Thứ Năm, 11/08/2022
Trang chủTài ChínhVụ 100 container hạt điều xuất sang Italia: Toàn bộ quyền sở...

Vụ 100 container hạt điều xuất sang Italia: Toàn bộ quyền sở hữu đã về tay doanh nghiệp Việt

1004

Các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều Việt Nam đã được hỗ trợ đòi lại công bằng trong vụ xuất 100 container hạt điều sang Italya. Ảnh: T.L.

Các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều Việt Nam đã được hỗ trợ đòi lại công bằng trong vụ xuất 100 container hạt điều sang Italya. Ảnh: T.L.

Trước đó, đầu tháng 3/2022, Bộ Công Thương nhận được thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam về việc 100 container của 6 công ty xuất khẩu Việt Nam ký hợp đồng bán cho nhóm 5 công ty nhập khẩu Italia, tuy nhiên chưa nhận được thanh toán và có những dấu hiệu nghi bị lừa đảo.

Ngay lập tức, Bộ Công Thương cùng các Bộ liên quan tích cực vào cuộc triển khai biện pháp hỗ trợ. Ngày 20/4/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp hội đàm với Thủ tướng Italia Mario Draghi và đề nghị hỗ trợ giải quyết sự việc.

Kết quả, ngay khi phát hiện dấu hiệu lừa đạo, các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã kịp thời dừng không giao 26 container.

Trong số 74 container đã giao hàng xuống tàu, có 39 container đã kịp thời dừng một số container tại cảng transit ở Singapore… cho quay trở lại Việt Nam. Một số container đã và đang trên đường đến cảng Italia thì Việt Nam đề nghị đơn vị chuyển phát chứng từ giao lại những bộ chứng từ gốc chưa giao cho ngân hàng người mua.

Trong số 35 container mất bộ chứng từ gốc, đã giải quyết được 30 container đưa về Việt Nam, bán cho khách hàng khác tại Italia hoặc bán sang nước thứ ba.

Với 5 container còn nằm lại tại cảng Italia, sau một quá trình làm việc với các cơ quan chức năng của Italia, ngày 27/5, Tòa án dân sự Larino đã ra phán quyết trả lại quyền sở hữu của 3 container nằm trong phạm vi tố tụng của tòa này.

Ngày 15 và 16/6, Cảnh sát Kinh tế – Tài chính Napoli và Cảnh sát Quân đội cảng Genova đã ra quyết định trả 2 container cuối cùng cho doanh nghiệp Việt Nam.Như vậy, cho đến nay toàn bộ 100 container hạt điều đều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục cùng các Hiệp hội, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phổ biến thông tin về tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu và các kỹ năng, bài học doanh nghiệp cần lưu ý, quan tâm khi tham gia xuất khẩu trên thị trường quốc tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến