28.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 18/04/2024

HomePháp LuậtCông an TPHCM lên tiếng về những vụ án giết người gần...

Công an TPHCM lên tiếng về những vụ án giết người gần đây

1062

Đại diện Công an TPHCM nhìn nhận tội phạm giết người có nguyên nhân từ xã hội rất khó phát hiện và phòng ngừa, bởi không cơ quan, tổ chức nào nhận diện được đối tượng nào có nguy cơ giết người. 

Chiều 23/11, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội định kỳ thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM đã đưa ra nhận định về việc trên địa bàn có nhiều vụ giết người trong thời gian qua.

Công an TPHCM lên tiếng về những vụ án giết người gần đây ảnh 1
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM trả lời báo chí chiều 23/11. Ảnh: Thành Nhân

Thượng tá Hà đánh giá, các vụ giết người diễn ra xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày. Có trường hợp mâu thuẫn nhỏ như va chạm giao thông, dắt thú cưng đi vệ sinh hoặc sử dụng ma túy gây ảo giác sử dụng rượu bia, các băng nhóm thanh niên hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn, mâu thuẫn tình cảm nam nữ, thù oán từ trước, giết người cướp tài sản, giết người thân do mâu thuẫn trong sinh hoạt, sống chung, quẫn bách trong cuộc sống,… Riêng vụ giết người tại quận 8 khiến 3 người tử vong do xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm là sự việc đáng tiếc.

Theo thượng tá Hà, tội phạm giết người có nguyên nhân từ xã hội rất khó phát hiện và phòng ngừa, bởi không cơ quan, tổ chức nào nhận diện được đối tượng nào có nguy cơ giết người. Để chủ động phòng ngừa tội phạm này, Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự ban hành nhiều kế hoạch tăng cường công tác phòng ngừa.

Đồng thời, Công an TPHCM cũng đã ban hành Kế hoạch 505 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người; Thông báo 2747/2023 về chủ động phòng ngừa, ngăn chặn gia tăng phạm pháp hình sự và tội phạm giết người, cướp xe ôm trên địa bàn.

Công an TPHCM lên tiếng về những vụ án giết người gần đây ảnh 2
Nghi phạm Nguyễn Văn Nhu – người phóng hoả đốt nhà khiến 3 người tử vong tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngành công an đã thực hiện nhiều giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là các quy định của pháp luật hình sự, chế tài xử lý đối với tội phạm giết người, nâng cao kỹ năng phòng ngừa, xử lý trong các tình huống bạo lực, tiềm ẩn bạo lực, hành vi côn đồ, càn quấy để nâng cao ý thức cảnh giác, kỹ năng phòng ngừa của nhân dân.

Song song đó, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, trật tự trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; duy trì chế độ trực ban, trực chiến đảm bảo giải quyết, xử lý kịp thời, triệt để các hành vi bạo lực, côn đồ có nguy cơ dẫn đến gây án giết người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến