33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 04/12/2023

HomeNhóm 1Bamboo Airways sẽ ra sao, khi ông Trịnh Văn Quyết bị tạm...

Bamboo Airways sẽ ra sao, khi ông Trịnh Văn Quyết bị tạm giam?

1252

Là hãng hãng không non trẻ nhưng Bamboo Airways được đánh giá rất cao trên thị trường khi có dịch vụ rất tốt, thế nhưng số phận của Bamboo chưa biết sẽ đi về đâu khi ông chủ hãng hàng không này là Trịnh Văn Quyết vừa mới bị bắt. Điều đáng nói là phần lớn cổ phần hãng hàng không này đang được ông Quyết thế chấp ở các ngân hàng cho các khoản vay.

> Thông cáo báo chí từ FLC liên quan vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt giam

> Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

> Bất ngờ khi hàng loạt cổ phiếu ‘họ’ FLC rớt thảm

> Xem xét xử lý ông Trịnh Văn Quyết vì bán “chui” 74,8 triệu cổ phiếu

> Phong tỏa tài khoản chứng khoán của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết từ 11/1/2022

screenshot 4 1648564266
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch của hãng bay và cũng là Chủ tịch của Công ty CP Tập đoàn FLC đang nắm 56,5% cổ phần của Bamboo Airways.

Ông Trịnh Văn Quyết đang nắm bao nhiêu cổ phần của Bamboo Airways?

Ngay khi thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, nhiều nhà đầu tư đã ngay lập tức đặt dấu hỏi về số phận của những công ty trong hệ sinh thái FLC, đặc biệt là hãng hãng hàng không Bamboo Capital.

Đây được xem là lĩnh vực kinh doanh đang tạo nên nhiều dấu ấn nhất trong hệ sinh thái của FLC của ông Trịnh Văn Quyết khi là hãng hàng không có dịch vụ vượt trội trên thị trường hàng không Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2021, hãng này cho biết đã phủ sóng gần 70 đường bay phủ khắp các tỉnh thành Việt Nam, trong đó có nhiều đường bay thẳng chưa từng có trong lịch sử đã được khai trương trong năm 2021 như Hà Nội – Rạch Giá, TP.HCM – Điện Biên…

Đây cũng là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam thực hiện thành công chuyến bay thẳng không dừng kết nối Việt – Mỹ, đồng thời công bố các đường bay thẳng từ Việt Nam đến Anh, Úc và mới đây nhất là Đức, dưới sự chứng kiến của các lãnh đạo cấp cao trong và ngoài nước.

Kết thúc năm 2021, Bamboo Airways tiếp tục dẫn đầu toàn ngành về tỷ lệ đúng giờ từ khi cất cánh, đạt gần 97%, với 9 triệu lượt khách được vận chuyển an toàn tuyệt đối trong các năm qua.

ceo bamboo airways 2022 se la nam ba n ro n cu a ha ng khong 2 1648564266
Bamboo Airways là hãng hàng không có dịch vụ vượt trội trên thị trường hàng không Việt Nam.

Năm 2020 cũng là lần đầu tiên hãng này công bố kết quả kinh doanh. Theo đó, năm 2020 Bamboo Airways thu về 201 triệu USD doanh thu tài chính, trong khi năm 2019 hãng ghi nhận khoản này ở mức 78,5 triệu USD. Sau thuế, Bamboo Airways lãi 13,4 triệu USD, tăng nhẹ so với mức lãi 10,4 triệu USD năm 2019.

Đầu năm 2020, dòng tiền của Bamboo Airways được ghi nhận ở mức 25,7 triệu USD. Tới cuối năm, con số này tăng lên 38,7 triệu USD. Dòng tiền của hãng duy trì được trong dịch Covid-19 chủ yếu đến từ các khoản vay tổng giá trị lên tới 187,2 triệu USD.

Mặc dù là hãng kinh doanh tốt nhưng mới chi tiết cơ cấu cổ đông của hãng mới lần đầu được hé lô trong hồ sơ gửi Sở Giao thông vận tải Mỹ (DOT) để mở đường bay từ Việt Nam tới nước này.

Cụ thể, cổ đông lớn nhất của Bamboo Airways tại thời điểm lập hồ sơ ngày 1/6/2021 là ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch của hãng bay và cũng là Chủ tịch của Công ty CP Tập đoàn FLC, với 56,5% cổ phần của Bamboo Airways.

Cổ đông lớn tiếp theo là Công ty CP Tập đoàn FLC, nắm 25,85% cổ phần của hãng bay. Tiếp đến là Công ty CP Quản lý vốn & Tài sản FLC Holding (FCA) với 6,27% và Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS) với 5,63% cổ phần. Các cổ đông cá nhân và tổ chức khác chiếm 5,75% cổ phần của Bamboo Airways.

Như vậy, 94,25% cổ phần của Bamboo Airways đang trong tay nhóm cổ đông thân FLC.

screenshot 3 1648564265
Cơ cấu cổ đông Bamboo Airways

Ông Trịnh Văn Quyết và tập đoàn FLC thế chấp hàng trăm triệu cổ phần Bamboo Airways để vay nợ ngân hàng

Là hãng hãng không non trẻ nhưng Bamboo Airways được đánh giá rất cao trên thị trường khi có dịch vụ rất tốt, thế nhưng số phận của Bamboo chưa biết sẽ đi về đâu khi ông chủ hãng hàng không này là Trịnh Văn Quyết vừa mới bị bắt. Điều đáng nói là phần lớn cổ phần hãng hàng không này đang được ông Quyết thế chấp ở các ngân hàng cho các khoản vay

Trong năm 2021, Sacombank và Bamboo Airways – hệ sinh thái Bamboo Airways đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Trước đó, Tập đoàn FLC cũng đã có thỏa thuận hợp tác toàn diện với Ngân hàng OCB.

Khi mối quan hệ giữa nhóm FLC và các nhà băng càng nồng ấm thì nợ vay ngân hàng cũng như số cổ phần BAV của Bamboo Airways mà ông Trịnh Văn Quyết và tập đoàn FLC mang đi thế chấp càng lớn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021, Tập đoàn FLC có 24.065 tỷ đồng nợ phải trả tại thời điểm 31/12/2021, chiếm 71% và tổng nguồn vốn. Riêng nợ vay và thuê tài chính là hơn 7.205 tỷ đồng, tăng hơn 685 tỷ đồng.

Trong đó, chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn FLC tại ngày 31/12/2021 là Sacombank với tổng dự nợ ngắn hạn cũng như dài hạn là hơn 1.840 tỷ đồng. Đầu năm 2021, FLC không có dư nợ tại Sacombank. Tập đoàn này bắt đầu vay nợ Sacombank sau lễ ký kết hợp tác toàn diện ngày 9/4/2021 giữa Sacombank với Bamboo Airways và hệ sinh thái liên quan tới hãng hàng không này.

a2 1 1648564266
Sacombank đang cho FLC vay tới 1840 tỷ đồng sau lễ ký kết hợp tác toàn diện ngày 9/4/2021 giữa Sacombank với Bamboo Airways và hệ sinh thái liên quan tới hãng hàng không này

Chỉ đứng sau Sacombank, BIDV cũng cho FLC vay hơn 1.747 tỷ đồng, OCB (1.392 tỷ), NCB (634 tỷ), Agribank (169 tỷ). Đáng chú ý, khoản vay tại NCB đang được đảm bảo bởi 60 triệu cổ phần BAV.

Ngoài Tập đoàn FLC, các ngân hàng còn cho vay hàng trăm tại CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes (FLCHomes) và nhận thế chấp một lượng lớn cổ phiếu BAV thuộc sở hữu của tập đoàn FLC và vợ chồng ông Trịnh Văn Quyết.

Đáng chú ý, FLCHomes không phải là công ty con hay công ty liên kết của Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết cũng không trực tiếp nắm giữ chức vụ nào ở FLCHomes. Tuy nhiên, bà Bùi Hải Huyền, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, đang là Chủ tịch của FLCHomes.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV mới được công bố, tại ngày 31/12/2021, FLCHomes đang vay ngân hàng hơn 710 tỷ đồng, tăng 380 tỷ so với ngày đầu năm.

Trong đó, FLCHomes vay Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã: OCB) 108 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động. Tài sản bảo đảm gồm các khoản tiền gửi và cổ phiếu BAV do CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) phát hành. Trong số này có 5,06 triệu cổ phiếu do ông Trịnh Văn Quyết và vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ ông Quyết) sở hữu, và 13 triệu cổ phiếu do Tập đoàn FLC sở hữu.

Đáng chú ý, các hợp đồng tín dụng giữa được triển khai đồng loạt sau khi Tập đoàn FLC và ngân hàng OCB cũng từng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược vào ngày 19/1/2019.

Tương tự, khoản vay của FLCHomes tại Sacombank là gần 400 tỷ đồng có thời hạn 15 năm, mục đích là bù đắp vốn tự có đã chi. Tài sản bảo đảm gồm 57,5 triệu cổ phần Bamboo Airways do ông Trịnh Văn Quyết sở hữu và toàn bộ tài sản/quyền tài sản thuộc và/hoặc liên quan đến dự án sân golf Hạ Long. Sacombank cũng ‘chốt’ mức giá xử lý số cổ phiếu BAV này ở mức 8.500 đồng/cp.

Bên cạnh đó, FLCHomes cũng vay gần 200 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân để bổ sung vốn lưu động. Tài sản bảo đảm gồm 30 triệu cổ phiếu Bamboo Airways do vợ chồng ông Quyết – bà Diệp sở hữu và 30 triệu cổ phiếu BAV thuộc sở hữu tại Tập đoàn FLC.

Được biết, dù không còn là công ty con của tập đoàn FLC, nhưng đến ngày 1/6/2021, ông Trịnh Văn Quyết vẫn sở hữu 56,5% – tương đương 904 triệu cổ phiếu Bamboo Airways. Trong tháng 9/2021, Bamboo Airways tăng vốn lên 18.500 tỷ đồng, tuy nhiên tỷ lệ nắm giữ của ông Quyết sau khi phát hành thêm cổ phiếu không được công bố.

Người kế nhiệm sẽ giải quyết ra sao?

Ngay sau khi ông Trịnh văn Quyết bị bắt tạm giam, FLC phát đi thông tin cho biết bà Vũ Đặng Hải Yến – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn sẽ thay mặt và đại diện cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các công việc, quyền của chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC – chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt; cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại 2 doanh nghiệp nói trên theo đúng quy định pháp luật và điều lệ của công ty.

Ông Trịnh Văn Quyết cũng ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.

Với khoảng 300 dự án đang được nghiên cứu đầu tư và xúc tiến pháp lý trên hơn 40 tỉnh thành cả nước, phía FLC cho biết vẫn sẽ đặt mục tiêu hoàn thành pháp lý để tiếp tục triển khai hàng loạt dự án trong năm 2022.

Về Bamboo Airway, sau khi có thông tin về việc khởi tố và bắt tạm giam Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, hãng cũng đã có thông tin chính thức về việc này.

Cụ thể ‘Chúng tôi khẳng định, sự việc của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết không liên quan và ảnh hưởng đến hoạt động của FLC Group nói chung, Bamboo Airways nói riêng. Vụ việc hoàn toàn không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng quan trọng của Bamboo Airways trong hoạt động khai thác vận hành hàng ngày, cũng như phát triển bền vững trong thời gian tới. Ban Lãnh đạo và Tập thể CBNV của hãng vẫn đảm bảo vận hành hoạt động bình thường, cũng như tiếp tục nỗ lực tối đa để đảm bảo chất lượng phục vụ khách hàng.

Chúng tôi cam kết, các chất lượng dịch vụ và quyền lợi khách hàng/đối tác vẫn được đảm bảo đầy đủ và tốt nhất.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các Quý khách hàng/đối tác đã thấu hiểu và thông cảm cho sự việc này. Bamboo Airways rất mong vẫn được tiếp tục phục vụ Quý Khách hàng, mang lại những trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao nhất cho Quý khách’

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến