Thứ Sáu, Tháng Ba 5, 2021
Trang chủ Kinh Doanh Tuyến cáp quang biển được sửa chữa từ 18-2, internet trở lại...

Tuyến cáp quang biển được sửa chữa từ 18-2, internet trở lại bình thường ngày 24-2

Tuyến cáp quang biển được sửa chữa từ 18-2, internet trở lại bình thường ngày 24-2

Tuyến cáp quang biển được sửa chữa từ 18-2, internet trở lại bình thường ngày 24-2

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ ban quản lý tuyến cáp quang biển IA và APG thông báo tới các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, đến ngày 24-2 tới sự cố trên các tuyến cáp này mới được khắc phục xong. Lúc đó việc truy cập internet của người dùng Việt Nam mới trở lại bình thường.

Dự kiến ngày 24-2 tới việc truy cập internet mới trở lại bình thường. Ảnh: Vân Ly

Tuyến cáp quang biển IA đã gặp sự cố từ ngày 1-1 vừa qua, bắt đầu được sửa chữa từ hôm nay 18-2 và dự kiến hoàn thành vào ngày 24-2.

Cáp quang biển IA được đưa vào vận hành từ năm 2009 kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong (Trung Quốc) và Nhật Bản. Ngày 1-1 vừa qua tuyến cáp này đã gặp sự cố do lỗi cáp trên nhánh S1, cách trạm cập bờ tại Singapore khoảng 50km, gây ảnh hưởng toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore. Bên cạnh đó tuyến cáp quang biển này còn bị lỗi trên các nhánh S5 (hướng Hong Kong – Trung Quốc) và FP1 (hướng kết nối Singapore – Nhật Bản).

Không chỉ tuyến cáp quang biển IA, một tuyến cáp quang biển khác chiếm dung lượng lớn kết nối internet Việt Nam đi quốc tế là APG cũng gặp sự cố trong những ngày đầu năm 2021. APG bị lỗi ở 2 phân đoạn gồm S3 với điểm lỗi cách trạm rẽ nhánh ở ChungMing (Trung Quốc) hơn 500km và S6 có điểm lỗi cách trạm cập bờ Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 1,3 km.

Tuyến cáp APG có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Hiện các doanh nghiệp Việt Nam có sử dụng tuyến cáp này là VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom.

Việc khắc phục sự cố trên nhánh S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được hoàn hiện vào ngày 21-1. Riêng với lỗi trên nhánh S6, theo thông báo của đơn vị quản lý và vận hành cáp, dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối ngày 24-2 tới.

Như vậy, đến ngày 24-2 toàn bộ dung lượng internet kết nối quốc tế trên cả 2 tuyến cáp quang biển APG, IA mới được khôi phục hoàn toàn. Lúc đó kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế mới trở lại bình thường, không bị chậm như hiện tại.

Đây là hai tuyến cáp quang biển chứa phần lớn dung lượng kết nối internet của Việt Nam đi quốc tế. Do đó khi hai tuyến cáp quang biển này gặp sự cố, các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam đã phải chuyển hướng kết nối quốc tế sang các tuyến cáp quang biển hoặc đất liền dự phòng. Song việc kết nối internet của người dùng đến các dịch vụ có máy chủ đặt tại nước ngoài vẫn chậm hơn bình thường trong những ngày gần đây.

Nguồn : https://www.thesaigontimes.vn/313835/tuyen-cap-quang-bien-duoc-sua-chua-tu-18-2-internet-tro-lai-binh-thuong-ngay-24-2.html

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phổ Biến