28.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 25/04/2024

HomeThông Cáo Báo ChíThông tin nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM ngày...

Thông tin nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM ngày 20/12

1158

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm; Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương; Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Phan Công Bằng; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai; Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nguyễn Hồng Tâm; Phó Chủ tịch UBND quận 10 Bùi Thế Hải; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Dược học TP Nguyễn Thị Kim Anh; bà Lê Thị Diệu, đại diện Nhà thuốc Diệu Minh, quận Tân Phú; đại diện Bộ Tư lệnh TP; đại diện Công an TP; Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Nguyễn Văn Khanh cùng 32 phóng viên, biên tập viên đến từ 25 cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Huyền Mai.

TPHCM đạt cấp độ 2 trong kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Thông tin về cấp độ trên địa bàn TP theo Nghị quyết 128/NQ-CP và Quyết định 4800 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời về ban hành tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19″, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, đến ngày 16/12, TPHCM đạt cấp độ 2.

Đối với cấp quận huyện và TP Thủ Đức, đạt cấp độ 1 có 10/22 địa phương; 11/22 địa phương đạt cấp độ 2 và 1/22 địa phương đạt cấp độ 3 (quận 10).

Đánh giá cấp độ dịch ở cấp phường, xã, thị trấn có 147/312 địa phương đạt cấp độ 1, 148/312 địa phương đạt cấp độ 2, 17/312 địa phương đạt cấp độ 3.

Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: Huyền Mai.

Về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, Phó Ban chỉ đạo cho biết, tính đến 18 giờ ngày 19/12/2021, có 495.317 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 494.724 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 593 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TP đang điều trị 10.463 bệnh nhân (BN), trong đó: có 313 trẻ em dưới 16 tuổi, 462 BN nặng đang thở máy, 16 BN can thiệp ECMO. Trong ngày 19/12: có 674 bệnh nhân nhập viện, 817 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 299.330), 56 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 19.438).

Về tiêm vắc xin phòng COVID-19, đến ngày 19/12/2021, đã có 7.962.268 mũi 1, 6.927.823 mũi 2, 22.516 mũi bổ sung và 55.850 mũi nhắc lại được tiêm cho người dân TPHCM.

Quận 10: Tăng cường tổ chức các giải pháp kiểm soát, giảm cấp độ dịch trên địa bàn

Liên quan đến việc quận 10 tăng từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 theo các tiêu chí đánh giá về dịch bệnh của Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND quận 10 Bùi Thế Hải cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do quận 10 là địa bàn giao thoa nhiều tuyến giao thông qua lại. Bên cạnh đó, quận 10 đẩy mạnh việc triển khai xét nghiệm tầm soát nhóm người thuộc đối tượng nguy cơ cao, phát hiện thêm nhiều trường hợp F0; Người lao động từ các địa phương đến cư trú tại các nhà trọ trên địa bàn…

"Quận 10 xác định quyết tâm tổ chức các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, giảm cấp độ dịch trên địa bàn", Phó Chủ tịch UBND quận 10 Bùi Thế Hải nhấn mạnh. Ảnh: Huyền Mai
“Quận 10 xác định quyết tâm tổ chức các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, giảm cấp độ dịch trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND quận 10 Bùi Thế Hải nhấn mạnh. Ảnh: Huyền Mai

Quận 10 xác định quyết tâm tổ chức các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, giảm cấp độ dịch trên địa bàn. Trong đó, UBND quận đã có cảnh báo và yêu cầu các phường tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể: giảm các sự kiện tụ tập trong người; ngừng phục vụ rượu bia tại các quán ăn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các khu nhà trọ trên địa bàn; đảm bảo mục tiêu các F0 phải được thăm khám, cấp thuốc, theo dõi y tế kịp thời, nhanh chóng; khẩn trương đưa các trạm y tế lưu động trên địa bàn quận đi vào hoạt động.

Đặc biệt, tăng cường bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao; tiếp tục tăng mức bao phủ vắc xin cho người dân; hình thành 02 trạm Oxy để sẵn sàng cung cấp oxy cho các trạm y tế phường.

Triển khai thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TP về việc huy động sự tham gia của các nhà thuốc tư nhân phối hợp với trạm y tế cố định, trạm y tế lưu động vào công tác chăm sóc F0 trên địa bàn.

Ngoài ra, phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP, Hội Thầy thuốc trẻ, Nhóm sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nhân viên y tế của các phòng khám đa khoa trên địa bàn và một số lực lượng khác để theo dõi biến động về số lượng F0 với quyết tâm kéo giảm F0 và giảm cấp độ dịch của quận.

Đã ghi nhận 34 F0 tại trường học

Trưởng phòng Chính trị – Tư tưởng, Sở Giáo dục – Đào tạo TP Trịnh Duy Trọng thông tin, đến nay, TPHCM đã ghi nhận 34 F0 tại trường học, trong đó có 4 giáo viên, 3 nhân viên, 27 học sinh. Tất cả đều nằm trong kế hoạch của nhà trường, được các cơ sở giáo dục xử lý theo đúng quy định.

Trước việc giáo viên chia đôi giờ dạy, chạy luân phiên giữa 2 lớp, ông Trọng cho hay, trong quá trình phòng, chống dịch, việc tách đôi lớp khiến việc dạy học gặp khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả tiết dạy. Tuy nhiên, trong điều kiện TP ưu tiên thích ứng với dịch bệnh khi tổ chức dạy học trực tiếp, các cơ sở giáo dục sẽ khắc phục những khó khăn này, hướng đến dần trở lại tổ chức dạy học bình thường.

Riêng hoạt động dạy và học, theo Phó Chủ tịch UBND quận 10, hoạt động này vẫn triển khai theo quy định của Sở Y tế và Sở GD&ĐT TP. Việc tổ chức các lớp học được thực hiện nghiêm cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Trịnh Duy Trọng thông tin, đến nay, TPHCM đã ghi nhận 34 F0 tại trường học. Ảnh: Huyền Mai.
Trưởng phòng Chính trị – Tư tưởng, Sở Giáo dục – Đào tạo TP Trịnh Duy Trọng thông tin, đến nay, TPHCM đã ghi nhận 34 F0 tại trường học. Ảnh: Huyền Mai.

Trao đổi thêm về việc dạy và học tại quận 10 (địa phương đang ở cấp độ 3), đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo cho hay, công tác dạy và học trực tiếp sẽ thay đổi tương đối theo cấp độ dịch của một quận, huyện, hoặc cả TP. Sở đã có văn bản 3427 ngày 1/12/2021 hướng đã thực hiện quyết định 3900 của UBND TP, quy định hình thức dạy học từ số tiết đến quy mô tương ứng với từng cấp độ dịch. Theo đó, khi cấp độ dịch của địa phương thay đổi, các cơ sở giáo dục sẽ thay đổi hình thức tổ chức học sao cho phù hợp với cấp độ dịch, đảm bảo vấn đề chuyên môn.

HCDC không mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Về việc xử dụng kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khẳng định: “HCDC không mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á”.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm, khẳng định: “HCDC không mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á”. Ảnh: Huyền Mai.

Ông Tâm cũng cho biết, trong thời gian tổ chức đấu thầu, mua sắm, Công ty Việt Á có chào bán kit xét nghiệm nhưng giá quá cao nên HCDC đã từ chối. Đối với mọi hoạt động mua sắm vật dụng y tế, HCDC luôn tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền TP. Khi nhập kit xét nghiệm, HCDC cũng chọn giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Tại họp báo, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, qua khảo sát cắt ngang, các trường hợp tử vong do COVID-19 thì đa phần các ca trên 65 tuổi và có bệnh nền. Qua phân tích 151 mẫu, có 51% chưa tiêm vắc xin. Riêng đối với 24% trường hợp tử vong đã tiêm đủ 2 mũi, kết quả ghi nhận các trường hợp này có bệnh lý nền rất nặng.

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai.

Nhà thuốc tư nhân sẵn sàng đồng hành và chia sẻ gánh nặng với ngành Y tế TP

Tại họp báo, Dược sĩ Lê Thị Diệu, chủ nhà thuốc Diệu Minh (quận Tân Phú) cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của TP, nhà thuốc Diệu Minh đã tham gia tư vấn, hỗ trợ các F0 đang cách ly tại nhà. Với lợi thế đều là cộng đồng dân cư sống trong cùng khu vực, nhà thuốc nắm rất rõ tình hình bệnh tật cũng như lý lịch, bệnh lý của từng khách hàng. Qua đó, có thể tư vấn và cấp phát thuốc chính xác, kịp thời đối với từng cá nhân.

Về tư vấn cho khách hàng, nhà thuốc Diệu Minh đã mở rộng mạng lưới Zalo, hỗ trợ F0 thông qua tin nhắn hoặc điện thoại trực tiếp. Nhà thuốc cũng liên hệ với bác sĩ địa phương, bác sĩ ở bệnh viện dã chiến để hỗ trợ những trường hợp bệnh chuyển nặng.

Dược sĩ Lê Thị Diệu, chủ nhà thuốc Diệu Minh (quận Tân Phú) chia sẻ, “Chúng tôi sẵn sàng đồng hành và chia sẻ gánh nặng với ngành y tế, là cánh tay nối dài, trung gian giữa bệnh nhân và ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh”. Ảnh: Huyền Mai.

Đối với việc cấp phát thuốc, đơn vị luôn mở cửa thường xuyên để kịp thời hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, cung cấp cho các cá nhân, đơn vị có nhu cầu.

“Chúng tôi sẵn sàng đồng hành và chia sẻ gánh nặng với ngành y tế, là cánh tay nối dài, trung gian giữa bệnh nhân và ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh”, bà Diệu chia sẻ.

Phát hiện, xử lý 07 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Thông tin về tình hình nhập cảnh trái phép trên địa bàn, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu (Công an TP) cho hay, năm 2021 có 262.397 người nước ngoài đăng ký tạm tú tại TPHCM (giảm 75,8% so với năm 2020), trong đó có 42.520 người nhập cảnh vào TPHCM qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Tính riêng từ 1/10/2021 đến nay, Công an TP đã phát hiện, xử lý 07 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, bao gồm 06 trường hợp có quốc tịch Trung Quốc và 01 người có quốc tịch Nigeria.

Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu (Công an TP) cho hay,  từ 1/10/2021 đến nay, Công an TP đã phát hiện, xử lý 07 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Ảnh: Linh Nhi

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 nói chung, biến chủng mới Omicron nói riêng, Công an TP áp dụng các biện pháp theo hướng dẫn của ngành Y tế. Theo đó, đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép này, các phòng nghiệp vụ của Công an TP tổ chức xác minh, làm rõ các vi phạm để xử lý; đồng thời phối hợp với ngành y tế để xét nghiệm COVID-19, tổ chức cách ly tại Khu cách ly huyện Nhà Bè và sau đó trục xuất theo quy định. Cả 07 trường hợp đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Về công tác phòng chống dịch bệnh sắp tới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP sẽ triển khai cao điểm phòng chống tội phạm dự kiến từ tháng 1/2022– 4/2022. Trong đó, chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với các đơn vị, nhất là tại khu vực biên giới để quản lý chặt chẽ người nước ngoài đến TPHCM; tăng cường kiểm tra thông tin cư trú, tạm trú và xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Theo thống kê từ đầu tháng 12/2021 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện và xử lý 17.639 trường hợp vi phạm Nghị định 100 và 31 trường hợp vi phạm Nghị định 117 (chủ yếu là vi phạm không đeo khẩu trang ra đường).

Ngoài ra, từ 8/12 đến nay, Công an TP cũng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, nhắc nhở 230 trường hợp và xử lý vi phạm hành chính 125 trường hợp bán hàng rong không đúng quy định.

Thị trường hàng không có dấu hiệu tăng nhẹ

Trao đổi về vấn đề thị trường vận tải dịp Tết, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Phan Công Bằng đánh giá, thời gian quan vận tải hành khách liên tỉnh trên địa bàn TPHCM gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Hiện tại, tuy TPHCM đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và trở lại trạng thái bình thường mới nhưng thị trường vận tải hành khách (nhất là dịp Tết sắp đến) hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại các địa phương. Thời điểm này, thị trường hàng không có dấu hiệu tăng nhẹ do các tỉnh thành có mức bao phủ vắc xin cao hơn.

Phó Giám đốc Sở GTVT TP Phan Công Bằng thông tin, thời điểm này, thị trường hàng không có dấu hiệu tăng nhẹ do các tỉnh thành có mức bao phủ vắc xin cao hơn. Ảnh: Huyền Mai.

Bên cạnh các chính sách của TP, ngành GTVT cũng nỗ lực hỗ trợ các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thông qua việc triển khai các kênh bán vé online, đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin và cập nhật tình hình dịch bệnh đến với người dân và các chủ doanh nghiệp.

Vân Anh – Huyền Mai – Linh Nhi