28.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 18/04/2024

HomePháp LuậtCuộc vây bắt trùm ma túy Nguyễn Hồng Sơn giữa rừng sâu...

Cuộc vây bắt trùm ma túy Nguyễn Hồng Sơn giữa rừng sâu có cài mìn

1252

Quá trình vây bắt, ‘ông trùm’ ma túy Nguyễn Hồng Sơn đã chế tạo, cài đặt một số lượng mìn lớn tại những đường mòn dẫn đến khu lán trại trong rừng sâu đang lẩn trốn và luôn ôm khư khư khẩu súng bên mình, kể cả khi đi ngủ.

hopng son 3 17065929586621071966937
Vây bắt “ông trùm” ma túy Nguyễn Hồng Sơn đang lẩn trốn trong rừng sâu – Ảnh: Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh

Trở về sau những ngày dài trực tiếp cùng đồng đội mật phục giữa rừng sâu vây bắt “ông trùm” ma túy Nguyễn Hồng Sơn, vừa bị lực lượng Bộ đội biên phòng và Công an Hà Tĩnh bắt giữ, trung tá Lê Kiếm Sơn – phó đồn trưởng Đồn biên phòng Hương Quang (Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh) – tiếp tục bám địa bàn chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Được ví là “khắc tinh” của tội phạm ma túy xuyên quốc gia, trung tá Sơn có nhiều năm dạn dày tham gia hàng trăm chuyên án, trực tiếp bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán, nguy hiểm.

Mới đây, anh cùng đồng đội tham gia hành trình bắt giữ “ông trùm” ma túy Nguyễn Hồng Sơn – đối tượng đang bị truy nã đặc biệt về tội giết người.

Nhớ lại hành trình vây bắt, trung tá Sơn kể các lực lượng phối hợp bắt giữ thành công đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt là một thắng lợi rất lớn.

Để có được chiến công đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hương Quang phải mất nhiều tháng trời điều tra, tham mưu cho chỉ huy các đơn vị có kế hoạch hành động chính xác nhất.

 

nguyen hong son1 17065930266561092896925
“Ông trùm” ma túy Nguyễn Hồng Sơn thời điểm bị bắt – Ảnh: Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh

Theo lời kể của trung tá Sơn, “ông trùm” là một đối tượng ham chơi bài bạc. Tháng 5-2022, do mâu thuẫn trong quá trình cùng đồng bọn đánh bạc tại khu vực rừng núi thuộc Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), Nguyễn Hồng Sơn đã ra tay sát hại một người khác.

Sau khi gây án, để che giấu thân phận và tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, Sơn đã bỏ trốn vào rừng sâu để tẩu thoát. Ở chốn rừng thiêng nước độc, xa xôi hẻo lánh, rất ít người dân, kể cả những thợ rừng lâu năm cũng ít khi đặt chân đến.

Trong quá trình trốn lệnh truy nã, Nguyễn Hồng Sơn cấu kết với nhóm đối tượng khác để vận chuyển ma túy từ Lào cắt rừng về Việt Nam rồi đưa sâu vào nội địa nước ta tiêu thụ.

Cùng đó, Sơn đã mua chuộc một số đối tượng khác để thường xuyên cung cấp lương thực, thực phẩm, các vật dụng cá nhân và cả vũ khí cho mình để phòng thân.

Quá trình theo dõi, mật phục, các trinh sát nghiệp vụ của Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã nắm được những hoạt động của Sơn.

Tuy nhiên do điều kiện địa hình rừng sâu phức tạp, “ông trùm” lại nắm nhiều vũ khí nóng, đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng chức năng. Do đó, Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, kiên trì, bền bỉ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ…

Trong đó, trinh sát của Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn biên phòng Hương Quang, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, Công an huyện Vũ Quang và Phòng PC04, Công an tỉnh Hà Tĩnh được xác định là lực lượng chủ công trong việc điều tra, thực hiện hành động trấn áp, bắt giữ đối tượng khi có thời cơ xuất hiện.

Sau thời gian dài triển khai, lực lượng thực hiện nhiệm vụ phát hiện Nguyễn Hồng Sơn đã chế tạo, cài đặt một số lượng mìn lớn xung quanh các đường mòn dẫn đến khu lán trại và luôn ôm khư khư khẩu súng bên mình, kể cả khi đi ngủ.

Một điều khó khăn là “ông trùm” cầm đầu đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia là người địa phương. Sơn không những thông thuộc địa hình, đường đi lối lại mà còn mua chuộc được một số đối tượng khác kịp thời cung cấp thông tin cho mình.

Đến ngày cuối tháng 1-2024, khi nhận thấy Nguyễn Hồng Sơn đã chuyển nơi lẩn trốn về một vị trí lán trại mới, với mục đích về thăm gia đình trong dịp Tết.

Xác định thời cơ đã đến, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động các trinh sát tinh nhuệ nhất để hành động theo kế hoạch.

Trong điều kiện giá rét, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bí mật cơ động cắt rừng, lội suối đến khu vực lán trại mà “ông trùm” ma túy lẩn trốn (thuộc tiểu khu 182, Vườn quốc gia Vũ Quang) chờ đến thời cơ hành động.

Sau một ngày, hai đêm mật phục, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã ập vào khu lán, bắt giữ Nguyễn Hồng Sơn sau gần 2 năm người này ra tay giết người, trốn truy nã đặc biệt.

Tại hiện trường thu giữ được 25.600 viên hồng phiến, 175g heroin, 6g methamphetamine (ma túy đá), 1 túi ni lông chứa ma túy dạng đá; 1 túi ni lông chứa thuốc phiện; 2 bộ dụng cụ sử dụng ma túy, 1 khẩu súng thể thao, 46 viên đạn, 2 thỏi mìn, 1 kíp nổ điện, 2 dao, 4 điện thoại di động…

Theo tuoitre.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến