Bộ trưởng Tư pháp Hồng Kông không từ chức và ở lại Anh như tin đồn đã đưa

Bộ Tư pháp Hồng Kông đã bác bỏ một tin đồn rằng Bộ trưởng Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng) mong muốn được từ chức và ở lại Anh vào tháng trước.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069738254-0’); });

Theo HongKong Free Press (HKFP), Bộ trưởng Trịnh Nhược Hoa trở về Hồng Kông vào thứ Ba tuần trước (3/12), hơn hai tuần sau khi bà bị thương trong một cuộc biểu tình tại London. Bà cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô nước Anh đã thu xếp cho bà bay đến Bắc Kinh để kiểm tra sức khỏe và điều trị thêm trước khi bà về Hồng Kông.

Nhưng trong một báo cáo do Financial Times xuất bản vào thứ Sáu (6/12) trích dẫn 3 nguồn tin nặc danh nói rằng bà Trịnh “đã muốn ở lại London và từ chức cho đến khi Bắc Kinh ra lệnh cho bà phải trở về”.

Bộ Tư pháp lặp lại tuyên bố của bà Trịnh và phủ nhận tin tức, rằng: “Bộ trưởng không yêu cầu từ chức như báo cáo. Các báo cáo hoàn toàn thiếu căn cứ”.

Sau khi bà Trịnh về Hồng Kông, Analogue Holdings – công ty kỹ thuật do chồng bà là ông Otto Poon thành lập – công bố rằng công ty con của họ đang bị điều tra.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069755711-0’); });

Analogue Holdings vốn được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Hồng Kông, hôm 5/12 ra thông báo nói rằng, các nhân viên của Ủy ban Cạnh tranh đã tới khám xét các văn phòng của ATAL Building Services Engineering vào ngày 4/12.

Theo HKFP, các sĩ quan đã đưa ra hai lệnh khám xét điều tra ATAL vì nghi ngờ công ty này đã vi phạm Pháp lệnh Cạnh tranh trong các giao dịch trước đây. Bộ Tư pháp nói rằng, bà Cheng không sở hữu bất kỳ lợi ích nào trong công ty này và không tham gia vào các hoạt động của công ty. Bộ cũng nói vụ việc đang được Ủy ban Cạnh tranh điều tra.

Bà Trịnh Nhược Hoa là một trong những quan chức địa phương có xếp hạng thấp nhất sau nhiều tháng biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông. Bà cũng là một trong những quan chức có khả năng phải chịu chế tài của Mỹ theo đạo luật Nhân quyền Hồng Kông. 

Nguồn : https://www.dkn.tv/the-gioi/bo-tu-phap-hong-kong-bac-tin-bo-truong-co-gang-tu-chuc-va-o-lai-anh.html