31.8 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 27/04/2024

HomeThông Cáo Báo ChíGiải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 3 -...

Giải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 3 – năm 2023 sẽ được trao cho 7 lĩnh vực

Quang cảnh cuộc họp.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng tiêu biểu do UBND TPHCM xét và trao tặng, được tổ chức 02 năm 01 lần nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thành phố; động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động sáng tạo.

Theo Phó trưởng ban Thi đua khen thưởng TP Nguyễn Hoàng Hưng, giải thưởng lần này được xét trao tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm theo 07 nhóm lĩnh vực: kinh tế (10 giải), quốc phòng – an ninh(5 giải), quản lý nhà nước (20 giải), truyền thông (05 giải), văn học nghệ thuật (10 giải), khoa học kỹ thuật (10 giải) và khởi nghiệp sáng tạo (20 giải).

Trong đó, Giải Nhất được thưởng 200 triệu đồng; Giải Nhì: 150 triệu đồng và Giải Ba: 100 triệu đồng.

Phó trưởng ban Thi đua khen thưởng TPHCM Nguyễn Hoàng Hưng thông tin về thể lệ Giải thưởng.

Ông Hưng nêu tiêu chí của các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) đăng ký tham gia Giải thưởng là phải có tính sáng tạo, đã được ứng dụng vào thực tiễn trong khoảng thời gian từ ngày 01/3/2021 đến 31/3/2023 và có hiệu quả trên các lĩnh vực xét tặng.

Ban Tổ chức phân công cụ thể các cơ quan phụ trách các lĩnh vực của Giải thưởng, gồm: Lĩnh vực 1 (phát triển kinh tế): Sở Kế hoạch và Đầu tư; Lĩnh vực 2 (quốc phòng, an ninh): Bộ Tư lệnh Thành phố; Lĩnh vực 3 (quản lý nhà nước): Sở Nội vụ; Lĩnh vực 4 (truyền thông): Sở Thông tin và Truyền thông; Lĩnh vực 5 (văn học nghệ thuật): Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố; Lĩnh vực 6 (khoa học kỹ thuật): Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố; Lĩnh vực 7 (khởi nghiệp sáng tạo): Sở Khoa học và Công nghệ.

Tác giả (nhóm tác giả) có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm phù hợp với một trong các nhóm lĩnh vực của Giải thưởng nộp hồ sơ đăng ký về cơ quan phụ trách các lĩnh vực tương ứng nêu trên. Mỗi công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm chỉ được đăng ký tham dự 01 trong 07 nhóm lĩnh vực của Giải thưởng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ nay đến trước ngày 31/3/2023.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương chia sẻ về tính thực tế của Giải thưởng.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương cho biết, mặc dù giải mới khởi động nhưng qua thông tin trên báo chí, đã có nhóm tác giả với tuổi đời rất trẻ đăng ký tham gia Giải thưởng với sản phẩm hiệu quả, đã triển khai trong thực tế. Điều đó chứng tỏ sự thiết thực và đi vào cuộc sống của các sản phẩm tham gia Giải thưởng.

“Ví dụ một chiếc xe Honda rửa thông thường truyền thống khoảng 30-50 lít nước nhưng các bạn dùng app đặt tại chỗ, nhân viên đến tận nơi phục vụ với chỉ 5 lít nước. Còn với xe hơi tùy 4-7 chỗ thì sử dụng 8-10 lít nước. Chúng tôi kiểm tra hồ sơ và trải nghiệm dịch vụ của các bạn mở rộng ra không chỉ rửa xe, mà còn vệ sinh máy lạnh, vệ sinh rèm rất hiệu quả”, ông Từ Lương thông tin.

Ban tổ chức sẽ chấm chọn qua nhiều vòng thi và dự kiến trao giải vào dịp lễ Quốc khánh 2/9/2023.

Huỳnh Nhung