Thứ Hai, 27/06/2022
Trang chủPháp LuậtÔng Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù, cấm đảm...

Ông Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù, cấm đảm nhận chức vụ liên quan đến y tế 5 năm

1012

Sau 3 ngày xét hỏi, chiều cùng ngày, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm xử phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường từ 7 đến 8 năm tù.

Ông Cường bị đề nghị mức án đó ở tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Việt Hùng – cựu Cục phó Quản lý Dược, Bộ Y tế bị đề nghị 3 đến 4 năm tù; Lê Đình Thanh – cựu cán bộ hải quan TP.HCM bị đề nghị từ 2 đến 3 năm tù. Các bị cáo này cùng bị truy tố tội danh như cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Đề nghị cấm ông Trương Quốc Cường nhận chức vụ liên quan y tế 5 năm sau khi ra tù - Ảnh 1.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị đến 8 năm tù. Ảnh: HN

Ở nhóm bị cáo bị xét xử về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt Phạm Hồng Châu – cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược 7 đến 8 năm tù; Nguyễn Thị Thu Thủy – Cựu phó Phòng Đăng ký thuốc bị đề nghị 4 đến 5 năm tù.

Với nhóm bị cáo bị xét xử tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, cơ quan công tố đề nghị tòa xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc VN Pharma và Võ Mạnh Cường – cựu Giám đốc Công ty Hàng hải quốc tế M&C cùng mức án 20 năm tù. Tổng hợp với các bản án trước, Viện Kiểm sát đề nghị phạt 2 bị cáo này tổng mức án 30 năm tù.

7 bị cáo còn lại trong vụ án lần lượt bị đề nghị mức án từ 8 năm tù đến 16 năm tù.

Đề nghị cấm ông Trương Quốc Cường nhận chức vụ liên quan y tế 5 năm sau khi ra tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo này chịu mức án 30 năm tù. Ảnh: Đỗ Trung

Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa tuyên cấm ông Trương Quốc Cường và các bị cáo đảm nhận chức vụ liên quan lĩnh vực y tế, dược 5 năm sau khi ra tù.

Về nội dung vụ án, cơ quan truy tố cáo buộc, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008 – 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm, hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc Extrafovir, Kaderox-250, Kafotax-1000, MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin, H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến