28.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 18/04/2024

HomeĐời sống - Xã hộiGiáo hội yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ toàn bộ thông tin...

Giáo hội yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ toàn bộ thông tin ‘xá lợi tóc Đức Phật’

1103

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ toàn bộ thông tin giới thiệu ‘xá lợi tóc Đức Phật’.

>> Cần làm rõ sự thật xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng dù đã ‘trở về cố quốc’

>>Xôn xao ‘tóc Đức Phật 2.600 năm’ ở chùa Ba Vàng: Xá lợi đã hồi cố quốc

Xa loi toc phat chua ba vang 4
Trên FB của Chùa Ba vàng đăng báo cáo về vụ xá lợi tóc Đức Phật kèm theo hình ảnh. Ảnh chụp màn hình, ngày 31.12.2023

Yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng gỡ bỏ toàn bộ thông tin giới thiệu “xá lợi tóc Đức Phật” là nội dung trong văn bản số 895/HĐTS-VP1 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Văn bản do thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ký ngày 28.12.

Xa loi toc phat chua ba vang 2
Hiện vật được cho là “xá lợi tóc Đức Phật” được giới thiệu với Phật tử

Theo đó, nhiều ngày qua, báo chí và dư luận đã phản ánh thông tin chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trưng bày và quảng bá “xá lợi tóc Đức Phật” có từ 2.600 năm trước, được cho là rước từ tu viện Parami, Myanmar về, gây xôn xao dư luận.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, gửi gấp báo cáo giải trình về nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật” và việc tổ chức sự kiện này.

Giáo hội cũng yêu cầu chùa Ba Vàng và Đại đức trụ trì gỡ bỏ ngay tất cả các giới thiệu về “xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng” trên các trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội có liên quan đến sự việc trên.

Cũng theo dòng sự kiện này, ngày 29.12, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc. Cơ quan này cũng gửi văn bản đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam thẩm định nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật” được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo, xử lý nghiêm theo Hiến chương và Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.

Trước đó, chùa Ba Vàng có trưng bày một sợi tóc và cho là có thể chuyển động. Chùa Ba Vàng còn đưa ra thông tin “xá lợi tóc Đức Phật” là vô cùng linh thiêng, cao quý; cho nên những ai dù chỉ một lần cung kính đảnh lễ, chiêm bái, cúng dường cũng được vô lượng phúc báu cho hiện đời và nhiều đời về sau. Bởi năng lực của Đức Phật vẫn còn đang hiện diện trên thế gian này thông qua xá lợi tóc chuyển động; cho nên khi chúng ta bạch Phật thì Ngài vẫn gia hộ.

Về việc này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết chùa Ba Vàng cũng không có báo cáo gì về “xá lợi tóc Đức Phật”. Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, cũng đánh giá: “Việc ồn ào thế này gây ảnh hưởng đến Đạo Pháp, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh”.

Theo thanhnien.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến