31.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 22/07/2024

HomeSPECIALYêu cầu các cửa hàng phải niêm yết giá bán pháo hoa, tránh...

Yêu cầu các cửa hàng phải niêm yết giá bán pháo hoa, tránh tình trạng ‘thổi giá’

1151

Các hoạt động mua bán pháo hoa nằm ngoài các cửa hàng được cấp phép là trái với quy định pháp luật. Ảnh: T.L.

Các hoạt động mua bán pháo hoa nằm ngoài các cửa hàng được cấp phép là trái với quy định pháp luật. Ảnh: T.L.

Mới đây, báo chí đã phản ánh về tình trạng “khan hiếm” và “thổi giá bán” các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ (pháo hoa) tại một số cửa hàng của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết đã tiến hành khảo sát thực tế và làm việc với các bên liên quan nhằm làm rõ phản ánh nêu trên. Kết quả, năm 2022, tổng sản lượng pháo hoa của Nhà máy Z121 trên 4 triệu sản phẩm gấp 10 lần sản lượng năm 2021.

Nhà máy này áp dụng chính sách bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua hệ thống các cửa hàng trên toàn quốc. Giá bán sản phẩm pháo hoa là giá bán niêm yết của Nhà máy Z121. Hiện Nhà máy Z121 đã yêu cầu các cửa hàng trong hệ thống phải niêm yết giá sản phẩm, bán đúng giá được niêm yết và ban hành các biểu mẫu quản lý ghi đầy đủ các thông tin về người mua hàng, số lượng, chủng loại hàng hóa bán ra.

Về tình trạng Cửa hàng số 15 (địa chỉ: Số 3, Phố Trung Liệt, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội) và Cửa hàng số 26 (địa chỉ: Số 143, Phố Vương Thừa Vũ, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) bán sản phẩm cao hơn giá niêm yết, Nhà máy Z121 đã quyết định dừng hoạt động, thu hồi sản phẩm và thông báo về địa phương.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh pháo hoa tại Việt Nam phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Hiện chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm Nhà máy Z121 và Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (Tổng Công ty GAET). Trong đó Nhà máy Z121 hiện có 247 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa tại 52/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tổng Công ty GAET hiện có 2 cửa hàng tại Hà Nội và Ninh Bình. Xem danh sách.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng mua sản phẩm tại các cửa hàng được cấp phép. Các hoạt động mua bán ngoài phạm vi các cửa hàng của Nhà máy Z121 và Tổng Công ty GAET là trái với quy định của pháp luật. Nếu phát hiện hoạt động mua bán pháo hoa trái phép hay bán pháo hoa cao hơn giá niêm yết, đề nghị người tiêu dùng thông tin đến cơ quan chức năng.

Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương: 1800.6838

Đường dây nóng Nhà máy Z121: 0865.345.121 (hoặc 02103.865.055) để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến