30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 22/02/2024

HomePháp LuậtPhó tổng giám đốc một ngân hàng bán "chui" cổ phiếu

Phó tổng giám đốc một ngân hàng bán “chui” cổ phiếu

1248

Mới đây, thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) cho biết, một lãnh đạo trong Ban điều hành Ngân hàng TMCP V. (mã chứng khoán: VPB), đã bán xong 25.000 cổ phiếu VPB theo phương thức khớp lệnh, từ ngày 7/2 đến 24/2.

> Vụ án chứng khoán nhóm “Louis”, phức tạp cỡ nào?

> Bắt giam 2 em gái ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

> Bamboo Airways sẽ ra sao, khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt giam?

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Bất ngờ khi hàng loạt cổ phiếu ‘họ’ FLC rớt thảm

Xem xét xử lý ông Trịnh Văn Quyết vì bán “chui” 74,8 triệu cổ phiếu

Phong tỏa tài khoản chứng khoán của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết từ 11/1/2022

Cụ thể, bà Lưu Thị T. – Phó tổng Giám đốc ngân hàng này vừa thông báo đã bán ra 25.000 cổ phiếu VPB (tính theo mệnh giá 250 triệu đồng) theo phương thức khớp lệnh, trong thời gian từ 7/2 đến 24/2. Sau giao dịch này, bà Thảo còn nắm giữ 6.509.246 cổ phiếu VPB, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 0,145% xuống 0,144%.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng bán "chui" cổ phiếu

Ảnh minh họa

Nhưng đáng chú ý, số lượng cổ phiếu mà vị Phó tổng Giám đốc này đã bán ra thuộc trường hợp phải công bố thông tin trước và sau khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, bà T. chỉ công bố thông tin sau khi đã hoàn tất giao dịch bán nói trên.

Theo quy định tại Điều 33 Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, lãnh đạo doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu trị giá dưới 200 triệu đồng theo mệnh giá trong một tháng (tương đương 20.000 cổ phiếu) thì không phải công bố thông tin. Như vậy, lãnh đạo ngân hàng V. là người nội bộ thuộc diện phải công bố thông tin đăng ký bán trước khi giao dịch cổ phiếu.

Trong thời gian vị lãnh đạo V. bán cổ phiếu, thị giá cổ phiếu VPB dao động 35.000-38.000 đồng/cổ phiếu. Tạm tính, bà Lưu Thị T. có thể thu về gần 1 tỷ đồng sau giao dịch.

Những ngày vừa qua, thị trường chứng khoán bức xúc với giao dịch bán “chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC của lãnh đạo doanh nghiệp này. Vì tính chất nghiêm trọng của sự việc, ngày 29/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, để điều tra tội “thao túng thị trường chứng khoán”.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết để phục vụ điều tra.

Quá trình điều tra ban đầu cho thấy, ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10/ 1, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Cuộc điều tra dẫn đến hàng loạt các nhân vật “chóp bu” khác, trong đó có 2 em gái của ông Quyết cũng bị bắt để điều tra hành vi đồng phạm.

Hiện nay, cơ quan điều tra đã và đang tiếp tục điều tra và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_imgspot_imgspot_img

Phổ Biến