Thứ Năm, 11/08/2022
Trang chủTài ChínhLạm phát tăng và tăng trưởng chậm đe doạ tâm lý nhà...

Lạm phát tăng và tăng trưởng chậm đe doạ tâm lý nhà đầu tư Mỹ

1007

Lạm phát tăng và tăng trưởng chậm lại ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: Seth Wening/ Associated Press.

Lạm phát tăng và tăng trưởng chậm lại ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: Seth Wening/ Associated Press.

S&P 500 ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 0,15%, tương đương khoảng 47 điểm. Nasdaq Composite nặng về công nghệ cũng giảm 0,15%.

VN-Index giảm 3,2 điểm xuống 1.169,27 điểm. HNX-Index tăng 4,77 điểm lên 269,39 điểm. Toàn sàn có 147 mã tăng, 62 mã giảm và 38 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,6 điểm lên 85,63 điểm. Nhóm ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt cho đà hồi phục, dòng tiền bắt đáy đổ vào BID, CTG, TCB, MBB, VPB, ACB, SHB, TPB, EIB, OCB, STB, LPB, MSB, VIB. Tương tự, nhóm chứng khoán bật tăng mạnh mẽ gồm các cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM, FTS, CTS, VIX, BSI… Nhóm bất động sản, xây dựng phục hồi trong hai phiên trở lại đây. Thị trường được kỳ vọng hồi phục nhưng chưa thể bật tăng khi các nhà đầu tư không cùng chung tiếng nói, tham vọng bắt đáy và tâm lý “call margin” sẽ dẫn đến hành động trái ngược.

Ông Powell cho biết ngân hàng trung ương có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi nhận thấy bằng chứng lạm phát đang chậm lại mức mục tiêu 2%. Các nhà đầu tư đang theo dõi giải pháp giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất của Fed. Các quan chức ngân hàng trung ương tuần trước đã đồng ý tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

Trong phiên điều trần của Quốc Hội hôm thứ Tư, ông Powell cho biết, suy thoái kinh tế “chắc chắn là một khả năng xảy ra. Chúng ta không cố gắng kích động và không nghĩ rằng chúng ta sẽ cần phải kích động suy thoái, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều đó là hoàn toàn cần thiết” để kiềm chế lạm phát. Riêng Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, Patrick Harker, hôm thứ Tư cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ có thể chứng kiến mức tăng trưởng giảm nhẹ, nhưng ông hy vọng thị trường việc làm sẽ vẫn mạnh mẽ.

Chứng khoán đã giảm trong những tuần gần đây do 02 mối lo đeo bám thị trường gồm lạm phát tăng cao và tăng trưởng chậm lại.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm xuống 3,155% từ 3,304% hôm thứ Ba. Sản lượng giảm khi giá tăng.Trên thị trường năng lượng, dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế cho giá dầu, giảm 2,5% xuống 111,74 USD/thùng, giá trị thanh toán thấp nhất trong một tháng.

Giá dầu đã bị đè nặng do lo ngại rằng nỗ lực chống lạm phát của Fed sẽ làm chậm nền kinh tế và giảm nhu cầu về nhiên liệu. Tuy nhiên, giá năng lượng vẫn ở gần mức cao trong lịch sử do cuộc chiến Nga – Ukraine đã khiến các quốc gia phương Tây nhanh chóng rời xa nguồn cung cấp của Moscow.

Việc giá dầu giảm xuống từ mức cao có thể giúp chứng khoán ổn định trong ngắn hạn, khi các nhà đầu tư tìm kiếm manh mối cho thấy lạm phát có thể bắt đầu hạ nhiệt.

Brian Barish, Giám đốc đầu tư của Cambiar Investors, cho biết: “Để thị trường chứng khoán ngừng đi xuống, chúng ta cần phải nắm bắt được khả năng lạm phát”.

Việc giá dầu thô giảm đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty năng lượng. Cổ phiếu Occidental Petroleum giảm 3%, cổ phiếu Halliburton giảm 3,8%. Lĩnh vực năng lượng của S&P 500 đã giảm khoảng 3,8% trong ngày.

Khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, các nhà đầu tư đã bán phá giá tài sản đầu cơ như tiền điện tử. Ảnh: Bloomberg.

Khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, các nhà đầu tư đã bán phá giá tài sản đầu cơ như tiền điện tử. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà đầu tư lo ngại dữ liệu kinh tế xấu đi có thể dẫn đến sự chậm lại trong tăng trưởng của Hoa Kỳ, hạn chế chi tiêu không cần thiết. Các nhà kinh tế được The Wall Street Journal khảo sát về cơ bản đã nâng cao xác suất suy thoái lên đáng kể, hiện đang ở mức 44% trong 12 tháng tới, một mức thường chỉ thấy trên bờ vực suy thoái hoặc trong các cuộc suy thoái thực tế.

Sebastien Galy, chiến lược gia vĩ mô tại Nordea Asset Management, cho biết: “Câu chuyện về suy thoái này đang bắt đầu dẫn dắt thị trường”.

Lo ngại về suy thoái kinh tế cũng ảnh hưởng đến giá kim loại cơ bản. Đồng giảm 2,3% xuống 3,95 USD/pound, giá trị giải quyết (settle value) thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Edward Park, giám đốc đầu tư tại công ty đầu tư Brooks Macdonald của Anh cho biết: “Chắc chắn có một sự lo lắng trên thị trường và điều đó đang diễn ra trong sự biến động” các nhà đầu tư có thể đang chờ dữ liệu lạm phát mới hoặc một cuộc họp của ngân hàng trung ương để đánh giá các giao dịch trong tương lai.

Giá trị đô la của bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường, giảm 3,7% so với lúc 5 giờ chiều thứ Ba ở mức khoảng 20.073 USD, theo CoinDesk. Gần đây, tiền điện tử đã giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư mong muốn thoát ra khỏi tài sản đầu cơ và lo ngại về tương lai của một số công ty tiền điện tử. Cổ phiếu của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Global giảm 9,5%.

Ở châu Âu, Stoxx Europe 600 xuyên lục địa giảm 0,7% Tại châu Á, các chỉ số chính đóng cửa với mức giảm. Kospi của Hàn Quốc giảm 2,7%, Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 1,2% và Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,4%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến