Điểm tin thế giới sáng 19/12: Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan; Mesut Ozil bị xóa khỏi trò chơi bóng đá tại Trung Quốc

Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (19/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069738254-0’); });

Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan

Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) cho năm 2020, với mức đầu tư cho quốc phòng là 738 tỷ USD. Theo SCMP, NDAA bao gồm các điều khoản hỗ trợ thêm cho Đài Loan và các đánh giá về khả năng quân sự của Bắc Kinh.

Tổng thống Trump hôm 11/12 cam kết sẽ “ngay lập tức” ký phê chuẩn đạo luật này. Vào tháng Tám năm ngoái, ông Trump cũng từng nhanh chóng ký thông qua đạo luật này, khiến NDAA 2019 trở thành phiên bản được ban hành trong thời gian sớm nhất kể từ năm 1978.

SCMP cho hay, NDAA đề xuất mức tăng 2,8% trong chi tiêu quân sự của Mỹ và vạch ra các biện pháp để chống lại các đối thủ của nước này như Trung Quốc và Nga.

Mesut Ozil bị xóa khỏi trò chơi bóng đá tại Trung Quốc

Bắc Kinh dường như tiếp tục có hành động “trả thù” ngôi sao của câu lạc bộ Arsenal, Mesut Ozil, khi cựu tuyển thủ Đức bị xóa khỏi trò chơi bóng đá (PES) 2020, sau khi chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069755711-0’); });

Reuters đưa tin, NetEase, nhà phát hành nhượng quyền thương hiệu PES tại Trung Quốc, đã xác nhận vào thứ Tư (18/12) rằng họ sẽ loại bỏ Ozil khỏi cả ba phiên bản trò chơi hiện có, bao gồm cả phiên bản PES 2020 dành cho điện thoại di động.

Trước NetEase, nhiều doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc, lo sợ sức ép từ nhà cầm quyền, đã thực hiện những quyết định có lợi cho Bắc Kinh. Việc nhiều hãng hàng không hay thời trang quốc tế phải đổi tên Đài Loan thành “Đài Loan, Trung Quốc” là ví dụ.

Đan Mạch cho mở lãnh sự quán Mỹ tại Greenland

Đan Mạch đã phê duyệt việc thành lập một lãnh sự quán Mỹ tại Greenland, 4 tháng sau khi Đan Mạch từ chối lời đề nghị mua hòn đảo này của Tổng thống Trump, theo bản tin ngày 18/12 của Reuters.

Reuters bình luận, sự hiện diện của lãnh sự quán Mỹ tại Greenland là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Washington để mở rộng ngoại giao và thương mại tại Greenland và Bắc Cực.

Đại học Phục Đán, Trung Quốc xóa bỏ ‘tự do tư tưởng’

Đại học Fudan (Phục Đán), một trong những trường đại học lớn nhất Trung Quốc tọa lạc tại Thượng Hải, đã sửa đổi điều lệ hoạt động của mình, trong đó bỏ cụm từ “Tự do tư tưởng”, thay vào đó là cam kết tuân theo sự lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Quốc. Reuters cho hay, quyết định này của Đại học Phục Đán đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt và thái độ thách thức hiếm có của sinh viên.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069773635-0’); });

Vào thứ Ba (17/12), Bộ giáo dục Trung Quốc thông báo họ đã phê duyệt đề nghị thay đổi quy chế hoạt động cho 3 trường đại học, trong đó có trường Phục Đán, một trong số ít các cơ sở đào tạo ở Trung Quốc được coi là có nhiều tự do hơn.

Chỉ trong ít giờ, thông tin trường Phúc Đán loại bỏ “Tự do tư tưởng” đã tạo thành một chủ đề thu hút hơn một triệu người sử dụng mạng xã hội Weibo.

“Tôi xin hỏi những vị khởi xướng việc sửa đổi điều lệ của Đại học Phục Đán, mấy vị nghĩ thế hệ Phục Đán của chúng tôi đối diện với những thế hệ đi trước như thế nào?”, một sinh viên đặt câu hỏi với ý bất mãn về quyết định cấm tự do tư tưởng. Câu hỏi này và những câu hỏi tương tự đã bị cảnh sát của Bắc Kinh xóa vào chiều thứ Tư (18/12).

Ông Tập tới Ma Cao trong điều kiện an ninh thắt chặt

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Ma Cao vào thứ Tư (18/12) để dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày Bắc Kinh tiếp quản đặc khu kinh tế này (20/12/1999 – 20/12/2019), theo Reuters.

Reuters cho hay, an ninh đã được thắt chặt tại Ma Cao trước và trong chuyến thăm của ông Tập. Đặc biệt những người đến từ Hồng Kông bị kiểm soát gắt gao khi tới nơi từng là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069792022-0’); });

Trong chuyến thăm lần này, người đứng đầu ĐCSTQ dự kiến sẽ công bố các chính sách mới nhằm đa dạng hóa sự phát triển kinh tế, tránh phụ thuộc vào kinh doanh sòng bạc của Ma Cao.

Nguồn : https://www.dkn.tv/the-gioi/diem-tin-the-gioi-sang-19-12-thuong-vien-my-thong-qua-dao-luat-quoc-phong-ho-tro-dai-loan-mesut-ozil-bi-xoa-khoi-tro-choi-bong-da-tai-trung-quoc.html