Thứ Bảy, 03/06/2023
HomeDoanh NhânAn toàn thông tin'Nội chiến' của Tập đoàn Hoà Bình, đâu sẽ là đỉnh điểm?

‘Nội chiến’ của Tập đoàn Hoà Bình, đâu sẽ là đỉnh điểm?

1071

Thông tin ông Lê Viết Hải, một cổ đông lớn của Tập đoàn Hoà Bình, dự định triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường thời gian tới được nhiều báo đưa tin, một trong những nội dung quan trọng sẽ được ông Hải chủ định là thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên HĐQT, đồng thời bầu bổ sung người mới thay thế.

Thông tin trên hiện vẫn chưa xuất hiện trên trang tin chính thức của tập đoàn này Hoà Bình. Tuy nhiên, nếu có một cuộc Đại hội cổ đông bất thường diễn ra đúng luật và những dự định của ông Hải trở thành hiện thực thì đây sẽ là kết quả được khá nhiều người chờ đợi.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Một bài toán khá đơn giản được đưa ra: Một người sáng lập ra tập đoàn, hiện đang nắm giữ 17% cổ phần với hơn 30 năm gắn bó, lăn lộn, dẫn dắt tập đoàn từng bước đi lên; Một người chỉ mới gia nhập Hoà Bình chưa đầy hai năm, trong tay không nắm bất kỳ một cổ phiếu HBC nào. Nếu nói về công lao, sức ảnh hưởng có lẽ khó ai thay thế được người đã dành nửa cuộc đời mình cho tập đoàn này, người đưa doanh nghiệp liên tục tăng trưởng lợi nhuận trong nhiều năm và trở thành thương hiệu lớn.

Sự việc bắt đầu từ giữa tháng 12 khi tập đoàn đưa ra liên tục hai nghị quyết: Nghị quyết số 50 ngày 14/12/2022 chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải và Nghị quyết số 51 thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT. Sự việc này được phía tập đoàn lý giải là nhằm tạo điều kiện cho ông Lê Viết Hiếu (Con trai ông Lê Viết Hải -PV) trở lại ghế Tổng Giám đốc HBC do quy định Chủ tịch và Tổng giám đốc có huyết thống sẽ vi phạm luật hiện hành.

Tuy nhiên, vào ngày cuối cùng của năm 2022, nghĩa là còn chưa đầy một ngày nữa ông Phú sẽ trở thành vị Chủ tịch mới của HBC thì phía Hoà Bình ra Nghị quyết số 53 hoãn thi hành hai nghị quyết trên. Trong một ngày 31/12/2022, ông Lê Viết Hải triệu tập hai cuộc họp bất thường HĐQT, một lần buổi sáng không thành công và lần thứ hai ngay trong buổi chiều. Động thái bất ngờ trên từ ông Hải đủ thấy sự gấp rút vội vã và quyết liệt của câu chuyện. Có lẽ một sự thật nào đó đã được vén màn khi quá muộn?

Về phía ông Nguyễn Công Phú đã tổ chức gặp báo chí cho biết sẽ “khởi kiện nếu phía ông Lê Viết Hải không chịu lùi”, rằng ông dấn thân với công ty vì xem công ty là thương hiệu đất nước, muốn nó vươn xa, vươn tầm quốc tế.

Trong khi đó, từ thông cáo báo chí của Hoà Bình, ông Hải cho biết, hiện có người đang bóp méo thậm chí xuyên tạc sự thật, rằng không loại trừ khả năng có âm mưu “kiểm soát tập đoàn” nhằm trục lợi cá nhân. Phía ông Lê Viết Hải cũng cho biết sẽ gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra, đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự với ông Nguyễn Công Phú và các cá nhân liên quan.

Cùng đó, một cổ đông của tập đoàn tên Huỳnh Ngọc Bảo đã gửi đơn kiện ra Trung tâm Trọng tài quốc tế (VAIC) yêu cầu bỏ 3 nghị quyết 50, 51 và 53 vừa do HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ban hành.

“Hậu quả của những hành vi ấy là vô cùng nghiêm trọng, làm tổn hại đến danh tiếng và uy tín kinh doanh của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, một nhà thầu được xếp hạng uy tín nhất Việt Nam, doanh nghiệp xây dựng duy nhất 8 lần đạt thương hiệu quốc gia”, ông Lê Viết Hải cho biết.

Có thể nói, sự việc đến thời điểm này khá căng thẳng, mâu thuẫn đang ngày càng được đẩy lên đỉnh cao. Để có thể tìm được tiếng nói chung của các bên có lẽ là câu chuyện không hề đơn giản, bởi ai cũng có mục đích và con đường đi riêng của mình. Tuy nhiên, một điều chắc chắn, ai đang đứng về phía cổ đông và người lao động của họ, mục tiêu của họ sẽ nhận được sự đồng tình. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, ngành xây dựng lại đang gặp không ít khó khăn, doanh nghiệp đứng trước nhiều thách thức không nhỏ.

Hình ảnh của doanh nghiệp đến thời điểm này đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Hàng nghìn người lao động của tập đoàn khó có thể bình tâm để làm việc. Chuyện của Hoà Bình cũng khiến người ta liên tưởng đến nhiều vụ việc trong quá khứ như chuyện Eximbank hay Coteccons. Người cũ có thể phải ra đi, nhưng quan trọng nhất để một tập thể có thể toả sáng như người cũ từng làm là một câu chuyện không hề dễ và đó cũng là điều không ai mong muốn với Hoà Bình.

Chốt phiên giao dịch hôm nay, HBC vẫn giữ mốc 8.650 đồng/cp. Tính trung bình 5 phiên giao dịch gần đây, HBC mất hơn 6% giá trị, và tính trong một tháng qua đã mất hơn 18%.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến