từ Minh Phú nói trên, tập đoàn này đã phải nỗ lực xây dựng và duy trì hệ thống truy xuất nguồn gốc theo từng loại nguyên liệu, thậm chí từng vùng nuôi, cũng như hệ thống phần mềm lưu trữ và xử lý dữ liệu sản xuất – kế toán hiện đại trong nhiều năm.

Từ cuối năm 2019, phương pháp phân tách và truy xuất nguồn gốc của Minh Phú đã được chấp thuận bởi Cơ quan Quản lý Khí tượng và Đại dương (NOAA), trực thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, dựa trên các yêu cầu của cơ quan này đối với chương trình giám sát nguồn gốc xuất xứ tôm nhập khẩu (SIMP).

“Trong Vụ điều tra EAPA, để đáp ứng yêu cầu của cơ quan điều tra, toàn thể lãnh đạo, các cán bộ, nhân viên của Minh Phú, cùng với đội ngũ luật sư đã phải làm việc căng thẳng với cường độ cao trong suốt hơn một năm để cung cấp cho CBP số lượng thông tin và hồ sơ khổng lồ”, vị đại diện Minh Phú thông tin.

Mặt khác, ngay từ tháng 7-2019, trước khi Vụ điều tra EAPA được khởi xướng, mặc dù Minh Phú vẫn chưa đủ nguyên liệu để cung ứng theo đơn đặt hàng, lãnh đạo Minh Phú đã quyết định ngừng nhập khẩu tôm nguyên liệu Ấn độ. Thay vào đó, Minh Phú quyết định mở rộng vùng nuôi trong nước, tăng cường đầu tư công nghệ hiện đại để đổi mới con giống, công nghệ nuôi.

Tính đến cuối năm 2020, Minh Phú đã tự nghiên cứu, phát triển, và thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm công nghệ cao 2-N-4, từ đó đưa vào vận hành hiệu quả tại 2 vùng nuôi của mình gồm Minh Phú Kiên Giang (600 ha) và Minh Phú Lộc An (300 ha); đồng thời đẩy mạnh hợp tác với một số viện nghiên cứu trong và ngoài nước, như CSIRO (Úc) để hiện đại hóa công nghệ nuôi tôm.

Ngoài ra, trong nhiều năm qua, Minh Phú đã và đang thiết lập mạng lưới liên kết và cung ứng tôm trải rộng khắp khu vực ĐBSCL và Tây Nam Bộ với đa dạng mô hình nuôi tôm bền vững, như nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm sinh thái rừng ngập mặn, nuôi tôm-lúa…

Nguồn : https://www.thesaigontimes.vn/313806/hoa-ky-go-lenh-ap-thue-chong-ban-pha-gia-voi-tom-minh-phu.html

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phổ Biến