35.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 20/05/2024

HomeSPECIALKịch bản lạc quan: VN-Index năm 2023 có thể đạt tới 1.300...

Kịch bản lạc quan: VN-Index năm 2023 có thể đạt tới 1.300 điểm

1160

Năm 2023 là một năm có lẽ còn nhiều bất ngờ với thị trường chứng khoán khi nhiều rủi ro và thuận lợi đan xen nhau. Áp lực lạm phát, lãi suất, tình hình thế giới còn nhiều biến động… sẽ là những yếu tố tác động không nhỏ đến dòng tiền chảy vào chứng khoán.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc tái mở cửa, cùng đó là chính sách tích cực từ Chính phủ trong kìm chế lạm phát hay chính sách tiền tệ được coi là nền tảng ổn định vĩ mô trong nước, qua đó dẫn dắt dòng tiền trở lại và khởi sắc trên thị trường.

Hiện tại, thị trường đang ở vùng giá vô cùng hấp dẫn so với lịch sử, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục chuẩn bị cho mục tiêu dài hạn của mình.

Trong báo cáo mới nhất vừa ra mắt của Agriseco Research, các chuyên gia đã đưa ra ba kịch bản cho thị trường chứng khoán năm 2023.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ở kịch bản thận trọng, các chuyên gia giả định lạm phát thế giới không hề có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục chính sách diều hâu tăng lãi suất cao hơn kỳ vọng của thị trường, có thể trên 5% trong năm 2023. Trong nước, thị trường trái phiếu doanh nghiệp xuất hiện bất ổn khi thêm nhiều doanh nghiệp không trả được nợ trái phiếu, tuyên bố phá sản.

Với kịch bản xấu trên, khủng hoảng có thể xảy ra, khi đó lợi nhuận thị trường tăng trưởng âm với P/E là 9-10x, VN-Index có thể về 900-1.000 điểm.

Khi đó, nhà đầu tư nên duy trì chiến lược “đầu tư tích luỹ trung và dài hạn”, tập trung vào các nhóm ngành phòng thủ như điện, dược, bảo hiểm…, trong đó chú trọng các cổ phiếu đầu ngành có định giá rẻ, những doanh nghiệp có kế hoạch tăng trưởng công suất, hướng đến mục tiêu hưởng cổ tức dài hạn.

Với kịch bản thứ hai, kịch bản cơ sở, lạm phát hạ nhiệt từ từ cho đến cuối năm. Các nhà điều hành của Fed cũng chỉ tăng lãi suất lên 5% đến quý 2 năm nay. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa có nhiều thay đổi so với hiện tại khi dòng vốn vẫn tắc, các doanh nghiệp chật vật thực hiện nghĩa vụ trả nợ lãi và gốc.

Khi đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể chỉ tăng trưởng 0-5%, mức P/E của thị trường là 11-12x, VN-Index giao động tại mức 1.100 – 1.200 điểm. 

“Đầu tư tích lũy trong trung, dài hạn” và “Trading trong các nhịp sideway của thị trường”, Agriseco Research khuyến nghị cho nhà đầu tư, đồng thời tập trung vào các nhóm ngành phòng thủ, chú trọng hai chủ đề đầu tư: Trung Quốc mở cửa (với các ngành xuất khẩu, lương thực, cảng biển, logistics, hàng không và bất động sản khu công nghiệp) và thúc đẩy đầu tư công (với các ngành xây dựng và vật liệu xây dựng). 

Ngoài hai kịch bản trên, các chuyên gia còn đưa ra một kịch bản lạc quan nằm trong sự trông đợi của nhiều người. Lạm phát hạ nhanh hơn kỳ vọng. Fed điều chỉnh giảm lãi suất trong năm 2023. Nghị định 65 về hoạt động trái phiếu doanh nghiệp được điều chỉnh để các doanh nghiệp thêm thời gian xoay sở. Theo đó lợi nhuận thị trường có thể tăng trưởng 5-10%, với P/E 12-13x và VN-Index dự phóng đạt 1.200-1.300 điểm.

Trên cơ sở những giả định trên, nhà đầu tư nên chú trọng “đầu tư tăng trưởng”, hướng vào các chủ đề:  Trung Quốc mở cửa; thúc đẩy đầu tư công, trong đó ưu tiên các mã cổ phiếu trong nhóm VN30.

Mặc dù vậy, theo đánh giá chung, Agriseco Research dự đoán thanh khoản thị trường sẽ giảm từ 10-20%; tuy nhiên tình hình sẽ được cải thiện từ nửa cuối năm 2023.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến