32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 04/12/2023

HomeTài ChínhVNDirect: Rủi ro lên thanh khoản hệ thống ngân hàng là không...

VNDirect: Rủi ro lên thanh khoản hệ thống ngân hàng là không lớn

1087

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh dưới áp lực tỷ giá và thanh khoản căng thẳng; và lãi suất huy động tiền gửi tại các NHTM cũng có diễn biến tương tự trong thời gian qua (%). Nguồn: Bloomberg, các NHTM, VNDIRECT Research

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh dưới áp lực tỷ giá và thanh khoản căng thẳng; và lãi suất huy động tiền gửi tại các NHTM cũng có diễn biến tương tự trong thời gian qua (%). Nguồn: Bloomberg, các NHTM, VNDIRECT Research

VNDirect cho biết, thanh khoản căng thẳng đã và đang là một vấn đề đáng quan tâm đối với hệ thống ngân hàng trong thời gian gần đây. Nguyên nhân trước hết đến từ áp lực tỷ giá khi đồng USD liên tục tăng giá và phá đỉnh 20 năm do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ ít nhất là đến năm sau. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã phải nâng mặt bằng lãi suất điều hành và hút nội tệ về để cân bằng tỷ giá, trong bối cảnh công cụ dự trữ ngoại hối đã không còn quá dồi dào.

Hơn nữa, thanh khoản hệ thống lại tiếp tục chịu áp lực trong bối cảnh các sai phạm về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị điều tra. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng trong 2 tuần đầu tháng 10 đã có thời điểm chạm mức ~8%, cao nhất từ trước đến nay.

Bảng so sánh các ngân hàng Việt Nam (dữ liệu ngày 14/10/2022). Nguồn: Bloomberg, VNDIRECT Research

Bảng so sánh các ngân hàng Việt Nam (dữ liệu ngày 14/10/2022). Nguồn: Bloomberg, VNDIRECT Research

“Chúng tôi cho rằng rủi ro lên thanh khoản hệ thống ngân hàng là không lớn. Điều này được hỗ trợ bởi nhiều nguyên nhân: Thứ nhất, những nỗ lực chống “đô la hóa” nền kinh tế và tăng cường giao dịch không tiền mặt của các cơ quan quản lý trong thời gian đã mang lại hiệu quả đáng kể. Theo quan sát của chúng tôi, niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng được củng cố cũng như thói quen tích trữ tiền mặt đã giảm xuống rõ rệt, giúp thanh khoản hệ thống được bù đắp”, bà Trần Thị Thu Thảo, chuyên viên phân tích của VNDirect cho biết.

Thứ hai, theo VNDirect, vĩ mô ổn định và sức khỏe hệ thống ngân hàng hiện tại đã được cải thiện rất nhiều. Hiện gần 20 ngân hàng thương mại (NHTM), chiếm đa số trong hệ thống đã được công nhận đạt chuẩn Basel II, trong đó có 6 ngân hàng đã hoàn thành cả 3 trụ cột. Bên cạnh đó tỷ lệ vốn ngắn hạn và cho vay trung và dài hạn đã giảm xuống 34% vào ngày 1/10/2022; và sẽ tiếp tục giảm xuống mức 30% từ ngày 1/10/2023.   

VNDirect phân tích, quản trị rủi ro thanh khoản là một trong những trụ cột chính của Basel III. Hiện chưa có lộ trình cụ thể cho các NHTM triển khai Basel III; tuy nhiên, đã có một số ngân hàng tiên phong trong việc triển khai bộ tiêu chuẩn để củng cố thêm chất lượng về vốn và đặc biệt là năng lực thanh khoản – đơn cử như TPB, VCB, HDB, VIB, OCB…

Cần nhấn mạnh rằng, việc nâng cao quản trị rủi ro về thanh khoản cũng là một mục tiêu quan trọng đối với tất cả các ngân hàng thương mại để đạt được tiêu chuẩn Basel III – tiêu chuẩn giúp các ngân hàng nâng cao khả năng chống chịu trước các rủi ro và góp phần ngăn ngừa tổn thất có thể xảy ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến