Thứ Năm, 06/10/2022
Trang chủTài ChínhThị trường chứng khoán rớt điểm khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ...

Thị trường chứng khoán rớt điểm khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đáp xuống Đài Loan

1009

Dow Jones giảm 402,23 điểm, tương đương 1,2%, xuống 32396,17. S&P 500 giảm 27,44, tương đương 0,7%, xuống 4091,19. Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 20,22, tương đương 0,2%, xuống 12348,76.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi tại tòa nhà Quốc hội Malaysia ở Kuala Lumpur, trước khi đến Đài Loan (2/8). Ảnh: Sở Thông tin Malaysia (Shutterstock).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi tại tòa nhà Quốc hội Malaysia ở Kuala Lumpur, trước khi đến Đài Loan (2/8). Ảnh: Sở Thông tin Malaysia (Shutterstock).

Bà Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Loan vào thứ Ba (2/8) và sẽ gặp gỡ các quan chức Đài Loan, trong chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện tới hòn đảo này kể từ năm 1997. Bắc Kinh, tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, đã cảnh báo bà Pelosi không đi qua hòn đảo này trong chuyến đi. Các quan chức Trung Quốc đã đe doạ những biện pháp đối phó không xác định nếu chuyến thăm của bà tiếp tục.

Chứng khoán châu Á bị bán tháo. Tại Trung Quốc, điểm chuẩn Shanghai Composite giảm 2,3%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,4%.

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan trong bối cảnh thị trường mong manh. Nền kinh tế Mỹ đang phải vật lộn với hai mối đe dọa lạm phát tăng cao và lãi suất tăng nhanh – một phần trong mục tiêu đã nêu của Fed chống lại giá cả tăng cao ngay cả khi giúp làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. 

Trong vài tuần trước, thị trường chứng khoán đã tăng trở lại với hy vọng thời kỳ tồi tệ nhất của lạm phát và tăng lãi suất có thể kết thúc. Nhưng theo các bình luận từ quan chức Fed hôm thứ Ba, sự nhiệt tình đó có thể là quá sớm.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng Fed “không ở đâu xa” để thực hiện việc tăng lãi suất. Ngược lại,  Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans bày tỏ hy vọng Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất, nhưng chỉ ra rằng một đợt tăng 0,75 điểm phần trăm khác vào tháng 9 “cũng có thể ổn.”

Altaf Kassam, người đứng đầu chiến lược đầu tư cho châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại State Street Global Advisors cho biết: “Ngay cả khi bạn nghĩ rằng con rồng lạm phát đã bị tiêu diệt thì vẫn còn nhiều điều phải lo lắng. Vẫn còn quá nhiều ẩn số ngoài kia. Thị trường sẽ biến động nhiều hơn do cách tiếp cận dựa trên dữ liệu của các ngân hàng trung ương”.

Pinterest vận hành một nền tảng miễn phí để chia sẻ hình ảnh truyền cảm hứng cho các dự án như lên kế hoạch tổ chức đám cưới, hoàn thành việc sửa sang nhà cửa và tạo công thức nấu ăn. Ảnh: Gabby Jones (Bloomberg).

Pinterest vận hành một nền tảng miễn phí để chia sẻ hình ảnh truyền cảm hứng cho các dự án như lên kế hoạch tổ chức đám cưới, hoàn thành việc sửa sang nhà cửa và tạo công thức nấu ăn. Ảnh: Gabby Jones (Bloomberg).

Các nhà đầu tư cũng theo dõi chặt chẽ thu nhập của công ty, cho đến nay phần lớn kết quả tốt hơn lo ngại. 

Cổ phiếu Pinterest tăng 2,32 USD, tương đương 12%, lên 22,31 USD sau khi nhà đầu tư chủ động (activist investor) Elliott Management xác nhận rằng họ là nhà đầu tư lớn nhất của công ty truyền thông xã hội và giám đốc điều hành mới của Pinterest cho biết ông sẽ tập trung vào lợi nhuận. 

Uber phục hồi trở lại với 4,65 USD, tương đương 19%, lên 29,25 USD sau khi doanh thu của họ tăng hơn gấp đôi, báo hiệu nỗ lực cắt giảm lỗ của công ty gọi xe đang phát huy tác dụng.

Caterpillar giảm 11,35 USD, tương đương 5,8%, xuống còn 183,51 USD, ảnh hưởng đến chỉ số Dow, sau khi số liệu bán hàng của nhà sản xuất thiết bị bỏ qua dự báo của các nhà phân tích.

Cổ phiếu JetBlue giảm 55 cent, tương đương 6,4%, xuống 8,04 USD sau khi hãng hàng không này báo lỗ trong quý thứ hai. Giá trái phiếu chính phủ đi xuống, khiến lợi suất tăng cao hơn, sau khi những lo lắng về chuyến đi của bà Pelosi trước đó đã khiến các nhà đầu tư đổ xô tìm đến các tài sản được coi là “thiên đường”.

Lợi suất trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng lên 2,740% sau khi giảm xuống 2,605% vào thứ Hai, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022. Lợi tức và giá trái phiếu chuyển động ngược chiều nhau.

Trước đó, thị trường trái phiếu xuất hiện dấu hiệu cảnh báo khi đường cong lợi tức giữa tín phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng và trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đảo ngược trong thời gian ngắn lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch – một chỉ báo mà Fed cho biết về khả năng suy thoái. Sự khác biệt trong lợi suất đã giảm xuống âm 0,001 điểm phần trăm vào thứ Ba trước khi quay trở lại vùng tích cực, theo Tradeweb.

Các nhà đầu tư cho biết, việc bà Pelosi đến Đài Loan không gây ra bất kỳ phản ứng mạnh mẽ nào từ Bắc Kinh, nhưng điều đó làm dấy lên lo ngại rằng mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Theo Daryl Liew, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư tại REYL Singapore, căng thẳng leo thang có thể khiến các nhà đầu tư toàn cầu bán tháo cổ phiếu Trung Quốc một lần nữa ngay sau khi thị trường đã dần ấm lên sau những đợt hỗn loạn trước đó. “Sự kiện địa chính trị này đang tạo ra một vết lõm lớn”.

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô Brent giao sau tăng 0,5%, lên 100,54 USD/thùng. Giá hàng hóa từ năng lượng đến kim loại đã giảm xuống từ mức cao trong những tuần gần đây do lo ngại tăng trưởng toàn cầu chậm lại. Điều đó đã làm tăng thêm hy vọng rằng lạm phát có thể sớm đạt đỉnh.

Tại châu Âu, Stoxx Europe 600 giảm 0,3%. Tại châu Á, cổ phiếu của một số công ty quốc phòng Trung Quốc tăng hơn 15%, trở thành một trong những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong khu vực. Xi’an Tian He Defense Technology, một nhà sản xuất thiết bị quân sự và hệ thống an ninh thông minh, được niêm yết tại Thâm Quyến, đã tăng 20%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến