Thứ Năm, 06/10/2022
Trang chủTài ChínhNhóm chứng khoán khởi sắc, dòng tiền hồi sinh trong phiên giao...

Nhóm chứng khoán khởi sắc, dòng tiền hồi sinh trong phiên giao dịch đầu tháng

1007

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên tăng điểm ấn tượng khi Vn-Index tăng hơn 25 điểm; HNX-Index tăng hơn 6 điểm, đạt 294,62 điểm; UPCoM-Index tăng 0,3 điểm, lên 89 điểm. Thanh khoản trên cả ba sàn đạt hơn 18 ngàn tỷ đồng, mức cao nhất từ giữa tháng 6 đến nay, đánh dấu một bước ngoặt mới sau nhiều ngày tháng giao dịch ảm đạm.

Về cơ bản, mùa báo cáo kết quả quý 2 đang hỗ trợ tích cực cho thị trường, trong khi những sóng gió từ các thông tin vĩ mô đã vào giai đoạn bình lặng hơn. Dòng tiền mạnh mẽ vốn chực chờ giờ đã tìm thấy cơ hội ngắn hạn thích hợp. Có lẽ vì vậy mà ngay phiên sáng, đà tăng mạnh mẽ đã bao trùm thị trường và cứ vậy kéo sang phiên chiều, dòng tiền kéo vào giúp thị trường vượt qua mọi rung lắc để chạm mốc 1.231 điểm.

Nhóm chứng khoán tăng 5,8% trong phiên giao dịch ngày 1/8. Ảnh TTXVN

Nhóm chứng khoán tăng 5,8% trong phiên giao dịch ngày 1/8. Ảnh TTXVN

Chỉ số Index của nhóm VN30 hôm nay tăng gần 2%, trở thành động lực dẫn dắt thị trường. Trong khi đó, vai trò quan trọng phải kể đến VCB (+3%) và BIDV (+4,5%), hai ngân hàng có báo cáo kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý. VCB dẫn đầu toàn ngành về lợi nhuận trong nửa đầu năm với 17.300 tỷ đồng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu nâng cao kỷ lục lên hơn 500%, trong khi đó BIDV lãi sau thuế 8.901 tỷ đồng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên đến 279%, mức cao nhất từ trước đến nay.

Nhóm ngành chứng khoán trở thành điểm sáng trong phiên giao dịch khi trở thành nhóm hút mạnh dòng tiền, với mức tăng cao nhất phiên, trung bình 5,8%. SSI và VND, hai công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh tốt trong nhóm ngành 6 tháng đầu năm qua, đã tăng kịch trần, với mức tăng khoảng 6,8%. Ngoài ra còn phải kể đến CTS và FTS đều tăng trên 6,7%.

Tính chung nhóm ngành này có tới 4 mã tăng trần, 20 mã tăng giá và duy nhất một mã giảm giá là CVS với mức giảm nhẹ 0,34%.

Đứng sau nhóm chứng khoán, nhóm vật liệu xây dựng và nhóm tài chính cũng là những nhóm ngành tăng điểm cao trong phiên ngày 1/8, mức tăng trung bình trên 5%. Ngân hàng hôm nay chỉ tăng 2%, bất động sản tăng 1,4%, chỉ duy nhất nhóm nông-lâm-ngư giảm giá 0,8%.

Sự khởi sắc trong phiên giao dịch cho thấy tâm lý của nhà đầu tư khá tích cực trong phiên ngày đầu tiên của tháng 8. Sau bao ngày chờ đợi, nhà đầu tư bắt đầu đã khởi động trở lại, làm “nóng” lực cầu của thị trường. Tâm lý FOMO xuất hiện trong phiên tạo lực đẩy mạnh mẽ cho phiên giao dịch.

Không vội vã mua đuổi, cẩn trọng nhằm hạn chế rủi ro là điều mà các chuyên gia của VCBS gửi đến nhà đầu tư trong tuần này.

“Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân từng phần vào các bluechips đang ghi nhận diễn biến điều chỉnh hoặc các cổ phiếu có cơ bản tốt đã chiết khấu mạnh trong thời gian vừa qua (cho mục tiêu đầu tư giá trị hoặc để hưởng cổ tức) thay vì vội vã mua đuổi nhằm giữ vị thế chủ động và hạn chế tối đa rủi ro nếu đà tăng của thị trường chững lại và thậm chí điều chỉnh trong những tuần tới”, VCBS khuyến nghị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến