32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 04/12/2023

HomeNhóm 1Áp lực bán nhóm ngân hàng, VN-Index về gần mốc tham chiếu

Áp lực bán nhóm ngân hàng, VN-Index về gần mốc tham chiếu

1179

Chốt phiên, VN-Index tăng lên 1.055,76 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 543,4 triệu đơn vị, giá trị 8.797,9 tỷ đồng, tương đương về khối lượng, nhưng giảm nhẹ 8% về giá trị so với phiên hôm qua.

Trong phiên hôm nay, các yếu tố được cho là tác động mạnh nhất là các ngành nghề hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa và đầu tư công thu hút dòng tiền. Thị trường rơi vào vùng trũng thông tin trước Tết Nguyên Đán. Thanh khoản sôi động hơn sau dịp nghỉ Tết. Bên cạnh đó, giao dịch khối ngoại là động lực cho thị trường khi nhiều quỹ sẽ tiếp tục mua vào chứng khoán Việt Nam, tiêu biểu là Vaneck và Fubon.

Thị trường giai đoạn này chủ yếu dao động trong biên độ 1030-1065. Động lực chính lúc này chủ yếu là dòng tiền nước ngoài khi họ liên tục mua ròng những tháng gần đây. Theo CTCK Thành Công (TCSC), thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở vùng định giá hấp dẫn chính vì vậy các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Ngay từ đầu phiên, lực cầu mạnh ở nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, sắt thép –được cho là hưởng lợi từ đầu tư công giúp VN-Index tăng khá tốt. Có thời được kéo lên ngưỡng 1.065 điểm, cao nhất gần 1 tháng, trước khi hạ nhiệt nhẹ cuối phiên.

Trong phiên chiều, vẫn sắc xanh chiếm ưu thế, bất động sản vẫn là điểm sáng, nhiều mã đóng phiên trần hoặc xanh mạnh với dư mua lớn, như DXG, PDR, VHM, VIC…trong khi NVL trần cứng 14.900 đồng/cp, khớp đến 27,7 triệu đơn vị. Gây thất vọng là HPX, từ tăng trần trong phiên sáng, đã chịu áp lực bán mạnh và đóng cửa giảm 1,3%, thấp nhất ngày, về 5.300 đồng/cp, thanh khoản tốt 25,27 triệu đơn vị.

Nhóm chứng khoán cũng có một phiên tích cực, khi sắc xanh lan tỏa rộng, VND là mã có thanh khoản tốt nhất với 23,7 triệu đơn vị, đóng cửa tăng 2,4% lên 14.750 đồng. SSI khớp 14 triệu đơn vị, đóng cửa tăng 2,1% lên 19.300 đồng.

Thông tin được cho là tác động đến nhóm này là việc hệ thống mới KRX có khả năng sẽ được đưa vào vận hành từ nửa đầu năm 2023- giúp gia tăng thanh khoản, có thêm nhiều sản phẩm tài chính được áp dụng hơn – đây là điều kiện thuận lợi cho hoạt động của khối công ty chứng khoán.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng chịu áp lực bán nên có sự phân hóa, đặc biệt VCB là một trong những mã tác động mạnh trong việc kéo trì chỉ số, đóng phiên, VCB giảm 2,52%, về mức 85.100 đồng/cp; chung sắc đỏ còn có TPB, BID, EIB, VPB, STB… Ngược, tăng mạnh nhất đến từ ACB tăng 3,2%, CTG 1,93%, ABB, TCB, OCB, SHB, MSB, MBB, VIB cũng đóng cửa sắc xanh.

Về hoạt động khối ngoại, mua ròng trên HOSE 14,47 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng đạt 244,78 tỷ đồng, giảm 37,49% về lượng và 44,09% về giá trị so với phiên trước đó. Cổ phiếu được mua ròng mạnh là CTG, chứng chỉ quỹ FUEVFVND và bán ròng mạnh ở VCB.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến