29.5 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 20/05/2024

HomeTài ChínhQuốc Cường Gia Lai lãi chưa đến 1 tỷ đồng trong quý...

Quốc Cường Gia Lai lãi chưa đến 1 tỷ đồng trong quý đầu năm 2024

1022

Doanh thu xấp xỉ 39 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, cộng thêm nhiều khoản chi phí phát sinh khiến lãi ròng của Quốc Cường Gia Lai chỉ đạt 651 triệu đồng trong quý I/2024.

du an phuoc kieng quoc cuong gia lai van thinh phat
Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) mà Quốc Cường Gia Lai qua lời hứa của Trương Mỹ Lan với giá 14.800 tỉ đồng.

Báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) ghi nhận doanh thu quý đầu năm nay đạt 38,7 tỷ đồng, giảm gần 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn thu chính của công ty trong giai đoạn này đến từ bán điện với 22,6 tỷ đồng. Hai nguồn thu còn lại là kinh doanh hàng hoá và bất động sản, lần lượt đóng góp 9,5 tỷ đồng và 6,5 tỷ đồng doanh thu.

Sau khi trừ giá vốn, công ty báo lãi gộp đạt 5,9 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận gộp hơn 15%, tăng vọt so với mức 9,7% của cùng kỳ. Hầu hết các khoản chi phí trong giai đoạn đầu năm như bán hàng, quản lý doanh nghiệp, lãi vay… đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, công ty ghi nhận một khoản chi phí khác lên đến 2,7 tỷ đồng. Điều này khiến lợi nhuận sau thuế bị bào mòn chỉ còn 651 triệu đồng, giảm 28% so với cùng kỳ.

ĐỌC THÊM:

>> Khối tài sản khổng lồ liên quan Trương Mỹ Lan bị xử lý như thế nào?
>> Vụ án Trương Mỹ Lan, các ‘ông lớn’ nào phải nộp lại nghìn tỉ?

Tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai tính đến cuối tháng 3/2024 đạt 9.515 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu kỳ. Giá trị hàng tồn kho chiếm hơn 7.033 tỷ đồng trong tổng tài sản. Tiền mặt của công ty còn khoảng 30 tỷ đồng.

Công ty đang ghi nhận hơn 5.161 tỷ đồng nợ phải trả, trong đó 4.300 tỷ đồng nằm ở mục vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn. Trong số này có 2.882 tỷ đồng là khoản tiền đã nhận của Sunny cho dự án Phước Kiến.

Vốn chủ sở hữu của Quốc Cường Gia Lai hiện đạt 4.354 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 534 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai đang có dấu hiệu chững lại sau đợt biến động mạnh kéo dài từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4. QCG chốt phiên 3/5 tại vùng giá 15.350 đồng, giảm gần 4,7% so với tham chiếu và khớp lệnh hơn 977.000 cổ phiếu.

Mới đây, Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai quyết định gia hạn thời gian tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên đến tháng 6. Theo ban lãnh đạo, việc gia hạn giúp công ty có thời gian chuẩn bị tốt các nội dung báo cáo, kế hoạch kinh doanh để trình cổ đông. Công ty hiện chưa tiết lộ mục tiêu kinh doanh năm nay.

QUỐC CƯỜNG GIA LAI BUỘC PHẢI TRẢ CHO VẠN THỊNH PHÁT 2.882 TỈ ĐỒNG
Theo bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai buộc phải hoàn trả hơn 2.882 tỉ đồng đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan để đảm bảo thi hành nghĩa vụ cho bị cáo này.
Đồng thời, tòa tuyên tiếp tục kê biên 475 bất động sản liên quan đến Quốc Cường Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ của doanh nghiệp.
Theo bản án, bà Lan đã thông qua Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island ký hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) với Quốc Cường Gia Lai với giá 14.800 tỉ đồng.
Sau đó phía bà Lan đã thanh toán cho Quốc Cường Gia Lai 2.882 tỉ đồng và nhận các giấy tờ tài liệu liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nêu trên. Sau khi nộp lại số tiền này, Quốc Cường Gia Lai sẽ được nhận lại toàn bộ các bất động sản cùng giấy tờ liên quan.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến