35.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 20/05/2024

HomeSPECIAL'Viết tiếp bản hùng ca chiến thắng với tinh thần Điện Biên...

‘Viết tiếp bản hùng ca chiến thắng với tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt’

1056

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt, những khó khăn sẽ được tháo gỡ, những thách thức sẽ bị vượt qua để viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng.

>> Hình ảnh hoành tráng Lễ diễu binh kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

>> Tổng duyệt diễu binh, diễu hành 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

thu tuong 70 nam dien bien phu 2

thu tuong 70 nam dien bien phu
Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc diễn văn kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ -TTXVN

Sáng 7.5, lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức trọng thể tại tỉnh Điện Biên. Trong diễn văn kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong giờ phút thiêng liêng của lễ kỷ niệm, chúng ta tưởng nhớ công lao vĩ đại và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chúng ta khắc ghi và biết ơn công lao to lớn của các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thế hệ cán bộ, tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ cùng toàn thể các lực lượng vũ trang và nhân dân ta trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã tận tâm, tận lực, anh dũng chiến đấu, hy sinh quên mình, cùng góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Thủ tướng cũng khẳng định, chúng ta chân thành biết ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa của Trung Quốc, các nước thuộc Liên Xô cũ, các nước xã hội chủ nghĩa, bạn bè quốc tế, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước Lào, Campuchia anh em trong liên minh đoàn kết chiến đấu ba nước Đông Dương đối với chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam nói chung.

Nhắc lại diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm, trải qua “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non/ Gan không núng/ Chí không mòn…”, với “đôi chân đất”, tinh thần thép và ý chí chiến đấu quật cường, bền bỉ, anh hùng của quân và dân ta, chiến dịch Điện Biên Phủ đã giành thắng lợi vang dội, giáng đòn quyết định, đánh bại nỗ lực cuối cùng của thực dân Pháp trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

3 dieu binh 70 nam dien bien phu 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Thủ tướng nhấn mạnh, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là kết tinh của sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chiến thắng của chính nghĩa, của lòng dân, của lương tri và phẩm giá con người, được dẫn dắt bởi đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo.

Chiến thắng đó bắt nguồn từ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, từ truyền thống yêu nước nồng nàn và tinh thần đoàn kết đã được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử, được nhân dân các dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước phát huy cao độ và tận tâm, tận lực dốc sức, đồng lòng, đóng góp sức người, sức của cho chiến dịch.

Đặc biệt, góp phần trực tiếp làm nên chiến thắng là sự cống hiến, hy sinh to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng – một đội quân “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu” với trên 4 vạn cán bộ, chiến sĩ đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Những tấm gương chiến đấu dũng cảm, hy sinh anh dũng trên chiến trường là minh chứng sinh động cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân

THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ

Theo Thủ tướng, phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, dân tộc ta đã giành được nhiều thắng lợi to lớn, viết tiếp bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh, lập nên những chiến công hiển hách như chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 và đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975 với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sau khi đất nước thống nhất, chúng ta vừa tập trung khôi phục kinh tế – xã hội, vừa chiến đấu bảo vệ biên cương của Tổ quốc, vừa làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia lật đổ và thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Thủ tướng cho biết, sau gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

15 dieu binh 70 nam dien bien phu
Những cựu binh, nhân chứng sống của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, tham dự sự kiện 70 năm lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng nhấn mạnh, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội lần thứ XIII của Đảng; đồng thời tích cực chuẩn bị tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Từ đó, Thủ tướng kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài cùng chung sức, đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực; tận dụng mọi thời cơ, vận hội mới; nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức; quyết tâm phấn đấu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

“Chúng ta tin tưởng và tự hào rằng, những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta với tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt, những khó khăn sẽ được tháo gỡ, những thách thức sẽ bị vượt qua để viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng với tất cả sự quyết tâm, sự kiên trì, bền bỉ, nhiệt huyết, tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước của các thế hệ hôm nay và mai sau”, Thủ tướng khẳng định.

Lập nên những kỳ tích mới

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, chiến sĩ Điện Biên Phạm Đức Cư (94 tuổi), nguyên trợ lý tham mưu Tiểu đoàn 394, Trung đoàn 367 pháo cao xạ cho biết, là một người lính năm xưa, trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, được tận mắt chứng kiến những thời khắc lịch sử oanh liệt và đầy cam go, thử thách của dân tộc trên mặt trận Điện Biên Phủ ông vô cùng xúc động tưởng nhớ tới những đồng chí, đồng đội và nhân dân đã hy sinh để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ông nói, chiến tranh đã lùi xa, những chiến sỹ Điện Biên năm xưa, được chứng kiến sự đổi thay phát triển của đất nước nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng. “Chúng tôi phấn khởi và tự hào đã đóng góp một phần công sức của mình để làm nên Điện Biên anh hùng và tươi đẹp như ngày hôm nay”, người chiến sĩ Điện Biên năm xưa nói.

70namdienbienphu
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố và đại biểu tỉnh Điện Biên khoảng 900 đại biểu.

Ông Cư khẳng định, những người chiến sĩ Điện Biên luôn tâm niệm, phải luôn phát huy phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ; gương mẫu trong lối sống, chấp hành và thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh; tuyên truyền giáo dục lý tưởng cách mạng, khơi dậy và phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ.

“Chúng tôi tin tưởng và mong rằng, thế hệ trẻ hôm nay, luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, ông Phạm Đức Cư nói.

Đại diện thế hệ trẻ phát biểu tại lễ kỷ niệm, Vũ Quỳnh Anh (tỉnh Điện Biên):

“Trang sử hào hùng về Điện Biên Phủ năm xưa đã cho cháu niềm tin yêu, niềm tự hào về mảnh đất mình sinh ra, lớn lên, về trách nhiệm mà cháu luôn khắc ghi trên con đường học tập, lập thân, lập nghiệp. Đó cũng là những hành trang vô cùng quý giá, giúp cháu có thêm động lực khi trở thành một cán bộ đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh”, Vũ Quỳnh Anh nói.

1 vu quynhanh 1715052272797530984334
Vũ Quỳnh Anh

Đại diện thế hệ trẻ khẳng định, luôn ý thức sâu sắc rằng: mỗi thành quả thế hệ trẻ được thụ hưởng ngày nay được đánh đổi bằng máu xương của các bậc tiền bối cách mạng và hàng triệu người con Việt Nam.

“Máu của anh chị, của chúng ta không uổng/Sẽ xanh tươi đồng ruộng Việt Nam/Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam/ Hoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng”, Vũ Quỳnh Anh xúc động đọc lại bài thơ Hoan hô chiến sĩ Điện Biên của nhà thơ Tố Hữu.

“Đời đời nhớ ơn công lao của các thế hệ cha anh đi trước, phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ chúng cháu nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn; trân trọng lịch sử, yêu chuộng hoà bình, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn, phấn đấu trở thành người công dân có ích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, Vũ Quỳnh Anh nói.

Theo thanhnien.vn

VŨ QUỲNH ANH LÀ AI?
Tại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  Vũ Quỳnh Anh với giọng nói truyền cảm, dõng dạc đã có bài phát biểu xúc động về những suy nghĩ, cảm tưởng của thế hệ trẻ nhân một sự kiện trọng đại của đất nước.
Một thế hệ con cháu những người lính Điện Biên Phủ đáng tự hào
Vũ Quỳnh Anh là bạn trẻ 9X (sinh năm 1995), sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Điện Biên anh hùng.
Quỳnh Anh có ông bà ngoại đều tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và họ hiện vẫn đang sinh sống tại Điện Biên.
Ông nội của Quỳnh Anh cũng là lão thành cách mạng.
Truyền thống gia đình đã giúp Quỳnh Anh hăng say phấn đấu. Hiện Quỳnh Anh đang là chuyên viên Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn.
Bạn đã nhận được giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014-2017 của Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính.
Quỳnh Anh còn lọt top 10 Đường tới Cầu vồng 2020, giải thưởng Thí sinh ăn hình nhất cuộc thi Đường tới Cầu vồng 2020 – cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình truyền hình toàn quốc do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.
Với ngoại hình ưa nhìn, giọng nói tốt, truyền cảm, có khả năng thuyết trình, Quỳnh Anh được lựa chọn để đại diện thế hệ trẻ phát biểu tại buổi lễ trọng đại.
2 vu quynh anh 17150546087061053989061
Vũ Quỳnh Anh đang là chuyên viên Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn
Những người trẻ nguyện làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần
Phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ trọng đại, Quỳnh Anh cho biết rất vinh dự và xúc động được đại diện cho tuổi trẻ cả nước bày tỏ cảm xúc của mình.
May mắn được sinh ra trên mảnh đất Điện Biên anh hùng, có ông bà là những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, Quỳnh Anh nói trong hình dung của bạn từ những câu chuyện, thước phim và lời kể của ông bà, Điện Biên Phủ là vùng đất “huyền thoại”.
Ấy là nơi chứng kiến tinh thần quật cường, anh dũng của quân và dân ta với “56 ngày đêm, khoét núi ngủ hầm; mưa dầm cơm vắt; máu trộn bùn non; gan không núng, chí không mòn”.
Trong hình dung của Quỳnh Anh và có lẽ cũng là của nhiều bạn trẻ, “Điện Biên Phủ là nơi các chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi mang trong mình một tình yêu Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, với bao tấm gương như anh Bế Văn Đàn, anh Tô Vĩnh Diện, anh Phan Đình Giót, anh Trần Can…”.
Quỳnh Anh khẳng định trang sử hào hùng về Điện Biên Phủ năm xưa đã cho bạn niềm tin yêu, tự hào về mảnh đất mình sinh ra, lớn lên, về trách nhiệm mà bạn luôn khắc ghi trên con đường học tập, lập thân, lập nghiệp.
Niềm tự hào này là hành trang quý giá, giúp bạn có thêm động lực khi trở thành một cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
Dẫn lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Cần phải phát huy tinh thần của chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay”, ý thức sâu sắc rằng mỗi thành quả mà con cháu thụ hưởng ngày nay được đánh đổi bằng máu xương của các bậc tiền bối cách mạng và hàng triệu người con Việt Nam, Quỳnh Anh nói thế hệ trẻ sẽ đời đời nhớ ơn công lao của các thế hệ cha anh đi trước.
Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; trân trọng lịch sử, yêu chuộng hòa bình, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn, phấn đấu trở thành người công dân có ích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Những người trẻ cũng sẽ không ngừng học tập, lao động, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ; nỗ lực trong khởi nghiệp, lập nghiệp; đem sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam vào công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Và nguyện không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, chung sức cùng cộng đồng; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.
“Thế hệ trẻ chúng cháu rất vinh dự và nguyện dốc sức mang khát vọng thanh xuân của mình hòa cùng với khát vọng chung của cả dân tộc, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”, Quỳnh Anh nói.

Theo tuoitre.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến