Thứ Bảy, 03/06/2023
HomeKinh DoanhDoanh NghiệpHai cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển nhận hối lộ, 'che...

Hai cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển nhận hối lộ, ‘che chắn’ buôn lậu xăng dầu

1085

Ông Lê Văn Minh và ông Lê Xuân Thanh, hai cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển, sắp hầu tòa với cáo buộc nhận tiền của ông trùm buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng.

xang gia dn 165725198051225866249
Bị can Phan Thanh Hữu, ông trùm trong đường dây buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng – Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai

Theo dự kiến, ngày 12-7, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và không tố giác tội phạm.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ 12 đến 14-7) do thẩm phán – thượng tá Nguyễn Hồng Phong – làm chủ tọa. Hiện có khoảng 16 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Trong vụ án này, cựu đại tá Phùng Danh Thoại (cựu trưởng phòng xăng dầu, Cục Hậu cần Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) bị xét xử về tội buôn lậu, cựu đại tá Nguyễn Thế Anh (chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) bị xét xử về tội nhận hối lộ và tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh (cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4), cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh (cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3) và 9 người khác bị xét xử về tội nhận hối lộ. Các bị cáo còn lại bị xét xử về tội không tố giác tội phạm.

Theo cáo buộc, Đào Ngọc Viễn (giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) sau khi quen biết, lợi dụng ảnh hưởng của ông Thoại đối với lực lượng cảnh sát biển, đã nhiều lần rủ cựu trưởng phòng xăng dầu góp vốn cùng với Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh) để kinh doanh xăng dầu.

Ông Thoại sau đó đồng ý và chuyển cho Viễn 5 tỉ đồng góp vốn. Việc ăn chia như sau: ông Hữu nhận 40%, nhóm của Viễn (trong đó có ông Thoại) hưởng 60%.

Cơ quan tố tụng xác định ông Thoại đồng phạm với ông Hữu, Viễn… buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng RON 95-III, có giá trị gần 2.800 tỉ đồng.

Thông qua hoạt động buôn lậu, từ tháng 9-2019 đến tháng 2-2021, ông Thoại đã thu lợi hơn 22 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trật tự quản lý hành chính, sự đúng đắn trong hoạt động phòng chống buôn lậu của cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, theo cáo trạng, Phan Thanh Hữu biết ông Minh là tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, quản lý các vùng biển nhiều tỉnh. Hữu đã nhờ ông Minh giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng.

Nhận được sự đồng ý, khi tiếp nhận xăng nhập lậu từ Singapore đưa về vùng biển Việt Nam, Hữu đã gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Minh biết để giúp đỡ, bảo kê, không bị kiểm tra bắt giữ. Đổi lại, hằng tháng, Hữu chi tiền để hối lộ ông Minh.

Theo đó, từ tháng 12-2019 đến tháng 1-2021, ông Minh đã trực tiếp hoặc thông qua người thân nhận tổng số tiền 6,9 tỉ đồng để tạo điều kiện, giúp đỡ, bảo kê cho hoạt động vận chuyển, buôn lậu xăng của Hữu trên biển và từ biển vào nội địa để không bị bắt giữ, xử lý.

“Hành vi của ông Lê Văn Minh đã đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình”, cáo trạng nêu.

“Cài” vợ bé vào để chia lợi nhuận
Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định Phạm Thị Hương chung sống như vợ chồng với Nguyễn Thế Anh (nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên Phòng Kiên Giang, đã bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố bị can, tạm giam về tội “Nhận hối lộ”).
Do Thế Anh trước đây công tác tại Ban chỉ đạo 389 Quốc gia có chức năng kiểm tra, bắt giữ các hành vi buôn lậu – hàng giả nên Thế Anh yêu cầu Phan Thanh Hữu phải bán xăng lậu cho Hương.
Để chiều lòng Thế Anh, Hữu đã nói Tứ liên lạc với Hương để bán xăng lậu. Kết quả điều tra xác định trong thời gian từ ngày 1-3-2020 đến 28-9-2020, Hương đã chuyển khoản và giao tiền mặt cho Tứ và người của Tứ tổng số tiền hơn 46 tỉ đồng. Quá trình thanh toán tiền mua xăng lậu thì Hương chuyển khoản thanh toán hoặc trả tiền mặt.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến