28.9 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 19/06/2024

HomeSPECIALJack Ma không còn quyền kiểm soát Ant Group

Jack Ma không còn quyền kiểm soát Ant Group

1268

 

Jack Ma không còn quyền kiểm soát Ant Group. Ảnh: Reuters

Jack Ma không còn quyền kiểm soát Ant Group. Ảnh: Reuters

Trước đây Jack Ma từng sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết tại Ant, nhưng những thay đổi mới nhất sẽ đồng nghĩa với việc cổ phiếu của ông sẽ giảm còn 6,2% – theo tính toán của Reuters.

Vị tỷ phú người Trung Quốc chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant, công ty con của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba. Thế nhưng, ông nắm quyền kiểm soát công ty thông qua những tổ chức liên quan, theo bản cáo bạch của Ant năm 2020.

Hangzhou Yunbo, một công ty đầu tư của Ma, đã nắm quyền 2 thực thể sở hữu tổng cộng 50,5% cổ phần của Ant.

Việc Ma từ bỏ quyền kiểm soát diễn ra khi Ant sắp hoàn thành quá trình tái cấu trúc trong vòng 2 năm, cùng với việc chính quyền Trung Quốc phạt công ty hơn 1 tỷ USD.

Hình phạt này dự kiến là một phần trong cuộc xử lý lớn của Bắc Kinh đối với công ty này, khi trong vòng 2 năm qua, Ant Group đã làm giảm giá trị của họ hàng tỷ USD, khiến lợi nhuận lẫn doanh thu của công ty đều bị sụt giảm.

Duncan Clark, Chủ tịch công ty tư vấn đầu tư BDA cho biết: “Với tình trạng nền kinh tế Trung Quốc hiện nay, chính phủ đang tìm cách thể hiện những cam kết tăng trưởng, và khu vực công nghệ tư nhân chính là giải pháp cho điều đó. Ít nhất bây giờ các nhà đầu tư của Ant có thời gian rõ ràng để rút lui, thay vì không biết khi nào mới được như trước kia”.

Trước đó, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD đã bị hủy ngay vào phút chót vào tháng 11/2020, buộc công ty phải tái cấu trúc lại và xuất hiện những tin đồn tỷ phú người Trung Quốc sẽ từ bỏ quyền lãnh đạo.

Theo quy định của Trung Quốc, các công ty phải đợi 3 năm sau khi thay đổi sau khi thay đổi người kiểm soát mới được niêm yết cổ phiếu hạng A của nước này. Thời gian với sàn Star của Thượng Hải là 2 năm, và sàn HongKong là 1 năm.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến