31.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 22/07/2024

HomeKinh DoanhMWG liệu có như kỳ vọng của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài?

MWG liệu có như kỳ vọng của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài?

1226

Cổ phiếu MWG đã rơi vào đà giảm mạnh trong nhiều tháng nay. Chốt phiên ngày 14/11, MWG đang giao dịch quanh mức 41.500 đồng/cp. Mức giá này đã giảm tới 16% so với một tháng trước đây và so với ba tháng gần đây, MWG cũng đã mất gần 24% thị giá. 

5632 2459 mw 1901300

Kể từ đầu tháng 10 tới nay, MWG là một trong những cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh nhất từ khối ngoại, trong khi đó chiều mua khá hạn chế. Hiếm khi cổ phiếu này lại bị hở đến 3,78% trong thị phần room ngoại như trong phiên 14/11.

Tình trạng trên của MWG được cho là một phần đến từ kết quả kinh doanh khá ảm đạm trong quý 3 vừa qua. Dù suy giảm lợi nhuận là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp trong nhóm bán lẻ nhưng Thế giới Di động có phần bi đát hơn. Nếu quý 3 năm 2022, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp vượt mặt nhiều doanh nghiệp trong ngành niêm yết trên sàn chứng khoán với hơn 1.418 tỷ đồng thì quý 3 năm nay chỉ còn 182 tỷ đồng, tương đướng mức giảm trên 87%.

Tính chung 9 tháng đầu năm nay, lợi nhuận của MWG giảm hơn 91% từ trên 5.123 tỷ đồng còn 471 tỷ đồng. Thế giới di động đang chứng kiến một kỳ kinh doanh đầy khó khăn kể từ thời điểm ra đời đến nay.

Đây có thể là căn nguyên khiến khối ngoại đang có động thái dời bỏ MWG và làm cho triển vọng của cổ phiếu này trở nên không còn hấp dẫn.

Dù vậy, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT khá lạc quan khi nhận định: “Ai có niềm tin sẽ bình tâm, tin tưởng vào hoạt động tái cơ cấu của công ty và coi đây là cơ hội để mua vào. Còn ai không đủ niềm tin với doanh nghiệp thì có thể bán ra”, và bản thân ông cũng đang đăng ký mua vào khối lượng lớn, tiền đã sẵn sàng, chỉ là lu bu chưa thực hiện.

Vị này cũng bỏ ngỏ về kế hoạch mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ của Thế giới di động, dù công ty khá dôi dư tiền gửi ngân hàng. Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Bách Hoá Xanh, thời gian tới sẽ hoàn toàn chủ động trong doanh thu và lợi nhuận, quay lại đóng góp cho sự tăng trưởng của tập đoàn này.

Sau những lời chia sẻ của ông, MWG ngày 14/11 đã bật tăng 3,75%, cùng đó hơn 15 triệu cổ phiếu được trao tay trong phiên.

Xu hướng tăng bắt đầu?

Ngành bán lẻ được nhận định sẽ tích cực bắt đầu từ quý 4 năm nay theo sự hồi phục dần của nền kinh tế khi những khó khăn vĩ mô đang dịu dần.

Tại MWG, dù doanh thu quý 3 không cao tuy nhiên nếu so sánh với hai quý liền trước thì con số lợi nhuận lại tăng đáng kể, tăng lần lượt 81% và 123% so với quý 1 và 2 của năm 2023, chứng tỏ sự cải thiện đáng kể của tập đoàn trong bối cảnh khá khó khăn hiện nay.

“Mặc dù lợi nhuận thấp hơn dự kiến, sự phục hồi đã bắt đầu và được hỗ trợ bởi sự cải thiện cả về doanh thu và tỷ suất lợi nhuận”, báo cáo từ Chứng khoán Maybank cho biết. Các chuyên gia nhận định, khả năng Thế giới di động đã tạo đáy lợi nhuận trong quý 2 vừa qua.

Việc bán cổ phần chiến lược tại BHX cho một quỹ đầu tư quốc tế dù còn là bí mật chưa được tiết lộ nhưng sẽ là một động lực tiềm năng hỗ trợ cho cổ phiếu của họ.

“Những trở ngại vĩ mô đang dần được giải tỏa là tín hiệu tốt cho kỳ vọng về sự phục hồi tiêu dùng từ năm 2024 trở đi và MWG sẽ tiếp tục dẫn đầu quá trình phục hồi chung của toàn ngành”, Maybank dự báo.

Theo ước tính của công ty này, khả năng Thế giới di động có thể có mức tăng trưởng lợi nhuận lên tới  khoảng 254% so với 2023, theo đó doanh thu được dự báo tăng trên 16% và biên lợi nhuận cải thiện 160 điểm cơ bản. Sự phục hồi của MWG được cho sẽ mạnh mẽ trong 2024.

Tuy nhiên, rủi ro lớn mà nhà đầu tư cần lưu ý như nền kinh tế phục hồi chậm, là sự phục hồi của doanh nghiệp không như dự kiến do nhiều yếu tố tác động khó lường trước, nền kinh tế. Nhà đầu tư cần theo dõi cẩn trọng thị trường để có các quyết sách giải ngân phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến