35.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 20/05/2024

HomeĐời sống - Xã hộiCần làm rõ sự thật xá lợi tóc Đức Phật ở chùa...

Cần làm rõ sự thật xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng dù đã ‘trở về cố quốc’

1252

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ngày 30.12, một lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, cơ quan này vừa có yêu cầu xác minh các thông tin liên quan về việc chùa Ba Vàng trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật”.

>> Giáo hội yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ toàn bộ thông tin ‘xá lợi tóc Đức Phật’

>>Xôn xao ‘tóc Đức Phật 2.600 năm’ ở chùa Ba Vàng: Xá lợi đã hồi cố quốc

Toc Xa Loi
Hình ảnh được cho là xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động trên fanpage của Chùa Ba Vàng. Ảnh: TTXVN

Mấy ngày qua, hàng ngàn người đến chùa Ba Vàng chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật, có nhiều người xúc động rơi nước mắt, nhiều người van vái cầu xin. Cũng không ít người phản đối, cho rằng xá lợi tóc chuyển động là không có căn cứ khoa học, không có sức thuyết phục.

Vì sao rất nhiều người chen chúc đến chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật như vậy, một phần do chùa Ba Vàng thông tin, rằng “Trải qua hơn 2.600 năm, sợi tóc vẫn còn nguyên vẹn. Hàng vạn nhân dân, phật tử đã tận mắt chứng kiến sợi tóc quay liên tục với nhiều hình dáng khác nhau, dù xung quanh không có gì để căng kéo hay điều khiển, khác hoàn toàn so với tóc của người bình thường”.

Niềm tin, tín ngưỡng tôn giáo luôn được tôn trọng, nhưng tín ngưỡng tôn giáo khác với những biến tướng dẫn đến sự mê lạc. Cho nên, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo và xử lý nghiêm theo giới luật Phật giáo, Hiến chương và Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.

Nhưng tại thời điểm Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm việc, theo báo cáo, đại đức Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng – đã xuất ngoại, có thể đi Lào. Còn xá lợi tóc Đức Phật hiện cũng không có ở chùa Ba Vàng.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh thông tin: “Đại diện nhà chùa cho chúng tôi biết xá lợi đã được hộ tống lên máy bay để trả về cố quốc”.

Liệu vật được cho là xá lợi tóc Đức Phật đã trở về cố quốc thì có thể làm rõ được không?
Để xác minh ai là người đưa xá lợi tóc Đức Phật về nước, chuyến bay nào, giờ ngày nào, từ chùa nào ở Myanmar là chuyện quá dễ.
Xin thưa, nếu là xá lợi tóc Đức Phật thật thì đó là vật “quốc bảo” của Myanmar. Muốn “cung thỉnh” được ra khỏi đất nước này là chuyện hoàn toàn không đơn giản. Vậy thì, thủ tục giữa chùa Ba vàng và chùa Parami – Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami (Myanmar) như thế nào?

Những người nào hộ tống vật được cho là xá lợi tóc Đức Phật lên máy bay về cố quốc, đi chuyến bay nào, phía Myanmar làm thủ tục như thế nào?

Xin lưu ý, nếu là xá lợi tóc Đức Phật thật thì việc đón “trở về cố quốc” phải là một đại lễ trang trọng, thiêng liêng. Điều này cũng dễ kiểm chứng.

Theo laodong.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến