35.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 20/05/2024

HomeKinh DoanhTrần Mộng Hùng, người sáng lập nhà băng ACB, qua đời tuổi...

Trần Mộng Hùng, người sáng lập nhà băng ACB, qua đời tuổi 72

1053

Ông Trần Mộng Hùng – người sáng lập Ngân hàng ACB – đã qua đời ngày 25-4 vì tuổi cao sức yếu.

nha sang lap acb tran mong hung
Ông Trần Mộng Hùng – Ảnh: ACB

Hôm qua 1-5, ông Trần Hùng Huy – con trai ông Trần Mộng Hùng, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị ACB – đã thông báo tin buồn cha ông, người sáng lập Ngân hàng ACB, qua đời trên trang cá nhân. Ngân hàng ACB cũng đăng lời chia buồn.

Ông Trần Mộng Hùng sinh năm 1953 tại Tiền Giang. Ông tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành ngân hàng tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

Trước khi cùng các cổ đông khác lập nên Ngân hàng ACB, ông Hùng là giảng viên đại học.

Sau đó, ông rẽ sang con đường kinh doanh với cương vị phó tổng giám đốc Công ty Hóa nhựa tại TP.HCM. Năm 1988, ông chuyển sang làm trưởng phòng kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn.

Năm 1993, ông Hùng cùng hai cổ đông khác là các ông Phạm Trung Cang và Trịnh Kim Quang sáng lập nên Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), với số vốn điều lệ ban đầu 20 tỉ đồng.

Năm 1994 ACB tăng vốn điều lệ thêm 50 tỉ đồng từ các cổ đông hiện hữu thông qua việc phát hành cổ phiếu. Đến năm 1998, ngân hàng tiếp tục tăng vốn lên 341 tỉ đồng. Standard Chartered Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược của ACB vào năm 2005.

ong tran mong hung tran hung huy
Ông Trần Mộng Hùng (phải) và con trai, ông Trần Hùng Huy – Ảnh: T.L.

Đến nay vốn điều lệ của ACB đã đạt 38.840 tỉ đồng. Tại đại hội cổ đông thường niên ACB năm 2024 được tổ chức mới đây, cổ đông đã thông qua kế hoạch tăng vốn lên hơn 44.666 tỉ đồng.

Ông Trần Mộng Hùng là tổng giám đốc đầu tiên, đồng thời cũng là người giữ chiếc ghế chủ tịch hội đồng quản trị ACB xuyên suốt giai đoạn 1994 – 2008. Ông được đánh giá là một người giỏi về việc quản trị nhân sự và có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của ACB.

Năm 2008, ông Hùng rút về “hậu trường” với vai trò cố vấn quản trị.

Năm 2012, ACB rơi vào giai đoạn khủng hoảng và khó khăn sau khi ông Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là bầu Kiên) và một số lãnh đạo của ngân hàng này bị bắt.

Sau biến cố này, con trai ông Trần Mộng Hùng là Trần Hùng Huy được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị ACB khi mới 34 tuổi.

Ông Trần Mộng Hùng cũng chính thức quay lại vị trí thành viên hội đồng quản trị ACB vào cuối năm 2012, do các cổ đông lớn yêu cầu ông trực tiếp tham gia quản trị, hỗ trợ ACB vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ông Trần Mộng Hùng một lần nữa rút khỏi hội đồng quản trị ACB vào năm 2018.

Vợ ông Hùng là bà Đặng Thu Thủy. Bà Thủy là thành viên hội đồng quản trị ACB từ năm 2011 đến nay.

Gia đình ông Trần Mộng Hùng có 3 người con: bà Trần Đặng Thu Thảo, ông Trần Hùng Huy (hiện là chủ tịch hội đồng quản trị ACB) và ông Trần Minh Hoàng.

Theo tuoitre.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến