Thứ Năm, 23/03/2023
HomeĐời sống - Xã hộiCựu đội trưởng hải quan chống buôn lậu 'rút quân' bắt tàu...

Cựu đội trưởng hải quan chống buôn lậu ‘rút quân’ bắt tàu xăng dầu lậu như thế nào?

1055

Trong 74 bị can vừa bị Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố liên quan trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả trị giá 2.800 tỉ đồng, có cựu Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan.

> Hai cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển nhận hối lộ, ‘che chắn’ buôn lậu xăng dầu

> Hàng triệu USD được giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đưa cho những ai để hòng ‘chạy án’?

> Tiền đưa hối lộ vụ các ‘chuyến bay giải cứu’ lên đến hàng chục tỷ đồng và hàng trăm nghìn USD

> Bắt giam thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng liên quan các ‘chuyến bay giải cứu’

Bất thường hành vi OCB siết trụ sở FLC group trên “đất vàng” 

> Novaland cùng các đại gia bất động sản khác bị Bộ Tài chính chỉ tên ‘ôm nợ’ trái phiếu nghìn tỷ

Ma trận trái phiếu Nova group

> Chủ dự án Lakeview City nợ hơn 4.664 tỷ đồng tiền thuế

> Novaland tổn thất hàng nghìn tỷ thương vụ ‘biến’ đất tái định cư thành thương mại

> Kỳ lạ, Novaland Gallery xuất hiện trên khu đất quốc phòng đang tranh chấp 

Phó tổng giám đốc một ngân hàng bán “chui” cổ phiếu

Vụ án chứng khoán nhóm “Louis”, phức tạp cỡ nào?

Bắt giam 2 em gái ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

> Bamboo Airways sẽ ra sao, khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt giam?

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Bất ngờ khi hàng loạt cổ phiếu ‘họ’ FLC rớt thảm

Xem xét xử lý ông Trịnh Văn Quyết vì bán “chui” 74,8 triệu cổ phiếu

Phong tỏa tài khoản chứng khoán của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết từ 11/1/2022

Theo đó, Phan Thanh Hữu (SN 1957, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phan Lê Hoàng Anh), Nguyễn Hữu Tứ (SN 1957, quê Vĩnh Long), Đào Ngọc Viễn (SN 1968, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) cùng 70 bị can khác bị truy tố về tội “Buôn lậu”.

Liên quan đến vụ án, Ngô Văn Thụy (SN 1964, cựu Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

anh1 1657182281729400683317
Phan Thanh Hữu (trái) và Nguyễn Hữu Tứ

Hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng

Theo cáo trạng, cuối năm 2019, Hữu bàn với Viễn hùn vốn để buôn lậu xăng dầu. Hữu, Viễn cùng Phạm Hùng Cường (ngụ Hải Phòng), Phùng Danh Thoại (Trưởng phòng xăng dầu Cục hậu cần- Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) và Trọng (chưa rõ lai lịch) góp tổng số vốn là 53,4 tỉ đồng để mua xăng lậu từ Singapore đưa về Việt Nam tiêu thụ và chia nhau lợi nhuận.

Cụ thể, Hữu hưởng 40% lợi nhuận, còn Viễn, Cường, Thoại được hưởng 60% lợi nhuận.

Nhờ Viễn giới thiệu, Hữu liên hệ với chủ hàng ở Singapore thỏa thuận về giá và cách thức nhận hàng. Sau đó, Viễn điều 2 tàu biển chuyên dụng có tổng trọng tải 8.000 tấn đậu tại vùng biển tự do. Khi có thông báo, các tàu này sẽ vào cảng Vopak của Singapore liên lạc với đại lý để nhận hàng. Tàu nhận hàng về đến vùng biển Việt Nam, Hữu chỉ đạo nhân viên đưa 3 tàu Nhật Minh ra nhận xăng chở về khu vực sông Hậu thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long. Do xăng nhập lậu màu trắng, Hữu mua bột màu và dung môi cho nhân viên đưa lên tàu pha chế thành màu vàng nhạt (giống xăng trong nước).

Tiếp đó, xăng sẽ được giao cho đồng phạm trong đó có Nguyễn Hữu Tứ. Hai tàu Khánh Hòa sẽ tiếp tục tiếp nhận hàng để đưa vào cảng Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa tiêu thụ.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Hữu cùng các bị can đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng hơn 200 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỉ đồng. Trong đó, hơn 196 triệu lít được tiêu thụ, thu lợi hàng trăm tỉ đồng, riêng Hữu hưởng lợi hơn 105 tỉ đồng.

Để đối phó với các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra, Hữu đã sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Hải Minh Nhật lập hợp đồng khống nhận vận chuyển xăng cho Công ty Phan Lê Hoàng Anh do Hữu làm giám đốc. Hữu còn thỏa thuận với Nguyễn Hữu Tử, Lê Thanh Trung (Giám đốc Công ty Tây Nam) sử dụng chứng từ nhập khẩu xăng của Công ty Tây Nam xuất hóa đơn GTGT.

doi truong chong buon lau hai quan bi bat lien quan den vu lam gia hon 200 trieu lit xangtihb 16571823403762112531920
Bị can Ngô Văn Thuỵ thời điểm còn đang giữ chức đội trưởng Đội 3 (Ảnh Tổng cục Hải quan)

Cán bộ “tiếp tay” đường dây xăng khủng

Theo cáo trạng, bị can Ngô Văn Thuỵ (thời điểm bấy giờ là đội trưởng Đội 3 Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan) được giao nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu trên địa bàn các tỉnh từ Bình Thuận vào Nam.

Quá trình kiểm soát, Thuỵ phát hiện các tàu Nhật Minh vận chuyển xăng nhập lậu từ nước ngoài về Việt Nam nên tổ chức bắt giữ. Lúc này, Tứ đã báo cho Hữu biết. Hữu yêu cầu Tứ tìm mọi cách tiếp cận, gặp gỡ Thụy để nhờ “giúp đỡ”.

Để gặp được Thụy, Tứ đã nhờ Nguyễn Đức Quyền (cán bộ hải quan Đội 3) giới thiệu. Ngày 25-1-2021, biết Thụy đang cùng đoàn xuống Cần Thơ triển khai việc bắt giữ tàu Nhật Minh, Tứ gọi điện xin gặp thì được đồng ý.

Tứ đã cùng Trần Ngọc Thanh (chung sống như vợ chồng với Tứ) đến gặp Thụy tại nhà hàng Biển Đông, TP Cần Thơ. Khi gặp và cùng ăn trưa với Thụy, Tứ đưa Thụy phong bì bên trong đựng 10.000 USD và nhờ “tạo điều kiện cho các tàu Nhật Minh của Hữu chở xăng về Mỹ Hòa bán cho em” nhưng Thụy không nhận phong bì và trả lời Tứ: “Anh không hứa”.

anh 22 1657182455290315768805
Công an bắt giữ 1 tàu chở xăng lậu

Sau đó Thụy mời Tứ, Thanh đến nhà hàng Lúa Nếp để ăn trưa cùng cán bộ trong đội của Thụy. Tại nhà hàng Lúa Nếp, Thụy giới thiệu với mọi người vợ chồng Tứ là người quen kinh doanh bất động sản tại Cần Thơ. Sau buổi gặp này, Tứ xin được đến nhà Thụy, Thụy đồng ý và nhắn tin cho Tứ địa chỉ nhà Thụy ở quận Phú Nhuận (TP HCM).

Ba hôm sau, Tứ và Thanh bỏ thêm một thẻ ATM trong tài khoản có 100 triệu đồng vào phong bì 10.000 USD đến nhà Thụy tiếp tục đặt vấn đề không bắt tàu Nhật Minh. Tại nhà Thụy, Tứ để phong bì tiền vào hộc tủ phòng khách và nói mật khẩu thẻ ATM là 4 số cuối điện thoại của mình. Sau khi được Thụy dẫn đi ăn sáng, ra về, Tứ gọi điện cho Hữu thông báo đã đưa cho Thụy 10.000 USD, 1 thẻ ATM có 100 triệu đồng. Tiếp đấy, Hữu điện thoại cho Thụy, Thụy đồng ý gặp Hữu và nhận 500 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền của Hữu, Thụy ra lệnh cho cán bộ Đội 3 quay lại TP HCM, không tiếp tục kế hoạch bắt giữ tàu Nhật Minh như dự kiến. Khi về lại TP HCM, Thụy không báo cáo kết quả thực hiện cũng như đề xuất tiếp theo về vụ việc tàu Nhật Minh vận chuyển xăng nhập lậu.

anh3 1614305531623 16571831902852009092946
Công an khám xét một cây xăng ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai mở màn chuyên án phá đường dây xăng lậu khủng

Trong quá trình điều tra, Ngô Văn Thụy chỉ thừa nhận Hữu, Tứ đến nhà riêng đặt vấn đề biếu quà chứ không thỏa thuận việc Thụy đồng ý cho tiếp tục buôn xăng nhập lậu.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến