Thứ Năm, 02/02/2023
HomeNhóm 1Vụ án nhóm chứng khoán 'Louis', phức tạp cỡ nào?

Vụ án nhóm chứng khoán ‘Louis’, phức tạp cỡ nào?

1145

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings và một số công ty có liên quan.

> Ma trận cổ phiếu Nova group

> Bắt giam Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng liên quan đến các ‘chuyến bay giải cứu’

> 5 tướng lĩnh Cảnh sát biển bị bắt điều tra ‘Tham ô tài sản’

> Vietinbank nói gì về lô cổ phiếu Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ?

> VietinBank và SHB đang ‘ôm’ 8 lô trái phiếu trị giá 8.130 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh

> Bị hủy 9 đợt phát hành trái phiếu hơn 10.000 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh nói gì?

> Điều gì khiến Tân Hoàng Minh “bỏ chạy” khỏi khu “đất vàng” Thủ Thiêm?

> 4 đại gia thắng đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm trên 36 nghìn tỷ lài ai?

> Để cầm nước mắt Thủ Thiêm

> Ma trận trái phiếu Nova group 

> Novaland tổn thất hàng nghìn tỷ thương vụ ‘biến’ đất tái định cư thành thương mại

> Chủ dự án Lakeview City nợ hơn 4.664 tỷ đồng tiền thuế

> Kỳ lạ, Novaland Gallery xuất hiện trên khu đất quốc phòng đang tranh chấp 

Trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với: ông Đỗ Thành Nhân – chủ tịch Louis Holdings; ông Đỗ Đức Nam – tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Trí Việt; bà Trịnh Thị Thúy Linh – giám đốc hành chính Công ty CP Louis Holdings và bà Lê Thị Thùy Liên – nhân viên dịch vụ tài chính Công ty CP chứng khoán Trí Việt.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn. Cơ quan điều tra cũng thực hiện khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can để phục vụ công tác điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Đỗ Thành Nhân đã thông đồng với ông Đỗ Đức Nam và một số người khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty CP Louis Capital (mã TGG), Công ty CP Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật.

Các bị can đã “thổi giá” cổ phiếu bằng chiêu mua các mã chứng khoán trên khi giá còn thấp, sau đó lôi kéo nhiều người khác cùng mua để đẩy giá cổ phiếu lên cao. Các mã chứng khoán này đã có nhiều ngày gây “choáng” trên thị trường chứng khoán khi liên tục tăng phi mã, tăng kịch trần. Sau khi các mã chứng khoán được đẩy lên cao gấp nhiều lần thì những người đóng vai trò “lái” của nhóm cổ phiếu này đã “úp sọt” nhà đầu tư. Cơ quan điều tra xác định từ hành vi thao túng chứng khoán, các bị can đã thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Trước đó, cổng thông tin Bộ Công an cho biết, kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ đã thu thập có căn cứ xác định:

Trong thời gian từ 04/01/2021 đến ngày 06/10/2021, Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land thông đồng với Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 20/04/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan; đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 04 cá nhân về tội “Thao túng thị trường chứng khoán” theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự, gồm:

1.Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land.

Do Thanh Nhan
Bị can Đỗ Thành Nhân.

2.Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding.

Trinh Thuy Linh
Bị can Trịnh Thị Thúy Linh.

3. Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Do Duc Nam
Bị can Đỗ Đức Nam.

4. Lê Thị Thùy Liên, nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Le Thuy Lien
Bị can Lê Thị Thùy Liên.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tổ chức thi hành các Quyết định/Lệnh tố tụng đối với các bị can đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng để củng cố tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng điều tra, truy tìm và thu hồi triệt để tài sản cho các nhà đầu tư.

 

‘Nhóm Louis’ thao túng thị trường chứng khoán là vụ phức tạp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định vụ việc ‘nhóm Louis’ là phức tạp, gây tác động đến thị trường chứng khoán nên cơ quan này đã chủ động trao đổi, phối hợp với cơ quan công an ngay từ đầu để xử lý.

Kham xe Louis Holding
Liên quan đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán, cơ quan điều tra thực hiện khám xét trụ sở Trí Việt tối 20-4

Thông tin về vụ “nhóm Louis” bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 cá nhân về tội thao túng thị trường chứng khoán hôm 20-4, trao đổi với báo chí, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã kiểm tra giao dịch đối với cổ phiếu TGG, BII.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đối với giao dịch cổ phiếu TGG và BII, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định có dấu hiệu thao túng giá đối với cổ phiếu TGG và BII của nhóm tài khoản liên quan đến Đỗ Thành Nhân.

“Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chuyển cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến kết quả kiểm tra giao dịch cổ phiếu TGG, BII để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xử lý các vụ việc liên quan tới nhóm Louis” – đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin thêm việc khởi tố, bắt tạm giam đối với các đối tượng có hành vi thao túng chứng khoán không phải lần đầu trên thị trường chứng khoán.

Ở bất kỳ một thị trường chứng khoán nào cũng luôn tiềm ẩn các hành vi thao túng chứng khoán. Tuy nhiên, từ lúc phát hiện ra các giao dịch có dấu hiệu bất thường, đến lúc xử lý được một vụ việc thao túng chứng khoán thì các cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra chặt chẽ, đòi hỏi nhiều nghiệp vụ phức tạp và mất nhiều thời gian.

Trên cơ sở kết quả giám sát và các thông tin phản ánh trên báo chí về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu liên quan nhóm Louis, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các Sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán này; yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán báo cáo phân tích giám sát giao dịch cổ phiếu của nhóm Louis.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có nhiều quyết định xử phạt hành chính đối với các sai phạm tại các công ty liên quan trong “nhóm Louis” như: phạt Louis Holdings hơn 161 triệu đồng do giao dịch vượt quá giá trị đăng ký và đình chỉ giao dịch chứng khoán 2 tháng; phạt hơn 232 triệu đồng đối với TGG do một loạt vi phạm về công bố đối với thông tin và quản trị công ty…

Hôm 20-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 cá nhân về tội thao túng thị trường chứng khoán, gồm: Đỗ Thành Nhân – chủ tịch Công ty CP Louis Holdings, thành viên hội đồng quản trị Công ty CP Louis Capital, Công ty CP Louis Land; Trịnh Thị Thúy Linh – giám đốc hành chính Công ty CP Louis Holding; Đỗ Đức Nam, tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên – nhân viên dịch vụ tài chính Công ty CP Chứng khoán Trí Việt.

Giá cổ phiếu từng tăng 6.000%
Thời điểm tháng 9-2021, nhóm cổ phiếu thuộc nhóm Louis liên tục tăng cao, một số phiên liên tiếp tăng giá trần. Đáng chú ý nhất, sau khi đại gia buôn gạo Đỗ Thành Nhân và nhóm cổ đông liên quan đến Louis Holdings thâu tóm, Đầu tư và xây dựng Trường Giang (TGG) đổi tên thành Louis Captial. Cũng từ đây, TGG trở thành tâm điểm khi kéo tăng trần hàng chục phiên.
Cổ phiếu TGG đã có khoảng thời gian tăng phi mã, lập đỉnh 74.800 đồng vào tháng 9-2021, tăng 6.000% so với thị giá 1.200 đồng hồi đầu năm.
Đến tháng 11-2021, ông Nhân có đơn từ nhiệm, rút vốn và rời khỏi hội đồng quản trị TGG. Hàng loạt cổ phiếu khác liên quan đến ông Nhân và “nhóm Louis” bỗng thành “siêu cổ”, nối nhau lập đỉnh giữa tháng 9 này, với mức tăng từ 150 – 600% so với hồi đầu năm.
Sau khi nhóm cổ phiếu liên quan đến ông Nhân được “thổi” lên mức giá cao không tưởng, những phiên liên tiếp rớt giá thê thảm, giảm sàn 5 – 6 phiên liên tục “nhốt nhà đầu tư”.
Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề bởi nhóm cổ phiếu “nhóm Louis” quay đầu lao dốc, mỗi ngày có 20 – 30 triệu cổ phiếu dư bán sàn, trắng bên mua, mất thanh khoản.
Trong đó, BII (Louis Land) có mức biến động giảm sâu nhất (-40%) trong “họ Louis”. Các mã còn lại như TGG (Louis Capital), APG (Chứng khoán APG), AGM (Xuất nhập khẩu An Giang), SMT (Sametel), TDH (Thu Duc House), DDV (Dap – Vinachem), VKC (Cáp nhựa Vĩnh Khánh) có mức giảm từ 15 – 30%.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến