28.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 18/04/2024

HomePháp LuậtVụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’: Khởi tố 3 tội danh, có lừa...

Vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’: Khởi tố 3 tội danh, có lừa đảo và loạn luân

1130

Cơ quan điều tra đã khởi tố 3 tội danh để điều tra về những hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại nơi tự xưng ‘Tịnh thất Bồng Lai’ và sau này được đổi thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’.

Hôm nay (5/1), nguồn tin cho biết, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án, để điều tra 3 tội danh gồm: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” và tội “loạn luân”.

Vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’: Khởi tố 3 tội danh, có lừa đảo và loạn luân ảnh 1
‘Tịnh thất Bồng Lai’ ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Trao đổi với Tiền Phong trưa 5/1, một lãnh đạo huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nơi đặt ‘Tịnh thất Bồng Lai’ cho biết, suốt thời gian qua, cơ quan chức năng huyện đã tiến hành tìm hiểu thông tin, xác minh những hành vi liên quan đến ‘Tịnh thất Bồng lai’. “Cả đêm qua lực lượng chức năng của huyện Đức Hòa, phối hợp với công an tỉnh khám xét và làm việc liên tục liên quan đến ‘Tịnh thất Bồng lai’”- người này thông tin.

Theo thông tin ban đầu, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, mua lại nhà, đất gần 2.000m2, ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’: Khởi tố 3 tội danh, có lừa đảo và loạn luân ảnh 2
Ông Lê Tùng Vân.

Ông Lê Tùng Vân (SN 1932, hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TPHCM) đã chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc từ năm 2015. Trước đây, ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM và tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức.

Ngày 25/7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức. Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và hành nghề nhận nuôi con nuôi làm từ thiện. Trên thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.

Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú. Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Ngày 1/01/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên ‘Tịnh thất Bồng Lai’ thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’. Cơ quan chức năng khẳng định đây không phải là cơ sở tôn giáo.

“Tịnh thất Bồng Lai ở xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý, những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội”- Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An trong văn bản gửi cơ quan chức năng khẳng định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến