Thứ Hai, 20/09/2021
Trang chủThế GiớiCúi đầu trước Bắc Kinh, hãng trà Đài Loan Yifang đóng hơn...

Cúi đầu trước Bắc Kinh, hãng trà Đài Loan Yifang đóng hơn 30 cửa hàng vì ế khách

1018

Cúi đầu trước Bắc Kinh, hãng trà Đài Loan Yifang đóng hơn 30 cửa hàng vì ế khách

Hãng trà hoa quả nổi tiếng Đài Loan Yifang đã phải đóng hơn 30 cửa hàng tại quê nhà, sau khi động thái cúi đầu trước Bắc Kinh về vấn đề Hồng Kông đã dẫn đến sự tẩy chay của người dân xứ Đài, Taiwan News cho hay.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069738254-0’); });

Chi nhánh Yifang Huwei ở quận Yunlin sẽ đóng cửa do ế khách. Trên thông báo Facebook của cửa hàng hôm 3/12, cửa hàng bày tỏ sự cảm ơn tới những người ủng hộ kèm hình ảnh người quản lý đang cúi đầu tạ lỗi, tờ Now News cho hay.

Cúi đầu trước Bắc Kinh, hãng trà Đài Loan Yifang đóng hơn 30 cửa hàng vì ế khách
Một cửa hàng trà Yifang (ảnh: foody).

Nhiều cư dân mạng Đài Loan cho rằng cửa hàng được hy sinh cho ý thức hệ chính trị, trong khi những người khác chỉ trích Yifang đưa ra quyết định sai lầm. Kể từ khi hãng này tuyên bố trung thành với Bắc Kinh và khẳng định chính sách “Một Trung Quốc (One China) [1]“, cùng lúc chỉ trích “cuộc biểu tình bạo lực ở Hồng Kông” trên mạng xã hội Weibo để có thể làm ăn yên ổn ở Trung Quốc đại lục, người tiêu dùng Đài Loan đã tẩy chay các cửa hàng của hãng tại quê nhà. 

Liberty Times dẫn lời nhà sáng lập kiêm giám đốc hãng trà hoa quả Yifang cho biết, hơn 30 trong số 180 cửa hàng tại Đài Loan đã đóng cửa kể từ tháng Tám. Dù vậy, phản ứng dữ dội từ người tiêu dùng tiếp tục tác động tiêu cực đến việc nhượng quyền thương mại của hãng trà Đài Loan.

Trong phong trào dân chủ ở Hồng Kông, nhiều người dân Đài Loan đã lên tiếng ủng hộ những người biểu tình của thành phố cảng. Tờ Hong Kong Free Press cho biết, một số tổ chức ở Đài Loan kêu gọi mọi người đóng góp mũ bảo hiểm, mặt nạ phòng độc và kính bảo hộ cho người biểu tình. Các bức tường Lennon xuất hiện ở nhiều nơi tại hòn đảo tự trị. Đêm 17/11, khi cảnh sát Hồng Kông bao vây trường Đại học Bách Khoa, tấn công những người biểu tình trẻ tuổi, thì hàng triệu người Đài Loan đã cùng nhau thức, dõi theo tình hình và cầu nguyện cho Hồng Kông. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn từng thúc giục chính phủ Hồng Kông lùi bước, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng về tình thế không còn kiểm soát được của Hương Cảng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069755711-0’); });

Chú thích:

[1] Chính sách Một Trung Quốc là một nguyên tắc trong đó chỉ có một Trung Quốc và Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Macau và Đài Loan tất cả đều thuộc Trung Quốc. Việc chấp nhận hay từ chối nguyên tắc này là một nhân tố quan trọng trong quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, nước kiểm soát Trung Quốc đại lục, Tây Tạng, Hồng Kông và Macau và Trung Hoa dân quốc, nước kiểm soát Đài Loan. Nhiều quốc gia theo một chính sách của Trung Quốc, nhưng ý nghĩa không hoàn toàn giống nhau. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa độc quyền sử dụng thuật ngữ “Nguyên tắc Một Trung Quốc” trong thông tin liên lạc chính thức, theo Wikipedia.

Chính sách Một Trung Quốc được thực hiện khá cứng rắn, trong đó Trung Quốc đồng nghĩa với Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Nguyên tắc này yêu cầu tất cả các quốc gia muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa phải công nhận chính sách này và không được duy trì quan hệ với Trung Hoa dân quốc. Việc công nhận chỉ có một Trung Quốc (mặc dù không nhất thiết phải đồng nhất “Trung Quốc” đồng nghĩa với Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa) cũng là một điều kiện tiên quyết mà Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa đặt ra trong khi đàm phán với chính quyền Trung Hoa dân quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||33d5e2abe__

.rmp-title{top:0;width:100%;max-width:100%;text-align:left;line-height:1em;font-size:1.5em;background-color:transparent;padding-top:10px;height:2em;background-image:linear-gradient(to top,rgba(0,0,0,0),rgba(0,0,0,0.6));}

Phe dân chủ Hồng Kông đề xuất luận tội Đặc khu trưởng Carrie Lam

var player = createPlayer(‘player5dec8a572c1dd’);

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069773635-0’); });

Nguồn : https://www.dkn.tv/the-gioi/cui-dau-truoc-bac-kinh-hang-tra-dai-loan-yi-fang-dong-hon-30-cua-hang-vi-e-khach.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến