Thứ Năm, 11/08/2022
Trang chủThông Cáo Báo ChíThông tin nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM ngày...

Thông tin nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM ngày 24/2

1009

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Văn Lâm; Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương; Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai; Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm; Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Nguyễn Văn Khanh; đại diện Bộ Tư lệnh TP; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP; đại diện Cục quản lý thị trường; đại diện các Công ty CP Dược phẩm; cùng các phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.

Toàn cảnh họp báo
Toàn cảnh họp báo

Tính đến 18 giờ ngày 23/2/2022, có 524.561 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 523.634 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 927 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TP đang điều trị 2.171 bệnh nhân (BN), trong đó: có 144 trẻ em dưới 16 tuổi, 44 BN nặng đang thở máy, 10 BN can thiệp ECMO. Trong ngày 23/2: có 567 BN nhập viện, 153 BN xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 318.793), 00 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 20.422 người).

Về tiêm vắc xin phòng COVID-19, đến ngày 23/2/2022, đã có 8.113.185 mũi 1, 7.324.993 mũi 2, 669.904 mũi bổ sung và 4.018.403 mũi nhắc lại được tiêm cho người dân TPHCM.

Học sinh thuộc đối tượng F1 phải theo dõi sức khỏe tại nhà 05 ngày

Thông tin về tình hình dạy và học trên bàn những ngày qua, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT) Trịnh Duy Trọng cho biết: Hiện nay, ngành Giáo dục và Đào tạo TP vẫn tiếp tục triển khai Kế hoạch số 3997 của UBND TP, dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Qua đó, quán triệt và hướng dẫn các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy và học trực tiếp theo quy định của Bộ Y tế và văn bản số 548 của UBND TP về hướng dẫn kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục.

Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT) Trịnh Duy Trọng
Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT) Trịnh Duy Trọng

Theo quy định mới, các học sinh (HS) F1 dù đã tiêm đủ liều vắc xin vẫn phải theo dõi sức khỏe tại nhà 05 ngày, vì vậy số lượng học sinh phải học trực tuyến sẽ biến động thường xuyên. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc tổ chức dạy học của nhà trường và chất lượng học của HS. Vì vậy, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục có kế hoạch quan tâm, kiểm tra, rà soát các học sinh học trực tuyến để kịp thời bổ sung, bồi dưỡng các kiến thức còn thiếu sót, còn yếu cho các em; đảm bảo duy trì việc dạy và học trực tiếp và trực tuyến.

Bên cạnh đó, Sở GD& ĐT và Sở Y tế cũng nỗ lực phối hợp trang bị các bộ kit xét nghiệm nhanh cho các cơ sở giáo dục công lập cũng như y tế địa phương để kịp thời xét nghiệm tầm soát khi cần thiết, nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch.

Phụ huynh cùng nhà trường quyết định phương án chăm sóc sức khỏe cho trẻ

Liên quan đến nội dung này, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải khẳng định: “Thành phố luôn nhận thức việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của trẻ em là trên hết, trước hết”. Vì vậy, TP đã có kế hoạch để chăm sóc trẻ bị nhiễm COVID-19 thông qua chiến dịch bảo vệ trẻ em, trong đó ưu tiên bảo vệ trẻ có nguy cơ (béo phì…) với 7 nội dung:

1. Cung cấp số điện thoại để tư vấn từ xa, giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, thân nhân, người chăm sóc bệnh nhi

2. Tập huấn cho giáo viên để biết được các dấu hiệu và xử lý kịp thời

3. Tập huấn cho hệ thống y tế (trạm y tế, trung tâm y tế, trung tâm y tế lưu động, các bệnh viện có khoa Nhi…)

4. Phân tầng điều trị và hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho trẻ F0

5. Xây dựng kịch bản khi số trẻ mắc COVID-19 gia tăng.

6. Tăng cường truyền thông để mọi người hiểu, nắm bắt vấn đề cũng như giải pháp của TP.

7. Sẵn sàng triển khai kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM Phạm Đức Hải
Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM Phạm Đức Hải

Cũng theo ông Hải, Bộ Y tế đã có Công văn số 796 ngày 21/2/2022, sau đó UBND TP có Công văn số 548 ngày 22/2/2022 hướng dẫn cụ thể công tác phòng chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy và học trực tiếp.

“Là trẻ em nên việc thực hiện quy định phòng bệnh còn hạn chế, vì vậy đề nghị phụ huynh hỗ trợ hướng dẫn, chăm sóc tốt hơn cho trẻ em trong phòng chống dịch; thường xuyên trao đổi với nhà trường để cùng nhau quyết định phương án chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và quyết định hình thức học hiệu quả nhất. Do phải thường xuyên thay đổi hình thức học, đề nghị phụ huynh tạo điều kiện quan tâm đến con, em, cùng nhà trường vượt khó để dạy và học đạt kết quả cao nhất”. – Ông Hải chia sẻ.

Các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM đang đi đúng hướng

Theo Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm, thống kê ngày 23/2 cho thấy , tỉ lệ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 3 tại TPHCM đạt 98,6%, tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi đạt 81,73%. Như vậy, công tác tiêm chủng bổ sung đang được TPHCM thực hiện đúng theo kế hoạch.

Lãnh đạo HCDC nhìn nhận, ở trẻ em từ 12-17 tuổi, tỉ lệ phụ huynh đồng thuận để tiêm vắc xin COVID-19 cho con em vẫn chưa cao. “Do đó, mong các bậc phụ huynh hợp tác, đồng thuận để trẻ từ 12-17 tuổi được phủ vắc xin đầy đủ 2 mũi theo quy định”, ông Tâm nói.

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm
Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm

Về biến chủng mới Omicron, Phó Giám đốc HCDC cho biết, biến chủng này được xác định có nguồn lây từ nước ngoài, có khả năng vào TPHCM thông qua nhập cảnh tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cảng hàng hải TPHCM. Cũng không loại trừ khả năng, người nhập cảnh thông qua cửa khẩu Mộc Bài, các cửa khẩu miền Bắc, miền Trung và di chuyển vào TPHCM bằng nhiều phương tiện.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, hệ thống giám sát của Sở Y tế cho thấy, những ngày qua số ca mắc mới tăng cao hơn so với giai đoạn trước và trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhất là số lượng ca trẻ em (tuần 14/2 đến 21/2 cao gấp 3 lần so với tuần 7/2 – 13/2).

Dự báo con số này sẽ còn tăng cao hơn, do chúng ta vừa trải qua kỳ nghỉ Tết và hoạt động dạy và học đã được tổ chức trực tiếp ở các bậc học. Cạnh đó, biến chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh.

Tuy nhiên, ngành Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan nhưng không nên quá hoang mang. Bởi vì, các ca nhập viện, số ca thở máy, ca nặng và ca tử vong không tăng so với trước đây, đạt mức thấp nhất trong thời gian qua. Chứng tỏ các giải pháp phòng chống dịch của TP đang đi đúng hướng.

Mặt khác, TP đang tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ, mở rộng đối tượng đối với người từ 50 tuổi trở lên.

Đối với nhóm trẻ em, học sinh, TP cũng đã có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể trong thu dung, điều trị khi số lượng trẻ mắc tăng cao.

Mua thuốc kháng vi rút phải có đơn của bác sĩ

Trả lời về việc phân bổ thuốc điều trị COVID-19, Chánh văn phòng Sở Y tế cũng cho hay, vừa qua, Bộ Y tế đã cấp phép sản xuất và cung ứng ra thị trường thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Molnupiravir cho 3 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH liên doanh Stellapharm Việt Nam, Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam và Công ty CP dược phẩm Mekophar. Đây là sự nỗ lực rất lớn từ cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai
Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Hiện nay, các công ty đã cung ứng sản phẩm tới các công ty bán lẻ thuốc đủ điều kiện trên địa bàn TP. Do đây là loại thuốc kháng vi rút đặc biệt nên người dân chỉ có thể mua khi được bác sĩ kê đơn. Theo đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của người bệnh để quyết định có cần thiết phải sử dụng loại thuốc này trong quá trình điều trị hay không và chịu trách nhiệm khi kê đơn cho bệnh nhân của mình.

Sở Y tế đã có công văn gửi Bộ Y tế để có hướng dẫn thống nhất, cụ thể cho các công ty bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Kiên quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm hoặc tái phạm trong kinh doanh xăng dầu

Thông tin tại họp báo, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT) Nguyễn Tiến Đạt cho biết, theo báo cáo lúc 11h30 hôm nay (24/2), TP có 5 cửa hàng trước đó đã bán hết xăng RON 95, nay đã nhập và hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, cũng còn 01 trường hợp (tại quận Bình Tân) thiếu xăng RON 95 và đang chờ nhập hàng.

Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường TP Nguyễn Tiến Đạt
Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường TP Nguyễn Tiến Đạt

Về công tác giám sát được đơn vị thực hiện thường xuyên, khi có hiện tượng hoạt động không bình thường như bán hạn chế số lượng, bán thiếu, giảm thời gian bán hàng không theo quy định,… Cục sẽ chỉ đạo các đội QLTT giám sát, thẩm tra, xác minh đồng thời làm rõ lượng xăng dầu tại cửa hàng.

Hàng ngày các đội phải báo cáo 3 lần (8 giờ sáng – báo cáo tình hình chiều, tối ngày hôm trước; 10 giờ 30 phút và 16 giờ 30 phút về tình hình trong ngày) để Cục nắm thông tin, nếu phát hiện lỗi vi phạm trong quá trình giám sát, lập tức ra quyết định kiểm tra đột xuất và xử lý theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Nguyên Phương
Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Nguyên Phương

Liên quan đến tình hình thị trường xăng dầu, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Nguyên Phương cũng cho hay, đến chiều nay, Thanh tra Sở này ghi nhận thêm 01 cửa hàng ở quận Tân Bình ngừng hoạt động do chủ cây xăng làm thủ tục xin chuyển nhượng cho chủ mới nên hiện đóng cửa.

Đến nay, Thanh tra Sở đã kiểm tra 5 thương nhân phân phối, đa số chấp hành đầy đủ, 01 đơn vị không đảm bảo quy trình kinh doanh.

Đối với 11 cửa hàng bán lẻ, đa số rơi vào tình trạng thiếu hụt tạm thời xăng RON 95. Trong quá trình kiểm tra, các đơn vị này không có hành vi vi phạm. Đồng thời, ghi nhận, các cửa hàng này đều tập trung ở 4 đầu mối cung ứng xăng dầu, do đó, Thanh tra Sở đã quyết định phối hợp với Công an TP tiến hành thanh tra các đầu mối này.

“Với tình hình phức tạp như hiện nay, nếu Thanh tra Sở phát hiện vi phạm hoặc tái phạm sẽ kiên quyết xử lý, chứ không còn nhắc nhở như trước đây”, Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh.

Trên địa bàn hiện có 53 cửa hàng xăng dầu sẽ thực hiện mở cửa bán hàng 24/24 (chiếm 10% số lượng cửa hàng xăng dầu trên địa bàn), ngoài ra các cửa hàng bán từ 12 giờ đến 16 giờ hoặc 17 giờ đến 20 giờ.

Người dân khi phát hiện vi phạm về kinh doanh xăng dầu, hãy liên hệ ngay với ông Lê Hoàng Hải – Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương: 0982.115.717 và bà Trần Như Quỳnh – Phó Trưởng phòng Quản lý Thương Mại: 0906.778.570.

Vân Anh – Huyền Mai – Linh Nhi

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến