Thứ Hai, 27/06/2022
Trang chủPháp LuậtPhá đường dây làm giả bằng cử nhân, giấy khai sinh với...

Phá đường dây làm giả bằng cử nhân, giấy khai sinh với giá 3 triệu đồng ở Hà Nội

1003

Ngày 10/5, qua tuần tra trên địa bàn công an quận Hà Đông kiểm tra và thu giữ trong người Hà Văn Nghĩa (SN 1983; ở huyện Nghi Sơn, Thanh Hoá) và Trần Văn Quán (SN 1993; ở huyện Giao Thuỷ, Nam Định) 1 bằng Cử nhân đại học Luật mang tên Chu Diệu Huyền. Khai thác nhanh, 2 đối tượng khai nhận đó là bằng giả, đang chờ khách đến nhận.

Phá đường dây làm giả bằng cử nhân, giấy khai sinh với giá 3 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 1.

Đối tượng Nghĩa và Quán.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 3/2022, Hà Văn Nghĩa thuê nhà ở tổ 5 phường Mộ Lao, quận Hà Đông để làm con dấu và tài liệu giả bán cho các khách qua mạng Internet.

Nghĩa liên hệ với Trần Văn Quán, thuê giao “hàng” cho khách. Tại đây, Nghĩa đã “đầu tư” các dây chuyền, thiết bị công nghệ như: máy in, máy scan, máy photocopy, máy ép plastic, máy cắt laser, thiết bị dập dấu nổi…

Bước đầu điều tra, cơ quan Công an làm rõ, Nghĩa thường liên hệ với qua mạng xã hội với 1 người tên là Q., để làm các giấy tờ giả rồi bán cho Q. kiếm lời. Sau khi chuyển “hàng”, các đầu mối sẽ thanh toán qua tài khoản ngân hàng cho Nghĩa.

Ngoài tấm bằng Cử nhân đại học Luật mang tên Chu Diệu Huyền vào cuối tháng 4/2022, chị N. (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có nhu cầu làm lại giấy khai sinh cho con, đã lên mạng xã hội và liên hệ với người có tên là Q. để làm và được Q. thông báo giá làm giấy khai sinh là 3 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận, chị N. đồng ý và chuyển khoản trước cho Q. 1 triệu đồng cùng toàn bộ thông tin cá nhân. Sau đó, Q. liên hệ với Nghĩa để làm với giá thỏa thuận 500.000đ và chuyển tiếp toàn bộ thông tin của chị N. cho Nghĩa qua Zalo.

Nghĩa đã trực tiếp chỉnh sửa ảnh, rồi in, tự ký chữ ký rồi dùng dấu giả đóng dấu hoàn thiện giấy khai sinh giả. Xong xuôi, Nghĩa đưa giấy tờ giả này cho Quán để mang giao cho Q.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT CAQ Hà Đông xác định, hành vi của Hà Văn Nghĩa có dấu hiệu của tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, quy định tại điều 341 Bộ luật hình sự.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến