Thứ Hai, 20/09/2021
Trang chủThông Cáo Báo ChíThông tin nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM ngày...

Thông tin nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM ngày 13/9

1018

Tham dự có Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Tống Văn Thanh; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Lê Văn Minh; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Lê Hồng Sơn; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng; Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng; Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Trần Quang Lâm; Chánh văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng; Phó Giám đốc Công an TP Thiếu tướng Trần Đức Tài; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương; Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội Nguyễn Văn Lâm; Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm; Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư Lệnh TP Thượng tá Nguyễn Thanh Phong; đại diện các Sở, ngành; lãnh đạo các cơ quan báo chí TPHCM, trung ương;…

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Huyền Mai
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Huyền Mai

1. Những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, trong thời gian dài thực hiện phòng chống dịch COVID-19, cao điểm là từ 23/8 đến nay, TP đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, chia sẻ từ Trung ương, các tỉnh, thành phố, người dân trong và ngoài nước, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai
Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở giúp cho các pháo đài của các xã, phường, thị trấn, các nhà máy, xí nghiệp làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch. Sự ủng hộ của nhân dân, sự đồng tình của cộng đồng doanh nghiệp, sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và các lực lượng đã giúp công tác giãn cách được thực hiện nghiêm túc; tỉ lệ vùng đỏ, vùng cam được thu hẹp khá rõ, vùng xanh được mở rộng hơn.

Trong thời gian qua, các địa phương Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 đã đạt được những kết quả tích cực. Khi chiếu theo bộ tiêu chí của Bộ Y tế, đây là những nơi cơ bản kiểm soát được dịch. Các quận, huyện như Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 cũng đạt kết quả tốt và sẽ công bố những kết quả tích cực sau ngày 15/9.

Công tác quản lý, thu dung, điều trị F0 có những cải thiện đáng kể. F0 được phân loại, tư vấn thường xuyên, tiếp cận với thuốc sớm, hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu. Sự tăng cường trạm y tế lưu động, hoạt động có hiệu quả của các tổ quân y đã góp phần giúp công tác thu dung, hỗ trợ F0 tại nhà, tại cộng đồng đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác điều trị tại tầng 2, 3 có nhiều tiến triển, kết quả dùng thuốc, sự liên thông, điều phối giữa các tầng cũng góp phần không nhỏ đến việc giảm số ca tử vong, cấp cứu.

Về công tác tiêm vắc xin, TP đã đạt trên 6,5 triệu mũi 1 (hơn 90% dân số trên 18 tuổi tại TPHCM), trên 1,3 triệu mũi 2. Theo Chủ tịch UBND TP, mức độ bao phủ vắc xin là một trong những điều kiện rất quan trọng để khôi phục cuộc sống bình thường mới và mở rộng các hoạt động kinh tế, xã hội sau này.

Trong quá trình TP siết chặt các biện pháp giãn cách, tuỳ vào chuyển biến của từng địa bàn, TP đã mở 1 số hoạt động dịch vụ hệ thống siêu thị gắn với shipper, các dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ ăn uống mang về,…

2. Kế hoạch của TP sau ngày 15/9

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, bên cạnh những kết quả tích cực, TPHCM vẫn có một số tiêu chí chưa hoàn thành. Do đó, để đảm bảo kết quả phòng chống dịch được bền vững hơn, có sự chuẩn bị thêm cho giai đoạn phục hồi, mở cửa, TP quyết định tiếp tục giãn cách xã hội trên toàn TP theo Chỉ thị 16 dự kiến đến cuối tháng 9. Trong đó, một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch bệnh tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16- hoặc 15+.

Từ nay đến cuối tháng 9, TP sẽ tập trung củng cố các kết quả, tập trung cho hoạt động tiêm vắc xin. Cụ thể, TP phấn đấu đạt tỉ lệ người dân được tiêm ngừa COVID-19 mũi 1 cao nhất; tăng tốc tiêm mũi 2 để đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin. Đây cũng là điều kiện để TP nhanh chóng mở cửa lại các hoạt động kinh tế, xã hội.

TP cũng tiếp tục củng cố năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, củng cố trạm y tế cố định, phát triển thêm trạm y tế lưu động, quan tâm đầu tư phát triển y tế dự phòng, y tế công cộng. Qua đó, mở rộng năng lực điều trị, nâng khả năng tiếp nhận, điều trị của hệ thống y tế.

Cùng với đó, TP chuẩn bị kĩ kế hoạch phục hồi kinh tế cho giai đoạn sau tháng 9 trở đi. Trong tuần này, TP sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế để tổ chức lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, người dân. Từ đó, giúp kế hoạch đáp ứng mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa mở cửa, phục hồi nền kinh tế.

Song song việc chuẩn bị kế hoạch phục hồi, TP tiếp tục mở rộng các thí điểm. Cụ thể, mở rộng thêm một số dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp như sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, giao hàng, phân phối, vận tải, logistic, viễn thông, báo chí, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, dịch vụ công ích…

3. Công tác an sinh xã hội

Ngày 13/9/2021, Trung tâm an sinh TP đã tiếp nhận các mặt hàng nhu yếu phẩm gồm gạo, lạc…vv của đơn vị Viettel tỉnh Thái Nguyên trị giá hơn 109.200.000 đồng. Hàng nhập kho để thực hiện các phần quà an sinh. Ngoài ra các kho đã hoàn thành và bàn giao các phần quà an sinh đến người dân trị giá 239.000.000 đồng.

Từ ngày 15/8/2021 đến 13/09/2021, tổng số túi an sinh đã chuyển quận, huyện, TP Thủ Đức là 1.778.660 túi (trong ngày 13/9/2021 không phát sinh túi an sinh).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác an sinh xã hội cho người dân trong thời gian TP tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho hay, khi thực hiện giãn cách thời gian kéo dài, an sinh cho người dân là vấn đề hết sức quan trọng. Thời gian vừa qua, TP đã có nhiều gói hỗ trợ (gói thứ nhất, gói thứ 2 gồm đợt 1, đợt 2). Ngoài hỗ trợ về tiền, TP cũng tiến hành cấp nguồn gạo hỗ trợ từ chính phủ đến các xã, phường, thị trấn, các túi an sinh cho người dân. Hiện tại, TP đã cấp gần 6.500 tỷ, trong đó khoảng 1.400 tỷ vận động từ nguồn xã hội hoá, còn lại là từ ngân sách của TP.

Do thời gian giãn cách kéo dài, số lượng người dân gặp khó khăn ngày càng tăng, dẫn tới việc rà soát, thống kê danh sách tại các địa bàn chưa đầy đủ. Để khắc phục vấn đề này, bên cạnh việc cập nhật ngay danh sách, TP cũng tính toán thêm gói hỗ trợ mới.

Chiều ngày 12/9, TP đã nhận được danh sách của 312 xã, phường, thị trấn, đây là danh sách cập nhật khá đầy đủ người dân khó khăn. Trong quá trình thực hiện phát các gói hỗ trợ, những trường hợp bị sót sẽ bổ sung ngay và thời gian tới, TP sẽ có gói hỗ trợ được tính theo tháng.

Về hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong bối cảnh các doanh nghiệp thực hiện “ba tại chỗ”, “1 cung đường 2 địa điểm”, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TP đã hỗ trợ nơi ở, hỗ trợ xét nghiệp cho người lao động. Sắp tới, TP tiếp tục thu thập ý kiến doanh nghiệp để giúp cho công tác khôi phục kinh tế.

4. Về Y tế

Tính đến 18 giờ 00 ngày 12/9/2021, có 298.561 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 298.088 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 473 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 39.290 bệnh nhân, trong đó: có 2.942 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.616 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Về công tác xét nghiệm, từ 18 giờ ngày 11/9/2021 đến 18 giờ 12/9/2021 đã lấy 476.119 mẫu, trong đó có 6.564 mẫu đơn và 7.895 mẫu gộp, số mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 402.640 mẫu.

Liên quan đến chiến dịch tiêm chủng, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 12/9/2021 là 7.960.229 (tăng 185.448 mũi vắc xin so với ngày 11/09/2021). Trong đó tổng số mũi 1 là 6.529.066, mũi 2 là 1.431.163, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 906.244.

Thông tin với báo chí, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, trong các tiêu chí TP chưa đạt được đến ngày 15/9, một tiêu chí cần lưu ý là số ca mắc COVID – 19 trong toàn TP không giảm liên tục so 2 tuần liền kề trước đó và thấp hơn 50% so với tuần lễ mắc cao nhất.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Chí Hùng
Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Chí Hùng

Theo dõi tình hình hiện nay, số ca mắc tại TPHCM đang ở đường ngang và chưa có dấu hiệu đi xuống (dao động 5.000 – 6.000 ca). Vì vậy, tính đến thời điểm này, TPHCM vẫn chưa đạt được tiêu chí kiểm soát dịch do Bộ Y tế đề ra. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng nhận định, theo số liệu đã có, tình hình dịch bệnh đang diễn ra theo chiều khả quan.

Hiện tại, Bộ Y tế cho triển khai chăm sóc F0 tại nhà, Sở Y tế đã có các gói thuốc điều trị F0 tại nhà. Trong đó, gói A là thuốc không cần kê toa, người dân có thể mua ở nhà thuốc khi cần, có thể sử dụng cho các bệnh lý khác không chỉ cho COVID-19. Gói B gồm thuốc kháng đông, kháng viêm, người dân không tự mua được. Gói C nằm trong chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát do Bộ Y tế thực hiện, chứa loại thuốc không thể mua ở bất cứ đâu. Do vậy Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngoài thuốc hạ sốt, vitamin bắt gặp ở gói A, không thuốc nào người dân có thể tự mua để điều trị COVID-19.

5. Thông tin về Thẻ xanh COVID

Về việc người dân tự làm xét nghiệm tại nhà, tự cách ly điều trị không được cấp thẻ xanh COVID, Giám đốc Sở Y tế cho biết, sắp tới, Sở Y tế sẽ tham mưu để UBND TP có hướng giải quyết phù hợp nhất cho những trường hợp này. Theo Giám đốc Sở Y tế, các trường hợp này nên tiêm vắc xin, bởi không chống chỉ định tiêm vắc xin đối với những người từng nhiễm COVID-19.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng, thẻ xanh COVID là một trong các biện pháp đảm bảo an toàn trong việc lưu thông giữa người dân, Đây là thẻ nằm trong một ứng dụng, được phát sinh tự động dựa trên cơ sở dữ liệu. Tiêu chí của thẻ xanh được quy định bởi Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Trước phản ánh hiện nay có nhiều ứng dụng, gây khó khăn trong công tác quản lý của nhà nước và khó khăn cho người dân khi sử dụng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, lãnh đạo TPHCM và trung ương đã nhận ra vấn đề này và sẽ gom chung tất cả thành 1 ứng dụng. Ứng dụng này sẽ tích hợp dữ liệu tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, mã QR của các phương tiện vận tải,… “TPHCM đã chủ động giải pháp của mình và báo cáo xin trung ương được chủ động triển khai. Sắp tới, khi có quyết định của Trung ương, TP dự kiến sẽ thí điểm tại 3 địa phương là Cần Giờ, Củ Chi, quận 7”, ông Thắng cho hay.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng thông tin thêm, thẻ xanh COVID không thể thay thế cho 2 giải pháp quan trọng là 5K và xét nghiệm vì người đã tiêm vắc xin, có kháng thể vẫn có thể mang vi rút trong người và lây bệnh cho người khác. Do đó, thẻ xanh phải cộng 5K, xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

6. An toàn mới mở cửa và mở cửa phải an toàn

Phát kiểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, trong thời gian qua, rất nhiều quốc gia có trình độ phát triển, tỉ lệ bao phủ tiêm chủng cao, hệ thống y tế tốt hơn TPHCM và Việt Nam, sau thời gian dài giãn cách cũng bắt đầu có kế hoạch mở cửa. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều nước đã dẫn đến tình trạng bùng phát lại dịch bệnh.

“Chúng tôi biết mong muốn của người dân, doanh nghiệp là được mở cửa, phục hồi các hoạt động sinh hoạt bình thường, các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy nhiên, để bảo vệ những kết quả chúng ta đạt được, chúng ta nên chịu khó một thời gian nữa để các kết quả này được bền vững hơn”, Chủ tịch UBND TP chia sẻ. Theo ông, “mở thì phải an toàn” là nguyên tắc xuyên suốt.

Chủ tịch UBND TP bày tỏ: “TP thấu hiểu mong muốn của người dân nhưng để thận trọng, an toàn, chúng tôi cần kéo dài một thời gian. Mong rằng bà con, doanh nghiệp cùng chia sẻ lo lắng và đồng cam cộng khổ cùng TPHCM trong một thời gian nữa. Có thể từ đây đến cuối tháng, chúng ta có thể mở dần ở những địa bàn có chuyển biến tốt hơn, các ngành có điều kiện”.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP mong muốn cả hệ thống chính trị và người dân TP thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch để đạt kết quả cao nhất. Tất cả nhằm từ nay đến cuối tháng, TP không cần chần chừ, cân nhắc như thời điểm này mà có thể mở lại ở mức độ nào đó các sinh hoạt bình thường và hoạt động kinh tế xã hội.

Huyền Mai

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến