Tân cảnh sát trưởng Hồng Kông có chuyến thăm ngoại giao Bắc Kinh

Ông Chris Tang, tân cảnh sát trưởng của Hồng Kông, đã bắt đầu chuyến thăm xã giao Bắc Kinh vào thứ Sáu (6/12). 

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069738254-0’); });

Trang tin Hong Kong Free Press (HKFP) cho hay, ông Tang sẽ đến thăm Bộ Công an và Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao. Phó Ủy viên Siu Chak-yee đi cùng. Cả hai sẽ trở về vào Chủ nhật.

“Ông Tang sẽ nhân cơ hội này để gặp gỡ các đối tác của ông ở Bắc Kinh cũng như là báo cáo về tình hình luật pháp và trị an, và trao đổi quan điểm về tội phạm xuyên biên giới và hợp tác cảnh sát”, một tuyên bố của chính phủ nói.

Phát biểu tại sân bay trước khi bay tới Bắc Kinh, ông Tang cho biết, cảnh sát đã phê duyệt một cuộc tuần hành vào Chủ nhật (8/12) do Mặt trận Nhân quyền đệ trình. Cuộc tuần hành có tên “Ngày nhân quyền 2019” (Human Rights Day 2019) sẽ bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều tại Công viên Victoria ở Vịnh Causeway. Người biểu tình sẽ tuần hành tới đường Chater ở Trung Hoàn.

Theo HKFP, Tang nói rằng, hầu hết các sự kiện công chúng kể từ khi bàn giao năm 1997 là hòa bình và có trật tự, và cảnh sát hiếm khi cấm các cuộc biểu tình.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1568069755711-0’); });

Tang kêu gọi mọi người biểu tình ôn hòa vào Chủ nhật, theo Reuters. 

Các cuộc biểu tình quy mô lớn trong thành phố đang bước vào tháng thứ sáu. Ban đầu chống lại một dự luật dẫn độ hiện đã bị hủy bỏ, nhưng về sau, phong trào đã trở thành một cuộc phản kháng yêu cầu dân chủ lớn hơn và đòi hỏi một cuộc điều tra về hành vi của cảnh sát.

Nguồn : https://www.dkn.tv/the-gioi/tan-canh-sat-truong-hong-kong-bat-dau-chuyen-tham-bac-kinh.html