Thứ Hai, 28/11/2022
Trang chủMạng Xã HộiToàn cảnh bắt khẩn cấp cha ruột bé gái 8 tuổi bị...

Toàn cảnh bắt khẩn cấp cha ruột bé gái 8 tuổi bị ‘dì ghẻ’ bạo hành đến chết

1242

Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) đã bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái, cha ruột bé gái 8 tuổi bị bạo hành bởi người tình đến chết. Lệnh bắt Thái đã được Viện kiểm sát thông qua.

> “Dì ghẻ” đánh con ruột chồng đến chết như thế nào?

Sáng 31-12, nguồn tin của báo chí xác nhận khuya 30-12, Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TP HCM) do có hành vi đồng phạm giúp sức với bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1996, quê Gia Lai). Lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Kim Trung Thái đã được VKSND quận Bình Thạnh phê chuẩn.

z3069031046028 1678bfe89268c905edeeb4ef8543494c
Đúng tuần sau cái chết của bé V.A, cộng đồng mạng đã đến trước nhà gia đình ba mẹ ruột Thái sinh sống để thắp nến tưởng niệm cháu

“Công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Thái để điều tra hành vi giúp sức cho người tình là bà Quỳnh Trang trong việc bạo hành đến chết cháu bé 8 tuổi. Hành vi bạo hành là không thể tha thứ, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật”, nguồn tin nói.

Thai Trang
Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái

Trước đó, sau khi sự việc xảy ra, Công an quận Bình Thạnh đã bắt khẩn cấp bà Trang về tội “Hành hạ người khác”. Việc không bắt giam ông Thái về hành vi giúp sức và việc bắt bà Trang tội “Hành hạ người khác”  bị dư luận phản ứng gay gắt.

Với tư cách là một người đã từng tham gia xây dựng pháp luật nhiều năm, trong đó có Luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em sau này là Luật trẻ em, Luật Phòng chống Bạo lực gia đình…nói chung là rất nhiều đạo luật liên quan đến việc bảo vệ sinh mệnh con người, cùng với tư cách là một người bà, một người mẹ, tôi thấy nhói lòng, nhói tim và không chịu nổi, không nghĩ ra được một sự tàn nhẫn, mất hết tính người của một người phụ nữ chưa có con với một đứa trẻ mới 8 tuổi

— Bà NGUYỄN THỊ HOÀI THU,

nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội —

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thu, nguyên  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia dình và Trẻ em Việt Nam cảm thấy đau đớn khi nhìn thấy những vết thương thâm tím, chi chít trên cơ thể cháu bé. Bà Lê Thị Thu nói rằng các cơ quan chức năng cần xem xét khởi tố người cha với những tội danh phù hợp mới thích đáng với bản chất vụ việc.

” Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20 tháng 2 năm 1990. Và đối với Việt Nam, những người có độ tuổi dưới 16 tuổi được coi là trẻ em.

Trong đó có 54 điều và 29 quyền. Trong 10 quyền cơ bản thì có Quyền được trợ giúp ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp và thảm họa, và được bảo vệ khỏi sự tàn ác, bỏ bê, lạm dụng, khai thác và bách hại; Quyền có một gia đình, được sự chăm sóc của cha mẹ và có một chỗ trú ngụ an toàn”, bà Lê Thị Thu nói.

26981870710830789191485914067120962378501177nkmqt 11063636 12190661 1
Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Đồng tình với việc khởi tố ông Nguyễn Kim Trung Thái, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM đau xót chia sẻ:

“Hàng chục năm tham gia xét xử các vụ án hình sự về bạo hành trẻ em, tôi đau đớn khi nhìn thấy vết thương trên cơ thể của cháu. Có lẽ cháu rất cô đơn và đau đớn trước khi chết vì có cha cũng như không. Trong một thời gian dài cháu bị đánh đập tàn nhẫn, cha ruột dẫn cháu đi khâu.

Vết thương cũ chưa lành thì vết thương mới xuất hiện, mưng mủ và không được chăm sóc y tế. Khi nhập viện, bác sĩ thấy trên cơ thể có vết thương tím mờ, tím đậm chi chít thì thử hỏi sao không đớn đau.

Việc khởi tố cha ruột tội “Cố ý gây thương tích” giúp sức cho Trang là cần thiết. Bởi lẽ ông ta biết con mình bị đánh nhưng vẫn không lên tiếng là đồng lõa với người tình”.

Về tội danh đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, bà Nguyễn Thị Thu Thủy nhận định:

“Khi vụ án được phát hiện, lời khai ban đầu đã thể hiện rất rõ và cơ quan điều tra khởi tố một tội danh rõ ràng để điều tra là phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là lời khai và vết thương trên cơ thể cháu bé rõ mồn một đã là chứng cứ thuyết phục cho tội danh “Cố ý gây thương tích” với tình tiết tăng nặng là hậu quả chết người mà người chết lại là trẻ em thì khó tha thứ. Chính vì vậy, việc thay đổi tội danh mới thuyết phục dư luận và đúng pháp luật”.

Luật sư kiến nghị bắt khẩn cấp cha ruột bé gái bị bạo hành ở TP HCM

Trước đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cũng đã tiến hành các thủ tục yêu cầu bắt khẩn cấp cha ruột cháu bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở quận Bình Thạnh, TP HCM.
Chiều 30-12, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Chi hôi Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động rằng Hội đang tiến hành các thủ tục kiến nghị các cơ quan tố tụng bắt khẩn cấp ông Nguyễn Kim Trung T. (SN 1985, ngụ quận 1, TP HCM).
“Hành hạ” là không đúng bản chất
Theo đó, kiến nghị bắt khẩn cấp sẽ được gửi đến Công an quận Bình Thạnh, VKSND quận Bình Thạnh, Công an TP HCM, VKSND TP HCM và các cơ quan tố tụng trung ương nhằm tránh sót người, lọt tội. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu N.T.V.A. (SN 2013, nạn nhân của vụ án).
Phân tích về tội danh “Hành hạ người khác” mà Công an quận Bình Thạnh khởi tố với bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1996, quê Gia Lai), luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nói: Hành hạ người khác nghĩa là đối xử tàn tệ, chẳng hạn như bỏ đói, nhốt nạn nhân khiến nạn nhân qua đời. Như vậy, hành hạ có thể hiểu là cách đối xử tàn tệ chứ không phải dùng hung khí nguy hiểm tấn công trẻ em là đối tượng yếu thế dẫn đến cái chết của nạn nhân.
Trở lại vụ việc, cháu V.A. nhập viện với vết thương bầm tím nhiều nơi như mông, đùi, hông, lưng và sưng mủ ở vùng vai trái, trên thái dương phải có vết thương được khâu trước đó, đã lành. Giải phẫu tử thi, cháu V.A. bị tổn thương vùng ngực, bụng, gãy 3 xương sườn, tụ máu vùng đầu, phù não nhẹ.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhận định: “Với những vết thương cực kỳ thương đau như thế này thì các cơ quan chức năng phải khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” chứ không thể là tội “Hành hạ người khác”. Trong quá trình điều tra, nếu đủ chứng cứ có thể khởi tố tội “Giết người”. Trong trường hợp này, nạn nhân lại là trẻ em nên đó là tình tiết tăng nặng, đứa trẻ mới 8 tuổi không thể tự vệ được nên tôi rất buồn”.
Với vết thương đã sưng mủ, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã trao đổi với bác sĩ và được tư vấn rằng vết thương bị đánh không được điều trị kịp thời trong nhiều ngày mới làm mủ. Bên cạnh đó, khi cháu bé được chuyển đến bệnh viện đã tử vong với vết bầm tím khắp nơi trên cơ thể. Cho nên khởi tố tội “Hành hạ người khác” là không phù hợp với những vết thương mà cháu đã bị đánh đập trong thời gian dài, phải chịu đau đớn trước khi chết.
Về hành vi “Cố ý gây thương tích”, đối với trẻ em dù cho thương tích dưới 11% cũng bị khởi tố tội danh này đừng nói đến việc cháu qua đời. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên chúng tôi đề nghị chuyển lên cấp thành phố điều tra, truy tố và xét xử theo thẩm quyền.
Đối với người cha cháu bé, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nói rằng: “Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM đang tiến hành các thủ tục đề nghị các cơ quan tố tụng bắt khẩn cấp ông Nguyễn Kim Trung T. “Suốt một thời gian dài, ông T. không thể nào nói rằng không biết cháu bị đánh đập dã man như vậy, ông T. còn chở cháu đi khâu vết thương. Chúng tôi sẽ kiến nghị bắt người cha này để tránh sót người lọt tội”.
Ngoài ra, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM còn kiến nghị làm rõ hành vi cản trở việc thăm con của vợ cũ sau khi ly hôn, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

 

Chấm dứt hợp đồng lao động với Nguyễn Kim Trung Thái

Công ty Era Vietnam đã chấm dứt hợp đồng đối với cha ruột bé gái trong vụ bạo hành dẫn đến tử vong, đồng thời xác nhận người tình của ông này không làm việc tại công ty.
Công ty Era Vietnam vừa phát đi thông báo: “Trong những ngày qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về trường hợp bé gái 8 tuổi tử vong. Công ty ERA Vietnam xin chia buồn với gia đình, người thân của cháu về những mất mát này.
Qua quá trình tìm hiểu và xác nhận thông tin từ các bên liên quan, Era Vietnam có nắm thông tin về trường hợp ông Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột cháu bé bị bạo hành tử vong – PV) có liên quan trường hợp nêu trên. Bằng thông báo này, Era Vietnam xác nhận ông Nguyễn Kim Trung T. có làm việc tại công ty từ tháng 5-2021. Tuy nhiên, vào ngày 28-12 vừa qua, công ty đã chấm dứt hợp đồng với ông T. Kể từ ngày 28-12-2021, ông T. không còn là nhân viên của công ty.

z3069048475602 45b0f1dc7a6939c80e86e02e9942692a
Thông cáo báo chí của Era VN nói về việc chấm dứt hợp đồng với Nguyễn Kim Trung Thái

Ngoài ra, tháng 4-2021, bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) được ông T. giới thiệu vào làm việc tại công ty nhưng đã không qua được thời gian thử việc (2 tháng), nên bà Quỳnh Trang không phải là nhân viên chính thức của công ty trong bất kỳ thời gian nào.
Chúng tôi rất lấy làm tiếc với tất cả những gì đã xảy ra và hy vọng với nội dung này có thể giúp làm rõ những thông tin liên quan đến trường hợp của ông T. và bà Trang”.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến