Thứ Năm, 06/10/2022
Trang chủTài ChínhCổ phiếu của bầu Đức 'sáng' sàn, lại nóng câu chuyện heo...

Cổ phiếu của bầu Đức ‘sáng’ sàn, lại nóng câu chuyện heo ăn chuối

1009

Sau EIB, DXG, mã HAG của Công ty Hoàng Anh Gia Lai là mã thứ 3 có tác động tích cực đến chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay, 14/9. Cổ phiếu HAG của bầu Đức tăng kịch trần với 6,6%, trở thành mã dẫn đầu sàn HoSE về khối lượng giao dịch.

Tính chung 5 phiên gần đây, mã này đã tăng 10,9%. Từ một mã từng có thời chỉ tương đương ly trà đá (năm 2020), kết phiên hôm nay, HAG đã có giá 13.700 đồng mỗi đơn vị.

Sự bật tăng mạnh mẽ cả về giá và khối lượng của HAG dường như khá bất ngờ với nhiều người. Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (còn gọi là bầu Đức) vẫn chiếm được niềm tin của nhà đầu tư sau những câu chuyện về con heo, quả chuối hay quả sầu riêng mà ông tự tin tuyên bố về những thành quả sẽ đạt được.

Giá và khối lượng giao dịch của HAG trong 3 tháng vừa qua. Nguồn: vietstock

Giá và khối lượng giao dịch của HAG trong 3 tháng vừa qua. Nguồn: vietstock

Báo cáo về tình hình kinh doanh tháng 8 của Công ty Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố cho biết, doanh thu tăng gần 55 tỷ đồng so với tháng 7, trong đó doanh thu từ thịt heo tăng 50 tỷ, doanh thu từ trái cây tăng 7 tỷ dù theo giải thích của doanh nghiệp là “giá xuất khẩu chuối chưa được như mong muốn”, ngành phụ trợ khác giảm nhẹ 2 tỷ.

Đáng chú ý, trong tháng 8 vừa qua, tình hình xuất khẩu chuối của doanh nghiệp không mấy khả quan khi lượng chuối xuất đi chỉ còn hơn 12 ngàn tấn, giảm hơn 6 ngàn tấn so với tháng trước. Trong khi đó, lượng chuối làm thức ăn gia súc  doanh nghiệp công bố là hơn 18 ngàn tấn, tăng hơn 6 ngàn tấn so với tháng 7. Riêng tiêu thụ heo tăng lên hơn 6 ngàn con trong tháng 8.

Tính chung 8 tháng đầu năm, doanh nghiệp của Bầu Đức đã thu về hơn 1.400 tỷ đồng từ chuối xuất khẩu, và hơn 770 tỷ đồng từ thịt heo, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp 781 tỷ đồng, đạt 69% kế hoạch đã đề ra trong năm.

Sản phẩm chuối của Hoàng Anh Gia Lai

Sản phẩm chuối của Hoàng Anh Gia Lai

Như vậy, theo những gì mà doanh nghiệp này công bố, con heo và quả chuối đã mang lại cho doanh nghiệp này những khoản lợi nhuận khổng lồ, điều không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được. Và nếu theo đà tăng trưởng này, việc doanh nghiệp có thể rũ bỏ gánh nặng nợ nần liệu có là câu chuyện lạc quan hơn? Hiện tại, tính đến cuối quý 2, nợ phải trả của doanh nghiệp vẫn đang là con số hơn 14.000 tỷ đồng.

Cách đây vài ngày, nhiều quỹ cũng công bố thông tin đưa HAG vào danh mục đầu tư của mình. Cụ thể MV Index Solutions (MVIS) thông báo thêm cổ phiếu HAG vào danh mục của MVIS Vietnam Index, đưa tỷ trọng HAG lên 0,6%, đồng thời loại APH và CEO. 

Kết phiên giao dịch hôm nay, VN-INdex giảm hơn 7 điểm còn 1.240 điểm, đà giảm đã được cải thiện đáng kể khi từng có thời điểm chỉ số này lao dốc mất hơn 17 điểm. Trong bối cảnh lực cầu suy yếu, thanh khoản trong giai đoạn èo uột, khi những mã vốn hóa lớn khó gặp được dòng tiền lớn để đi lên thì những mã cổ phiếu như HAG dễ tìm được cơ hội.

Và quan trọng nhất ở thời điểm này, với những gì bầu Đức công bố, nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng về một chương mới của Hoàng Anh Gia Lai, một kỳ tích từ con heo và quả chuối.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến