Thứ Năm, 02/02/2023
HomeKinh DoanhDoanh NghiệpVụ án Vạn Thịnh Phát, 'một bị can qua đời trong quá...

Vụ án Vạn Thịnh Phát, ‘một bị can qua đời trong quá trình tố tụng gây khó khăn cho điều tra’

1055

Ngày 29/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt câu hỏi tới Bộ Công an về tiến độ điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông”, bắt bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trả lời nội dung này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết, vụ án xảy ra tại công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông là một vụ án khó với cơ quan thực thi pháp luật, trong cả quá trình điều tra, trinh sát và khởi tố vụ án… Tham gia chuyên án này là những cán bộ rất bản lĩnh, có kinh nghiệm trong ngành, xác định có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình tố tụng để lên phương án phù hợp.

Vụ án liên quan bà Trương Mỹ Lan: "Bị can qua đời trong quá trình tố tụng gây khó khăn cho quá trình điều tra" - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an.

Mục tiêu của việc khởi tố vụ án nhằm bảo đảm thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường tài chính, ngân hàng hoạt động ổn định, minh bạch, an toàn và phát triển bền vững, từ đó bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Trong đó, việc 1 bị can qua đời do đột tử trong quá trình tố tụng gây khó khăn cho quá trình điều tra nhưng với quyết tâm của các cơ quan thực thi pháp luật, chắc chắn vụ án sẽ được làm rõ, càng khó thì càng phải quyết tâm làm.

“Tôi xin khẳng định, việc khởi tố các vụ án này do các bi can có hành vi trái pháp luật chứ không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự”, ông Xô nói.

Xử nghiêm đối tượng đưa tin thất thiệt sau khi Bộ Công an bắt bà Trương Mỹ Lan

Trước đó, Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhà chức trách đã xử lý một số vụ án. Điển hình là vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông.

Theo người phát ngôn của Bộ Công an, sau khi khởi tố vụ án tại một tập đoàn, doanh nghiệp lớn, đã có rất nhiều thông tin thất thiệt, sai thật, gây mất an ninh, an toàn thị trường, làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Lợi dụng việc này nhiều kẻ xấu đăng tải, phát tán tin giả, sai sự thật liên quan đến kinh tế, tài chính, tiền tệ. Mục đích gây hoang mang dư luận, gây rối loạn, mất an ninh, an toàn thị trường. Hành vi này gây ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích, hoạt động bình thường của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

“Bộ Công an sẽ điều tra, xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi đưa thông tin sai sự thật. Bộ đề nghị người dân không tin hay lan truyền thông tin thất thiệt mà hãy tiếp nhận thông tin chính thống từ cấp có thẩm quyền”, người phát ngôn của Bộ Công an thông tin.

Một năm qua, Bộ Công an khởi tố điều tra các vụ án lớn như vi phạm đấu thầu, đưa nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan; vụ thao túng thị trường chứng khoán tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần chứng khoán BOS; vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Gần đây nhất là vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng ba đồng phạm.

Tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong 10 tháng năm nay, lực lượng công an đã khởi tố điều tra 527 vụ án phạm tội trên không gian mạng, tăng 144% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng hành vi đăng tải sai sự thật trên các trang thông tin điện tử, đã khởi tố 63 vụ án với 68 bị can, xử phạt hành chính 455 đối tượng…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến